vĐồng tin tức tài chính 365

Cúi đầu dùng điện thoại, máy tính, lâu ngày dễ đau vai gáy, thoát vị đĩa đệm

2023-07-26 09:56
Tật cúi đầu khi sử dụng điện thoại, máy tính lâu dài sẽ dễ dẫn đến các bệnh về xương khớp - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Tật cúi đầu khi sử dụng điện thoại, máy tính lâu dài sẽ dễ dẫn đến các bệnh về xương khớp - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ - giảng viên khoa y học cổ truyền, Trường ĐH Y Dược (TP.HCM) - cho biết sử dụng điện thoại thông minh, máy tính ngày càng trở nên phổ biến trong giới văn phòng.

Thế nhưng việc sử dụng nhiều đã làm dấy lên mối lo ngại về những ảnh hưởng tiêu cực đối với sự an toàn và sức khỏe, bao gồm cả sức khỏe tâm thần và cơ xương khớp.

Không khó để thấy hầu hết mọi người sử dụng điện thoại, máy tính đều gò ép bản thân vào tư thế cúi đầu.

Đồng thời chỉ dùng một tay để vừa giữ điện thoại, máy tính vừa thực hiện các thao tác trên đó, hoặc trên chuột.

Nếu duy trì thói quen cúi đầu lâu dài, người dùng không chỉ gặp vấn đề cổ, vai, cột sống, mà còn có triệu chứng đau cơ xương khớp ở tay, đặc biệt là vị trí cổ tay và ngón tay.

Tư thế cúi đầu nhìn màn hình điện thoại, máy tính trong thời gian dài có thể khiến cơ cổ căng cứng.

Nguyên nhân là do khi cúi đầu lâu dài, các nhóm cơ tại đây phải co rút lại để chịu đựng trọng lượng gấp đôi hoặc nhiều hơn so với bình thường.

Bên cạnh đó cơ vai và dây chằng ở khu vực cổ vai gáy cũng dễ rơi vào tình trạng kéo căng tương tự. Nếu tiếp tục kéo dài, các vấn đề trên sẽ trở thành hội chứng đau cổ vai gáy.

Mặt khác ngoài vấn đề căng cơ, việc cúi đầu về phía trước để nhìn vào màn hình điện thoại còn có thể làm thay đổi đường cong sinh lý của đốt sống cổ. Nếu không sớm được cải thiện, sự sai lệch trong cấu trúc cột sống sẽ dẫn đến viêm xương khớp (thoái hóa) và trượt đĩa đệm (thoát vị).

Tình trạng thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ và hội chứng cổ vai gáy (đau vai gáy) đều có chung những triệu chứng như sau: Đau và nhức mỏi ở khu vực cổ vai gáy, cứng cổ, đau đầu, cường độ đau tăng lên khi xoay hoặc cúi đầu, tê bì ở vùng cổ vai gáy, có thể kéo dài xuống lưng hoặc tay

Nếu tình trạng chấn thương tiến triển nghiêm trọng, còn có biểu hiện tê bì ngón tay hoặc thậm chí là teo cơ, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng hoạt động của chi trên.

Ngoài ra, trong trường hợp lớp sụn khớp ở các đốt sống C1 - C2 hoặc C4 bị bào mòn, còn có thêm triệu chứng chóng mặt, ngáp, nấc…

Về cốt lõi, tư thế tốt là lưng thẳng, mang lại một số lợi ích trải dài trên toàn bộ cơ thể, tạo nên một lối sống lành mạnh hơn, hạnh phúc hơn. Các khuyến nghị để giúp giữ cho cột sống và cổ ở trạng thái tốt nhất bao gồm: Đứng thẳng và cao, đảm bảo vai thẳng hàng với hông - không thõng xuống hoặc kéo ra sau, đầu phải thẳng và ngang với sàn nhà, trọng lượng chủ yếu dồn vào lòng bàn chân, hai chân rộng bằng vai, cánh tay nên tự nhiên ở hai bên.

Theo bác sĩ Vũ, có thể khó duy trì một số thực hành này đối với một người không có cơ thể cường tráng, khỏe mạnh. Đôi khi, giữ thẳng lưng không phải là do thói quen, mà là do thiếu sức mạnh.

Do đó cần tập trung vào các bài tập tăng cường sức mạnh ở lưng, ngực và vai có thể giữ cho cột sống thẳng và củng cố tư thế tốt như yoga, bơi lội,…

Việc duy trì một chế độ ăn uống và cân nặng lành mạnh hơn cũng sẽ khiến việc đứng thẳng trở thành một nhiệm vụ dễ dàng hơn.

“Không thể tránh được việc sử dụng công nghệ, tuy nhiên mỗi người nên tập cách giữ thẳng đầu khi sử dụng điện thoại, máy tính không cúi đầu quá nhiều về phía trước và hạn chế việc sử dụng chúng trong một thời gian dài”, bác sĩ Vũ khuyến cáo.

Thường xuyên cúi đầu sẽ gây đau đầu, cổ gáy?

Bác sĩ Vũ cho biết thêm không phải tất cả các cơn đau vùng đầu, cổ gáy đều do tư thế sai, không phải tất cả mọi người có tư thế sai đều bị đau đầu, cổ gáy.

Nhiều người có tư thế tốt vẫn bị đau, nguyên nhân có thể là do căng thẳng (stress) vì căng thẳng và đau có liên quan đến nhau, vì vậy mặc dù điều chỉnh tư thế là tốt và cần thiết, cần phải đánh giá yếu tố căng thẳng là một yếu tố riêng biệt.

Tự bẻ khớp cổ trị đau vai gáy, dễ liệt như chơiTự bẻ khớp cổ trị đau vai gáy, dễ liệt như chơi

Mạng xã hội xuất hiện hàng loạt clip bẻ khớp cổ để trị đau vai gáy lâu ngày. Vậy việc này có nguy hiểm không?

Xem thêm: mth.49510524152703202-med-aid-iv-taoht-yag-iav-uad-ed-yagn-ual-hnit-yam-iaoht-neid-gnud-uad-iuc/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Cúi đầu dùng điện thoại, máy tính, lâu ngày dễ đau vai gáy, thoát vị đĩa đệm”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools