vĐồng tin tức tài chính 365

Cảnh báo mưa lớn, giông lốc cách tâm bão hàng trăm ki lô mét

2023-07-18 07:13

Mưa sau bão có thể kéo dài 2 ngày

Bão số 1 đã đạt cường độ cực trị (cấp 12), di chuyển nhanh với tốc độ khoảng 20 - 25 km/giờ; hiện cách khu vực Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 400 km về phía đông đông nam. Trong đêm 17.7, bão vượt qua bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) và đi vào vịnh Bắc bộ. Dự kiến chiều nay 18.7, bão sẽ tác động đến khu vực đất liền các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng với cường độ cấp 8 - cấp 9, giật cấp 11. Khu vực các tỉnh Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Bình có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8.

KHẨN CẤP: Bão số 1 (bão Talim) đã vào vịnh Bắc Bộ, gió giật cấp 14

Cảnh báo mưa lớn, giông lốc cách tâm bão hàng trăm ki lô mét - Ảnh 1.

Đường đi dự kiến của bão số 1 lúc 22 giờ ngày 17.7

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Ông Hưởng cho biết thêm, với cường độ mạnh như vậy, vùng biển phía bắc khu vực bắc Biển Đông có sóng biển cao 6 - 8 m. Sáng 18.7, vùng biển vịnh Bắc bộ có sóng tăng dần, cao 2 - 4 m. Ven biển các tỉnh Quảng Ninh, Thái Bình sóng biển cao 2 - 3 m. Nước biển dâng cao có khả năng gây ngập lụt ở các tỉnh ven biển, nguy cơ gây ra ngập úng tại các vùng ven biển, cửa sông, sạt lở ven biển do tác động của nước biển dâng kết hợp triều cường và sóng lớn.

Mưa lớn sẽ tập trung ở khu vực Việt Bắc và Đông Bắc. Dự kiến từ đêm 17 - 19.7, khu vực này có lượng mưa phổ biến 200 - 300 mm, có nơi trên 400 mm; khu vực tây bắc, vùng đồng bằng Bắc bộ có mưa to với tổng lượng mưa từ 100 - 200 mm; Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 70 - 120 mm.

"Cảnh báo nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái", ông Hưởng nói và cho biết thêm, mưa sau bão có thể kéo dài đến 2 ngày; ngoài mưa lớn, cần đề phòng giông, lốc xảy ra trước khi bão ảnh hưởng trực tiếp. Khi bão vào vịnh Bắc bộ, những vùng xa như tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, những vùng xa cách tâm bão hàng trăm ki lô mét có thể xuất hiện giông, lốc mạnh.

Ông Hưởng thông tin thêm, khả năng gây lũ và nguy cơ lũ quét trượt lở đất, trên các sông suối thuộc khu vực Bắc bộ và Thanh Hóa sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 3 - 5 m ở thượng lưu, từ 2 - 4 m ở hạ lưu. Ngay sau khi cơn bão số 1 kết thúc, trên Biển Đông có thể xuất hiện cơn bão số 2 hoặc một áp thấp nhiệt đới.

Cũng trong ngày 17.7, theo thống kê của Cục Quản lý đê điều và phòng, chống thiên tai (Bộ NN-PTNT), các tỉnh Thái Bình và Nam Định đã cấm biển từ 12 giờ, Quảng Ninh cấm biển từ 15 giờ, Ninh Bình cấm biển từ 17 giờ và Hải Phòng cấm biển từ 21 giờ.

Các tỉnh ven biển đã hoàn thành sơ tán dân trên lồng bè; có tổng số 3.368 khách du lịch ở Quảng Ninh và Hải Phòng, trong đó 2.762 khách du lịch ở Hải Phòng đã vào bờ; tỉnh Quảng Ninh còn 606 người ở lại trên đảo và được bố trí nơi ở đảm bảo an toàn.

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang: Tự cho mình kinh nghiệm sẽ dễ mất cảnh giác với bão số 1

3 sân bay tạm dừng tiếp nhận máy bay

Chiều 17.7, Cục trưởng Cục Hàng không VN Đinh Việt Thắng ký công điện yêu cầu Cảng vụ Hàng không miền Bắc triển khai các thủ tục dừng tiếp nhận máy bay đi, đến 3 sân bay do ảnh hưởng của bão số 1. Cụ thể, sân bay Nội Bài (Hà Nội) sẽ dừng tiếp nhận máy bay trong khoảng từ 11 giờ đến 20 giờ ngày 18.7, sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) từ 9 giờ đến 19 giờ ngày 18.7 và sân bay Cát Bi (Hải Phòng) từ 9 giờ đến 19 giờ ngày 18.7.

Cục Hàng không VN yêu cầu các hãng chủ động điều chỉnh lịch bay trong điều kiện có thể, chuyển lịch bay sớm lên trước hoặc lùi lại sau thời gian được khuyến cáo thời tiết xấu.

Các hãng hàng không cần quán triệt người lái tuân thủ các nguyên tắc an toàn trước và sau bão; chuẩn bị trước chuyến bay đi, đến các cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Vân Đồn, Cát Bi, tính toán lượng dầu, chọn sân bay dự bị từ Vinh, Đà Nẵng… trở vào, tùy theo loại máy bay.

Các cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cát Bi cần di chuyển các máy bay có kế hoạch đỗ tại cảng (trừ trường hợp bất khả kháng) đến các cảng hàng không khác. Cảng hàng không quốc tế Cát Bi phối hợp với Công ty cổ phần hàng không Hành Tinh Xanh tổ chức chằng néo máy bay đỗ tại đây đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống bão.

Vietnam Airlines cũng cho biết sẽ điều chỉnh kế hoạch khai thác các chuyến bay đến và đi từ Hải Phòng trong ngày 18.7. Cụ thể, trong ngày 18.7, Vietnam Airlines hủy 4 chuyến bay giữa TP.HCM và Hải Phòng, 2 chuyến giữa Đà Nẵng và Hải Phòng. Hãng cũng lùi giờ khởi hành 4 chuyến bay giữa TP.HCM - Hải Phòng ngày 18.7.

Xem thêm: mth.263715522717032581-tem-ol-ik-mart-gnah-oab-mat-hcac-col-gnoig-nol-aum-oab-hnac/nv.neinhnaht

Comments:0 | Tags:No Tag

“Cảnh báo mưa lớn, giông lốc cách tâm bão hàng trăm ki lô mét”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools