vĐồng tin tức tài chính 365

Nước chủ nhà UAE công bố bản kế hoạch hành động hướng tới COP28

2023-07-19 14:35

Tại Hội nghị Bộ trưởng về Hành động Khí hậu diễn ra ở Brussels (13- 14/7/2023), ông Sultan Al Jaber, Đặc phái viên của Tổng thống UAE về Biến đổi Khí hậu, kiêm Bộ trưởng Công nghiệp và Công nghệ cao của UAE cho biết: “Đã đến lúc các quốc gia cần phải thay đổi mô hình cũ vốn được xây dựng từ thế kỷ trước, phá vỡ các rào cản nội tại trong các ngành công nghiệp và các chính phủ, những thứ đã làm chậm quá trình tiến tới nền kinh tế carbon thấp”.

Theo ông Al Jaber, bản kế hoạch đã được xây dựng dựa trên kết quả của rất nhiều cuộc thảo luận, trao đổi và lấy ý kiến của Chính phủ các nước và các bên liên quan, sẽ tập trung vào bốn trụ cột gồm: theo dõi sát sao quá trình chuyển đổi năng lượng, xử lý vấn đề tài chính khí hậu, tập trung vào thích ứng để bảo vệ cuộc sống và sinh kế cho người dân, và tăng cường mọi mục tiêu trên cơ sở bao trùm.

Trọng tâm của kế hoạch hành động này là hướng tới đạt mục tiêu giữ nhiệt độ toàn cầu không tăng quá 1,5 độ C. Trước hết, các quốc gia cần nỗ lực để tăng gấp ba lần công suất năng lượng tái tạo, tăng gấp đôi hiệu suất năng lượng và tăng gấp đôi sản lượng hydro lên 180 triệu tấn mỗi năm vào năm 2030.

Ông Al Jaber nhấn mạnh tính tất yếu của giai đoạn cắt giảm tối đa việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch, và kêu gọi chuyển đổi toàn diện tài chính khí hậu thay vì cải cách từng phần, đặc biệt tập trung vào hỗ trợ phát triển tích cực, hài hòa với điều kiện khí hậu tại khu vực Nam bán cầu.

Bước tiếp theo là đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong các ngành công nghiệp khó giảm thiểu lượng khí thải phát ra, đồng thời cần tiến hành các cuộc đối thoại quan trọng với các tổ chức đa quốc gia.

Nước chủ nhà UAE công bố bản kế hoạch hành động hướng tới COP28 ảnh 1

Ông Sultan Al Jaber

Ông cũng kêu gọi các quốc gia khẩn trương cập nhật mức đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) trước tháng 9/2023, phấn đấu hoàn thành trước thời hạn năm 2025 để tranh thủ thời gian đẩy nhanh việc thực hiện các hành động khí hậu cần thiết.

Đồng thời, ông hối thúc các chính phủ, ngành công nghiệp và tất cả các bên liên quan thu xếp tạm dừng hoạt động kinh doanh thường lệ để dành thời gian đưa ra hành động quyết đoán nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu hiện nay.

Thứ nhất, Chính phủ các quốc gia cần thực hiện chuyển đổi toàn diện tài chính khí hậu thay vì cải cách từng phần. Cần tập trung đặc biệt vào việc hỗ trợ sự phát triển tích cực, hài hòa với điều kiện khí hậu trên khắp Nam bán cầu, nhằm đảm bảo cho các quốc gia đang phát triển có thể tiếp cận với nguồn tài chính khí hậu sẵn có với mức giá phải chăng, từ đó thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng công bằng.

Để giải quyết vấn đề này, UAE trên cương vị nước Chủ nhà của COP28, đã làm việc với IMF, Ngân hàng Thế giới và Liên minh Tài chính Glasgow hướng tới mục tiêu Giảm phát thải ròng về 0 (GFANZ) để khai mở các thị trường vốn, tiêu chuẩn hóa thị trường carbon tự nguyện và khuyến khích cấp vốn từ nguồn tài chính tư nhân.

Thứ hai, các nhà tài trợ cần tăng gấp đôi nguồn tài trợ cho thích ứng vào năm 2025 do tính cấp bách đối với chính phủ các nước tài trợ, để tôn trọng các cam kết của họ với các mục tiêu giảm khí thải carbon và hoàn tất khoản cam kết 100 tỷ USD trong năm nay.

Thứ ba, lấy cuộc sống và sinh kế người dân làm trọng tâm của quá trình biến đổi khí hậu, chính phủ các nước cần tập trung vào các trụ cột là bảo vệ thiên nhiên, đảm bảo lương thực, sức khỏe và khả năng phục hồi để đạt được các Mục tiêu Toàn cầu về Thích ứng với Khí hậu.

Thứ tư, các chính phủ cần tích hợp các kế hoạch Chuyển đổi Hệ thống Lương thực Quốc gia vào cả NDC và kế hoạch Thích ứng Quốc gia của họ, đồng thời tham gia vào cuộc họp cấp Bộ trưởng về Khí hậu - Sức khỏe người dân lần đầu tiên tại COP28. UAE sẽ cùng tổ chức sự kiện này với WHO, Đức, Kenya, Vương quốc Anh, Ai Cập, Brazil và Fiji.

Thứ năm, phá bỏ rào cản giữa các ngành năng lượng truyền thống và năng lượng mới, khởi động loạt đối thoại tích hợp giữa các cơ quan IEA, UNFCCC và IRENA, nơi các quốc gia thành viên cùng thỏa thuận và đề ra các hành động cụ thể nhằm theo dõi sát sao quá trình chuyển đổi năng lượng. Cuộc họp đầu tiên sẽ diễn ra tại Goa, nơi tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng sạch G20 vào cuối tháng 7.

COP28 sẽ diễn ra tại Expo City Dubai từ ngày 30/11 đến ngày 12/12/2023. Hội nghị dự kiến ​​quy tụ hơn 70.000 đại biểu tham dự, trong đó có các nguyên thủ quốc gia, quan chức chính phủ, lãnh đạo các tổ chức quốc tế, đại diện khu vực tư nhân, học giả, chuyên gia, thanh niên và các chủ thể phi nhà nước khác.

UAE cho biết, COP28 sẽ bổ sung thêm chương trình đại biểu khí hậu dành cho giới trẻ lớn nhất từ ​​trước đến nay và các gian trưng bày dành cho người bản địa, với nhiều hoạt động thực chất nhằm tìm kiếm giải pháp bảo vệ 80% đa dạng sinh học của thế giới.

Đặc biệt, tại COP28 năm nay, toàn thế giới sẽ cùng nhau đánh giá các thành quả đạt được dựa trên bản Đánh giá Toàn cầu (Global Stocktake) lần đầu tiên được công bố tại hội nghị ở UAE.

Xem thêm: lmth.960623tsop-82poc-iot-gnouh-gnod-hnah-hcaoh-ek-nab-ob-gnoc-eau-ahn-uhc-coun/nv.naohkgnuhchnahnnit.www

Comments:0 | Tags:Tin nhanh chứng khoán

“Nước chủ nhà UAE công bố bản kế hoạch hành động hướng tới COP28”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools