vĐồng tin tức tài chính 365

'Trước đây giám đốc bệnh viện dành 80% cho chuyên môn, 20% cho đấu thầu, nay thì ngược lại'

2023-08-26 03:54
Hội thảo Nâng cao năng lực quản lý bệnh viện 2023 do Sở Y tế Hà Nội tổ chức - Ảnh: D.LIỄU

Hội thảo Nâng cao năng lực quản lý bệnh viện 2023 do Sở Y tế Hà Nội tổ chức - Ảnh: D.LIỄU

Theo ông Nguyễn Văn Thường - giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, lãnh đạo bệnh viện đang phải dành nhiều thời gian lo cho đấu thầu thay vì làm chuyên môn như trước đây.

"Trước đây, giám đốc thường dành 80% cho chuyên môn, 20% cho đấu thầu nhưng hiện nay thì ngược lại. Hiện việc đấu thầu, mua sắm tại cơ sở y tế còn khó khăn. Đơn cử thông tư 14 không phân nhóm thiết bị. Trong khi trang thiết bị của các hãng sản xuất khác nhau, tiêu chí đa dạng. Vì vậy, cần phân nhóm để bệnh viện lựa chọn đấu thầu", ông Thường nói.

Tại hội thảo, nhiều lãnh đạo bệnh viện cũng chia sẻ những khó khăn, vướng mắc khi thực hiện đấu thầu mua sắm. Đặc biệt là việc xác định giá mua sắm trang thiết bị.

Theo ông Nguyễn Duy Ánh - giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, điều các bệnh viện quan tâm khi mua sắm trang thiết bị y tế là làm sao mua hàng hóa với giá hợp lý và đạt chất lượng mong muốn mà không vi phạm. Ông Ánh cho rằng điều khó khăn hiện nay là các giám đốc bệnh viện không thể hiểu hết, nắm bắt hết được các loại giá của hàng hóa đấu thầu.

"Chủ yếu những loại giá này được trình từ các phòng, ban chuyên trách. Trong trường hợp hàng hóa mua sắm đấu thầu bị đắt, các giám đốc bệnh viện phải giải trình.

Hiện các cơ quan quản lý đã có khung giá khám, chữa bệnh. Vậy có thể ban hành cả khung giá máy móc, trang thiết bị y tế cụ thể, mỗi năm cập nhật lại về giá. Từ đó, các bệnh viện có thể căn cứ khung giá này để mua sản phẩm phù hợp với tài chính và nhu cầu", ông Ánh đề xuất.

Đồng quan điểm với các lãnh đạo bệnh viện, ông Phạm Bá Hiền - giám đốc Bệnh viện Đa khoa Ba Vì - cũng mong rằng lãnh đạo bệnh viện có thể tập trung nhiều hơn cho công tác quản lý bệnh viện, chỉ đạo chuyên môn.

Chia sẻ tại hội thảo, bà Trần Thị Nhị Hà - giám đốc Sở Y tế Hà Nội - khẳng định thông tư 14 của Bộ Y tế đã giúp các bệnh viện giải quyết được nhiều khó khăn trong mua sắm, đấu thầu trang thiết bị y tế.

"Tuy nhiên trong quá trình thực hiện, các bệnh viện cũng bày tỏ nhiều băn khoăn. Các đơn vị mong muốn Bộ Y tế có các chính sách, văn bản rõ ràng, dễ hiểu để thực thi. Ví dụ quy định có thể chỉ định thầu trong tình huống cấp bách, song các bệnh viện chưa có tiêu chí về tình huống cấp bách. Vì vậy, cần hướng dẫn cụ thể như thế nào là tình huống cấp bách để các cơ sở được mua sắm theo hình thức chỉ định thầu", bà Hà cho hay.

Tại hội thảo, Sở Y tế Hà Nội cũng mời các thành viên ban soạn thảo thông tư, chuyên gia giải đáp thắc mắc cho lãnh đạo các bệnh viện để thực hiện thống nhất và nhất quán.

"Để thực hiện các thông tư rất cần sự am hiểu của giám đốc bệnh viện, để biến quy định thành hoạt động thực tiễn phù hợp với từng mô hình bệnh viện. Bên cạnh đó, Sở Y tế Hà Nội đang tích cực phối hợp với Bộ Y tế đưa ra hướng dẫn cụ thể nhất với các bệnh viện trên địa bàn", giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhấn mạnh.

Gỡ vướng, nhưng đấu thầu thuốc và vật tư y tế cho bệnh viện vẫn chậmGỡ vướng, nhưng đấu thầu thuốc và vật tư y tế cho bệnh viện vẫn chậm

Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) cho hay sau khi có văn bản gỡ vướng cho đấu thầu, mua sắm trang thiết bị vật tư y tế, bệnh viện đã thực hiện, tuy nhiên thực tế việc đấu thầu còn chậm.

Xem thêm: mth.21344221252803202-ial-cougn-iht-yan-uaht-uad-ohc-02-nom-neyuhc-ohc-08-hnad-neiv-hneb-cod-maig-yad-court/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“'Trước đây giám đốc bệnh viện dành 80% cho chuyên môn, 20% cho đấu thầu, nay thì ngược lại'”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools