vĐồng tin tức tài chính 365

Chuyển sàn cũng phải hợp thời

2023-07-19 14:35

Tái khởi động kế hoạch chuyển sàn

Hệ thống ngân hàng hiện có 17 ngân hàng niêm yết trên HOSE (ACB, BID, CTG, EIB, HDB, LPB, MBB, MSB, OCB, SHB, STB, TCB, VCB, VIB, VPB, TPB, SSB), 2 ngân hàng niêm yết trên HNX (BAB, NVB) và 8 ngân hàng đăng ký giao dịch trên UPCoM (ABB, BVB, KLB, NAB, PGB, SGB, VAB, VBB).

Tại đại hội cổ đông thường niên 2023 của VietBank (mã chứng khoán VBB), Hội đồng quản trị đã trình đại hội thông qua việc niêm yết cổ phiếu trên HOSE trong năm nay, khi thời điểm và điều kiện thị trường thuận lợi.

“Việc niêm yết trên thị trường chứng khoán đối với cổ phiếu VBB có ý nghĩa quan trọng, minh chứng cho việc Vietbank ngày càng minh bạch trong hoạt động với vai trò là công ty đại chúng, nâng cao năng lực hoạt động và khả năng cạnh tranh của Ngân hàng để thực hiện các mục tiêu chiến lược giai đoạn 2023 - 2025”, một lãnh đạo cấp cao VietBank cho biết.

Thực tế, Vietbank là một trong các ngân hàng trên UPCoM có kế hoạch niêm yết cổ phiếu trong năm 2022, song vì nhiều lý do, nhất là diễn biến thị trường chứng khoán không thuận lợi, nên kế hoạch này bị hoãn lại sang năm 2023.

Tương tự, đại hội cổ đông Nam A Bank (mã chứng khoán NAB) tiếp tục thông qua việc niêm yết cổ phiếu trên HOSE hoặc HNX, tùy điều kiện của thị trường. Trước đó, kế hoạch niêm yết cổ phiếu đã được đại hội cổ đông Nam A Bank thông qua năm 2022, nhưng sau đó Hội đồng quản trị chủ động hoãn triển khai.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Nam A Bank Trần Ngô Phúc Vũ chia sẻ, việc hoãn niêm yết cổ phiếu năm 2022 nhằm đảm bảo quyền lợi cho cổ đông do bối cảnh vĩ mô không thuận lợi, thị trường chứng khoán diễn biến khó lường. Năm 2023, Ngân hàng sẽ thực hiện kế hoạch niêm yết, nhằm nâng cao thanh khoản cho cổ phiếu.

ABBank (mã chứng khoán ABB) cũng hoãn niêm yết cổ phiếu trong năm 2022 và Hội đồng quản trị tiếp tục trình đại hội cổ đông thường niên 2023 thông qua việc niêm yết trên HOSE.

Chuyển sàn cũng phải hợp thời ảnh 1

Sàn HOSE là địa chỉ được nhiều ngân hàng nhắm đến.

Với BVBank (mã chứng khoán BVB), Tổng giám đốc Ngô Quang Trung cho hay, cổ phiếu BVB đăng ký giao dịch tại UPCoM từ tháng 7/2020. Hiện Ngân hàng muốn niêm yết trên HOSE nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao dịch cổ phiếu của cổ đông, đồng thời hướng tới những bước đi vững chắc trong tương lai.

Cơ hội khi chuyển sàn

Theo Công ty Chứng khoán SSI, các ngân hàng không gặp khó khăn cụ thể nào khi chuyển sàn sang HOSE, xét theo các khía cạnh chính như vốn điều lệ, số năm hoạt động, kết quả kinh doanh, tỷ lệ ROE, công bố thông tin, cơ cấu cổ đông. Ngược lại, việc chuyển sàn sẽ giúp cổ phiếu được nhà đầu tư quan tâm hơn. Trước đó, ACB, VIB, LPB… đã chuyển sàn sang HOSE, giúp tăng giá trị cổ phiếu trên thị trường.

Cổ phiếu trên HOSE được nhà đầu tư đón nhận tốt hơn, bởi các điều kiện niêm yết và công bố thông tin chặt chẽ, đồng nghĩa với doanh nghiệp minh bạch hơn.

TS. Nguyễn Hữu Huân, Trưởng bộ môn Tài chính - Ngân hàng, Đại học Kinh tế TP.HCM nhận xét, lĩnh vực tài chính - ngân hàng vốn đòi hỏi tính minh bạch cao, nên cổ phiếu được niêm yết là yêu cầu cơ bản khi lựa chọn đầu tư của các quỹ và nhà đầu tư nước ngoài, cũng như nhiều nhà đầu tư trong nước, vì doanh nghiệp khi niêm yết phải công bố thông tin thường xuyên hơn và báo cáo tài chính bán niên phải được soát xét (doanh nghiệp trên UPCoM chỉ phải kiểm toán báo cáo tài chính năm).

Lãnh đạo một công ty chứng khoán cho biết, cổ phiếu trên UPCoM không được giao dịch ký quỹ nên niêm yết sẽ tháo gỡ rào cản này, qua đó cải thiện tính thanh khoản. Đặc biệt, cổ phiếu trên HOSE được nhà đầu tư đón nhận tốt hơn, bởi các điều kiện niêm yết và công bố thông tin chặt chẽ, đồng nghĩa với doanh nghiệp minh bạch hơn, dù một bộ phận nhà đầu tư trong nước quan tâm đến cổ phiếu trên UPCoM do có biên độ dao động giá lớn.

“Ngân hàng niêm yết trên HOSE có thể thu hút đầu tư từ các quỹ lớn, bởi một số quỹ không được phép đầu tư vào cổ phiếu trên UPCoM”, vị lãnh đạo công ty chứng khoán nói và cho rằng, giới đầu tư thường kỳ vọng các cổ phiếu khi lên HOSE sẽ được định giá lại theo hướng cao hơn. Theo đó, ngân hàng phát hành thêm cổ phiếu để cải thiện tỷ lệ an toàn vốn có thể được thực hiện với mức giá tốt hơn.

Xem thêm: lmth.560623tsop-ioht-poh-iahp-gnuc-nas-neyuhc/nv.naohkgnuhchnahnnit.www

Comments:0 | Tags:Tin nhanh chứng khoán

“Chuyển sàn cũng phải hợp thời”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools