vĐồng tin tức tài chính 365

Truy trách nhiệm hình sự mới loại bỏ được thực phẩm độc hại

2023-07-18 07:13

Thanh Niên vừa đăng loạt bài phóng sự điều tra Thực phẩm độc hại bủa vây người dùng, "bóc trần" tình trạng rau muống, bắp chuối bào bị "tắm" hóa chất trước khi đưa đi tiêu thụ. Loạt bài được rất nhiều bạn đọc (BĐ) quan tâm theo dõi.

Truy trách nhiệm hình sự mới loại bỏ được thực phẩm độc hại - Ảnh 1.

Điều tra của Thanh Niên về rau muống bào ngâm hóa chất

Nói về tác hại của việc sử dụng thực phẩm ngâm, tẩm hóa chất, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM, nhấn mạnh nguyên tắc nếu ăn phải số lượng nhiều, ăn hằng năm, hằng tháng thì kiểu gì cũng sẽ gây hại. "Không thể nói ngay là ăn hóa chất này sẽ bị ung thư nhưng sẽ làm tăng nguy cơ, gây hại lên nội tạng như gan, thận sau quá trình tích tụ", bà Lan nói và khuyến cáo người tiêu dùng không nên tin vào những sản phẩm quá đẹp đẽ.

Bà Lan cũng bày tỏ ủng hộ báo chí phản ánh thực trạng này, đồng thời chủ động phối hợp với Ban Quản lý ATTP TP.HCM để xử lý rốt ráo những cơ sở vi phạm. Bên cạnh đó, người dân phát hiện cơ sở có dấu hiệu vi phạm thì chủ động tố giác, cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng. Với các cơ sở buôn bán nhỏ ở chợ thì địa phương phải nắm, ban sẽ hỗ trợ, phân công nhân sự tham gia cùng các quận huyện.

Rợn người ‘công nghệ’ phù phép rau muống bào siêu bẩn, biến héo thành tươi

Trong khi đó, ông Lê Đình Đức, Phó chủ tịch UBND H.Củ Chi (TP.HCM), cho biết trên địa bàn huyện có khoảng 10 cơ sở thu gom, sơ chế, kinh doanh rau muống. Từ ngày 10.7 đến nay, huyện đã kiểm tra 6 cơ sở, trong đó có cơ sở mà Báo Thanh Niên phản ánh. Cụ thể, ngày 10.7, Đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh ATTP huyện phối hợp Đội quản lý ATTP liên quận huyện Củ Chi - Hóc Môn - 12 và Báo Thanh Niên kiểm tra cơ sở sơ chế rau muống trên đường số 162, ấp 5, xã Bình Mỹ do ông N.V.G làm chủ. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở đang xử lý hơn 330 kg rau muống bào. Chủ cơ sở trình bày, sử dụng dung dịch màu xanh để ngâm rau muống bào nhằm mục đích giữ màu xanh cho rau và bảo quản lâu hơn. Đáng chú ý, chủ cơ sở không xác định được tên, nguồn gốc, địa chỉ của người cung cấp dung dịch này. Hơn 330 kg rau muống bào bị phát hiện được tiêu hủy trong ngày...

Chủ cơ sở có dám ăn rau họ chế biến không ?

Rất nhiều BĐ giận dữ, thậm chí phẫn nộ khi biết "quy trình sản xuất" ra rau muống bào, bắp chuối bào bẩn, độc hại… rồi sau đó mang đi tiêu thụ nhiều nơi. BĐ Lê Thị Thảo bức xúc: "Bao giờ mới hết cảnh người hại người như này? Vô lương tâm quá!". BĐ Lê Tuấn Hải phải thốt lên: "Chủ cơ sở này có dám ăn rau do chính cơ sở của họ chế biến không? Buôn bán phải có tâm chứ!". BĐ Hùng Nguyễn cho rằng: "Ý thức của người bán hàng là quan trọng, phải thấy việc làm của mình là tội lỗi. Kinh doanh thực phẩm bẩn, thực phẩm kém chất lượng là hành vi thất đức".

Phải mạnh tay xử lý. Thực phẩm bẩn đầu độc có khi cả thế hệ, khi ăn vào cơ thể không khỏe mạnh thì lúc sinh con có khỏe mạnh không?

Xuyen

Phạt hành chính thì không ăn thua, phải truy trách nhiệm hình sự thì mới răn đe được.

Lê Tuấn Hải

Không chỉ bức xúc, nhiều BĐ cho biết họ bắt đầu cảnh giác trước những loại rau mà họ không thể biết được nguồn gốc. BĐ Nguyễn Hiếu Tròn bộc bạch: "Đọc xong loạt bài của Báo Thanh Niên, giờ ra quán gặp rau muống, bắp chuối cũng thấy hơi… dội. Các cơ quan chức năng cần sớm có biện pháp quản lý chặt vấn đề an toàn thực phẩm". BĐ Tu Vo chia sẻ: "Đồ ngon không thể có giá rẻ. Mong người tiêu dùng cân nhắc khi lựa chọn thực phẩm để tránh trường hợp gây hại cho sức khỏe bản thân và gia đình".

Nhiều BĐ khác thì tự khuyên nhau "Hãy là người tiêu dùng thông thái".

Ngã ngửa vì ‘công nghệ' tắm trắng bắp chuối bào bằng hóa chất lạ

Truy trách nhiệm hình sự người làm thực phẩm bẩn

"Vấn nạn thực phẩm bẩn đã có từ lâu, báo chí đã phản ánh rất nhiều lần. Nhưng nó chỉ tạm lắng một thời gian rồi lại vẫn như cũ. Làm sao để loại bỏ hoàn toàn? Tôi xin có mấy ý:

1. Phạt thật nặng, đóng cửa luôn, thậm chí bỏ tù, và cấm tuyệt đối không được làm công việc gì liên quan đến thực phẩm. 2. Buộc thôi việc những người quản lý không làm tròn trách nhiệm. Phải nghiêm túc xem xét lại những cách làm cũ và có giải pháp mới, cách làm mới thiết thực hơn, hiệu quả hơn, tất cả là vì an toàn thực phẩm cho mọi người", BĐ Tam Thanh góp ý.

BĐ orisan220320 ý kiến: "Kiểm soát an toàn thực phẩm là việc của mỗi người. Nếu nghi ngờ cơ sở nào làm ăn phi pháp, bạn nên cung cấp thông tin cho chính quyền địa phương và báo chí để các cơ quan vào cuộc". Còn BĐ Tran Chan kiến nghị: "Các trường hợp này cần khởi tố để răn đe, cảnh tỉnh người khác. Hiện nay phạt hành chính nhẹ quá, họ lờn thuốc rồi".


Xem thêm: mth.754225502717032581-iah-cod-mahp-cuht-coud-ob-iaol-iom-us-hnih-meihn-hcart-yurt/nv.neinhnaht

Comments:0 | Tags:No Tag

“Truy trách nhiệm hình sự mới loại bỏ được thực phẩm độc hại”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools