Diệp Chi cùng con xuống bếp nấu bữa ăn dinh dưỡng
Thường xuyên xuất hiện trên sóng truyền hình nên MC Diệp Chi rất chú ý đến việc giữ gìn vóc dáng. Là người yêu thích ẩm thực, cô thích cập nhật những xu hướng nấu nướng có lợi cho sức khỏe, nữ MC thường cùng con gái Sumo (10 tuổi) vào bếp chế biến món ngon thết đãi cả nhà.
MC Diệp Chi ăn uống theo chế độ Eat clean chọn nguyên liệu tươi sạch, thường không qua chế biến sẵn để có thể bảo quản và giữ hương vị nguyên bản. Cô ưu tiên mua thực phẩm hữu cơ, tươi sống, rõ nguồn gốc; nấu nướng tại gia; tăng cường rau củ quả...
Chế độ ăn uống này góp phần đào thải độc tố ra khỏi cơ thể, tăng cường khả năng hấp thụ dưỡng chất, giữ vóc dáng thon gọn, ngoại hình ưa nhìn, giúp cô tự tin hơn mỗi khi xuất hiện trên sóng truyền hình.
Riêng với con gái, Diệp Chi ưu tiên cách ăn uống kích thích vị giác nhưng vẫn lành mạnh. "Trẻ con muốn ăn gì thì ăn nhưng đầu tiên tụi nhỏ phải thích, có vậy mới ăn sạch hết đồ mẹ nấu", nữ MC bật mí.
Cô thường cho con chọn món yêu thích trước, sau đó dựa vào thực đơn mà cân bằng dinh dưỡng, nấu nướng theo công thức có lợi cho sức khỏe. Trọng tâm của bữa ăn lành mạnh là giảm lượng cholesterol xấu vào cơ thể để phòng tránh nhiều bệnh.
Qua tìm hiểu, nữ MC biết đến công thức LIGHT do Viện Y học Ứng dụng Việt Nam gợi ý, dựa trên nguyên tắc chính là lựa chọn nguyên liệu khoa học để ngăn ngừa tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể. LIGHT là chữ viết tắt của các yếu tố gồm:
(L): Lựa chọn nguồn chất béo có lợi, hỗ trợ giảm hấp thụ cholesterol từ thực phẩm.
(I): Ít tiêu thụ da, mỡ, nội tạng động vật, các loại thịt đỏ.
(G): Giảm muối khi nấu nướng, duy trì chế độ ăn ít muối (dưới 5 mg muối mỗi ngày).
(H): Hạn chế rượu, bia.
(T): Tăng cường rau xanh, ngũ cốc; sử dụng 400 gram rau quả mỗi ngày, chú ý rau quả tươi, sạch, dùng nhiều rau quả có màu xanh đậm, vàng, đỏ.
Áp dụng công thức LIGHT, Diệp Chi ưu tiên chọn chất béo có lợi từ dầu thực vật như dầu gạo lứt, dầu đậu nành... khi làm món chiên rán. Cùng với dưỡng chất Gamma-Oryzanol và Phytosterol có trong một số dầu ăn như Neptune Light, hỗ trợ giảm hấp thụ cholesterol từ thực phẩm nên cô cũng yên tâm hơn.
MC Diệp Chi chế biến món gà rán, cải xanh xào tôm... mà con yêu thích nhưng vẫn có lợi cho sức khỏe - Ảnh nhân vật cung cấp
Diệp Chi cho biết, trọng tâm của phương pháp nấu ăn LIGHT là giảm hấp thụ cholesterol vào cơ thể, góp phần ngăn ngừa tình trạng dư thừa cholesterol - yếu tố nguy cơ có liên quan đến 75% ca đột quỵ ở Việt Nam. Cô kết hợp chế độ Eat clean và LIGHT, nhờ đó con gái vẫn được thưởng thức những món "tủ" nhưng theo hướng lành mạnh, và cô cũng có thể phòng ngừa đột quỵ ở tuổi 35.
Cơm nhà đủ chất thời dịch của Nguyễn Ngọc Thạch
Cũng giống như MC Diệp Chi, nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch đề cao chế độ ăn uống khoa học để có sức khỏe làm việc, tận hưởng cuộc sống. Nguyễn Ngọc Thạch cho biết, sống một mình, lại là con trai nên anh từng có thời quen với "cơm bụi".
Sau này biết nhiều về các căn bệnh nguy hiểm đang có xu hướng trẻ hóa, nhà văn 8X tự nhắc nhở bản thân phải ăn uống dinh dưỡng, sống lành mạnh hơn: "Sức khỏe của mình mà mình không giữ, không lo thì ai lo, ai giữ cho mình. Trong thời buổi dịch bệnh như hiện nay, cơm nhà vẫn là nhất, an toàn và tăng cường sức khỏe phòng bệnh."
Nhà văn trẻ bắt đầu hành trình "sống khỏe" bằng những việc đơn giản như tự nấu nướng, sắp xếp thời gian biểu nghỉ ngơi đúng giờ, tập luyện thể dục thể thao thường xuyên. Anh cho biết bản thân quyết tâm theo đuổi lối sống "clean" như hạn chế căng thẳng trong công việc, bỏ thuốc lá, rượu bia, tránh làm "cú đêm". Trong chuyện ăn uống, thay vì đặt mua hàng quán, anh tự mình xuống bếp nhiều hơn và xây dựng chế độ ăn uống dinh dưỡng.
Nguyễn Ngọc Thạch xuống bếp làm món cơm chiên dương châu, đậu hũ chiên sả ớt, canh sườn... để tăng cường sức khỏe - Ảnh nhân vật cung cấp
Nhà văn 8X chia sẻ thêm, trước đây thường lười ăn rau, thích thịt hơn nên từ khi tự nấu nướng, anh chú ý ăn nhiều rau xanh để thêm dưỡng chất. Theo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng, người trưởng thành nên ăn 400 gram rau quả mỗi ngày, chọn loại tươi, sạch, nên dùng nhiều rau quả có màu xanh đậm, vàng, đỏ. Chế độ ăn này của anh cũng được truyền cảm hứng từ phương pháp nấu ăn LIGHT của Viện Y học Ứng dụng Việt Nam.
"Tình trạng thừa cholesterol ngày càng gia tăng ở Việt Nam nhưng theo Thạch thấy mọi người vẫn chưa quan tâm đúng mức, trong khi có thể phòng ngừa được từ việc ăn uống. Chọn và sử dụng thực phẩm tươi ngon, dinh dưỡng là việc dễ thực hiện giúp mọi người ăn lành, sống khỏe hơn", nhà văn 8X nhắn nhủ.
Anh cũng tự nhắc nhở bản thân phải giảm lượng muối ăn vào mỗi ngày, hạn chế ăn các loại nội tạng động vật chứa nhiều cholesterol xấu, dễ làm nam giới sau tuổi 30 bị "phát tướng, và ăn theo công thức LIGHT như chọn chất béo có lợi giúp kiểm soát cholesterol trong cơ thể, giảm nguy cơ đột quỵ.
Phòng ngừa thừa cholesterol, giảm nguy cơ đột quỵ