vĐồng tin tức tài chính 365

HOSE: Giám sát thị trường là một trong những nhiệm vụ trọng tâm

2023-08-05 10:56

Những tín hiệu tích cực

Kết thúc phiên giao dịch ngày 30/6/2023, chỉ số VN-Index đạt 1.120,18 điểm, tăng 11,23% so với cuối năm 2022; giá trị vốn hóa thị trường cổ phiếu trên HOSE đạt hơn 4,46 triệu tỷ đồng (tương đương 188,6 tỷ USD), tăng 11,19% so với cuối năm 2022.

Thanh khoản thị trường tăng đều qua các tháng nửa đầu năm 2023, với khối lượng và giá trị giao dịch bình quân trong 6 tháng đầu năm lần lượt đạt 673,2 triệu chứng khoán và 11.822 tỷ đồng mỗi phiên. Dù chưa khôi phục về mức thanh khoản của năm 2022, nhưng thanh khoản của quý II/2023 tăng 33% về khối lượng giao dịch và 37% về giá trị giao dịch so với quý I/2023, cho thấy xu hướng hồi phục tích cực của thị trường.

Số lượng tài khoản nhà đầu tư mới tham gia thị trường tiếp tục tăng cho thấy sức hấp hẫn của TTCK Việt Nam. Tính chung 6 tháng đầu năm 2023, tổng số tài khoản mở mới tăng 413.976 tài khoản chứng khoán, đưa tổng số lượng tài khoản chứng khoán tại Việt Nam lên hơn 7,31 triệu tài khoản, tăng 6% so với cuối năm 2022.

Với mục tiêu đảm bảo hoạt động của TTCK an toàn, công bằng, minh bạch cũng như thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, sau 23 năm hoạt động, HOSE đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận trong việc phát triển số lượng và chất lượng doanh nghiệp niêm yết.

Tính đến ngày 30/6/2023, HOSE có 395 doanh nghiệp đang niêm yết với 40 doanh nghiệp có quy mô vốn hóa đạt trên 1 tỷ USD, trong đó có Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam và Công ty cổ phần Vinhomes là 2 doanh nghiệp có vốn hóa trên 10 tỷ USD. Thông qua TTCK, các doanh nghiệp niêm yết đã có cơ hội tiếp cận hiệu quả nguồn vốn để mở rộng hoạt sản xuất kinh doanh, nâng cao hình ảnh, thương hiệu của doanh nghiệp trên thị trường. Tính từ năm 2000 đến nửa đầu năm 2023, các doanh nghiệp niêm yết trên HOSE đã thực hiện 1.034 đợt phát hành có thu tiền với tổng khối lượng phát hành thêm là 26,87 tỷ cổ phiếu, tương ứng giá trị thu được đạt hơn 413.747 tỷ đồng.

Tăng cường phối hợp giám sát thị trường

Tính từ năm 2000 đến nửa đầu năm 2023, các doanh nghiệp niêm yết trên HOSE đã thực hiện 1.034 đợt phát hành có thu tiền với tổng khối lượng phát hành thêm là 26,87 tỷ cổ phiếu, tương ứng giá trị thu được đạt hơn 413.747 tỷ đồng.

Trên nền tảng khung pháp lý và các quy định về quản trị công ty ngày càng hoàn thiện, trong 23 năm qua, HOSE đã luôn đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc thực hiện nghĩa vụ của các doanh nghiệp niêm yết, hướng dẫn, tập huấn doanh nghiệp niêm yết trong việc thực thi các quy định về quản trị công ty, hướng đến chuẩn mực và thông lệ quốc tế. Với những nỗ lực này, chất lượng hàng hóa trên thị trường chứng khoán ngày càng được nâng cao. Nhiều doanh nghiệp đã đưa vai trò của quản trị công ty và phát triển bền vững vào tầm nhìn và chiến lược phát triển dài hạn, qua đó nâng cao giá trị doanh nghiệp, gia tăng niềm tin của nhà đầu tư.

HOSE luôn xem công tác giám sát thị trường là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm góp phần đảm bảo thị trường chứng khoán an toàn, công bằng, minh bạch. Với vai trò là cơ quan giám sát tuyến 2, HOSE sẽ phối hợp chặt chẽ với các tuyến giám sát (công ty chứng khoán, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán - VSD, Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam - VNX, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước - UBCK) cũng như các cơ quan chức năng có thẩm quyền nhằm phát hiện kịp thời các trường hợp có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật gây ảnh hưởng đến trật tự và sự minh bạch của thị trường. Đồng thời, Sở cũng đầu tư cơ sở hạ tầng và đào tạo đội ngũ nhân sự có chất lượng, chuyên sâu phục vụ công tác giám sát thị trường.

Để nâng cao chất lượng quản trị công ty tại các doanh nghiệp niêm yết, bên cạnh việc tăng cường giám sát nghĩa vụ công bố thông tin, HOSE phối hợp với UBCK và VNX triển khai các buổi tập huấn phổ biến Quy chế Công bố thông tin, Quy chế niêm yết và giao dịch; giải đáp các vướng mắc trong quá trình triển khai các văn bản quy phạm pháp luật liên quan. Đội ngũ nhân sự về quản lý niêm yết luôn được HOSE chú trọng nâng cao về năng lực và kiến thức, kỹ năng liên quan đến kế toán, tài chính doanh nghiệp thông qua các Biên bản ghi nhớ hợp tác với Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam (VACPA), Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) và Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh Quốc (ACCA).

Ngoài ra, trong quá trình vận hành thị trường, HOSE thường xuyên nghiên cứu và có kiến nghị, góp ý sửa đổi, bổ sung văn bản pháp luật liên quan như rà soát tổng thể các quy định tại Luật Chứng khoán 2019, Nghị định số 155/2020/NĐ-CP, Thông tư 96/2020/ TT-BTC và các văn bản hướng dẫn để có đánh giá, tổng kết thi hành và kiến nghị các cấp có thẩm quyền bổ sung, sửa đổi cho phù hợp với bối cảnh hoạt động mới của thị trường.

HOSE: Giám sát thị trường là một trong những nhiệm vụ trọng tâm ảnh 1

Xem thêm: lmth.158623tsop-mat-gnort-uv-meihn-gnuhn-gnort-tom-al-gnourt-iht-tas-maig-esoh/nv.naohkgnuhchnahnnit.www

Comments:0 | Tags:Tin nhanh chứng khoán

“HOSE: Giám sát thị trường là một trong những nhiệm vụ trọng tâm”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools