Trưa 18-7, những thực khách tại khu ẩm thực Maxwell ở Singapore bất ngờ trước hai vị khách đặc biệt. Họ là Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan.
Một số người dân Singapore đã tranh thủ lấy điện thoại di động lưu lại hình ảnh hai bộ trưởng Việt Nam và Singapore đi ăn hàng bình dân.
Khu ẩm thực Maxwell là điểm đến không thể bỏ qua của du khách khi đến Singapore, tiêu biểu cho văn hóa hawker vốn phổ biến ở Singapore và Malaysia. Mỗi khu như vậy có từ vài chục đến vài trăm hàng ăn nên còn được gọi là hawker center.
"Chuyến đi đến khu ẩm thực Maxwell là một trải nghiệm hiếm có nhưng độc đáo với các nhà lãnh đạo", phóng viên Đài Channel News Asia chia sẻ thêm.
Hai bộ trưởng ngoại giao dừng lại trước quán ăn của chị Nguyễn Thị Kiều Hạnh, một người Việt Nam đang định cư tại Singapore.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết cách đây 23 năm, khi ông đến Singapore đã có nhiều cơ hội được đến các khu ẩm thực tại đây. Nhờ những lần như thế, ông đã làm quen được nhiều người bạn Singapore và Việt Nam.
"Hôm nay tôi được sống trong không khí hữu nghị đó một lần nữa", ông Sơn chia sẻ.
Ngoại trưởng Singapore Balakrishnan thì cho biết ẩm thực là một phần quan trọng trong đời sống của người Singapore.
"Chúng tôi rất thích phở, bánh mì và những món ngon khác của Việt Nam. Chính vì vậy, hôm nay tôi cũng muốn cho Bộ trưởng Sơn thử các món khác của Singapore", ông Balakrishnan hóm hỉnh nói.
Hai bộ trưởng đã cùng đại sứ hai nước thưởng thức món appam, một loại bánh gạo lên men truyền thống của miền nam Ấn Độ do chị Hạnh chế biến.
Một bữa trưa bình dân cũng được bày lên bàn, gồm các món đặc trưng của Singapore như cơm gà và trà sữa Ấn Độ.
Đó là một buổi "chiêu đãi" đặc biệt mà chủ nhà Singapore dành cho Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn, người có chuyến thăm chính thức đầu tiên đến Singapore trên cương vị mới. Ông Sơn đến Singapore ngày 17 và về nước ngày 18-7.
Chuyến thăm diễn ra trong dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược. Cả hai bộ trưởng đã cùng dự lễ kỷ niệm hai cột mốc ý nghĩa này tối 17-7.
Các khu ẩm thực như Maxwell được xem là ví dụ tiêu biểu cho văn hóa hawker của Singapore. Những khu này luôn có không gian mở, với các quầy hàng và khu vực bàn ghế để ăn uống nằm sát nhau.
Người dân có thể thoải mái mua đồ ăn từ nhiều hàng khác nhau, thanh toán tại quầy và ăn tại khu ăn uống chung.
Khung cảnh náo nhiệt, sự đa dạng về các món ăn chất lượng nhưng giá cả phải chăng của các khu hawker đã từng khiến nhiều người "phát thèm" khi xuất hiện trong một số bộ phim.
Cách đây 2 năm, văn hóa hawker đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.
Thông qua ký hợp tác chiến lược với các công ty du lịch Việt Nam, ngành du lịch Singapore đặt mục tiêu sẽ hút thêm nhiều du khách đến với đảo quốc sư tử.