vĐồng tin tức tài chính 365

Ukraine lần đầu tiên trong lịch sử tự chủ về khí đốt?

2023-08-29 16:02
Ông Oleksiy Chernyshov, giám đốc điều hành công ty khí đốt quốc doanh Naftogaz - Ảnh: KYIV POST

Ông Oleksiy Chernyshov, giám đốc điều hành công ty khí đốt quốc doanh Naftogaz - Ảnh: KYIV POST

Theo Hãng tin Reuters ngày 28-8, giám đốc điều hành công ty khí đốt quốc doanh Naftogaz của Ukraine, ông Oleksiy Chernyshov, khẳng định nước này đã vượt chỉ tiêu dự trữ khí đốt giai đoạn cuối mùa hè.

Dù chỉ mới cuối tháng 8, Kiev đã có lượng dự trữ khí đốt là 14 tỉ m3, bằng đúng tháng 10-2022 - thời điểm mùa đông bắt đầu.

"Chúng ta đang có 14 tỉ m3. Với số lượng này, chúng ta có thể bắt đầu mùa đông ngay bây giờ", ông Chernyshov tuyên bố.

Thêm vào đó, giám đốc điều hành Naftogaz cũng tự tin khẳng định Ukraine sẽ tiếp tục đạt chỉ tiêu dự trữ 14,7 tỉ m3 khí đốt khi mùa đông năm 2023 bắt đầu.

Do đó nước này không có kế hoạch nhập khẩu khí đốt trong giai đoạn cuối năm 2023, đầu năm 2024. Đây chính là thời điểm nhu cầu năng lượng tăng vọt để đáp ứng việc sưởi ấm.

Nếu làm được điều này Ukraine sẽ có lần đầu tiên tự chủ về khí đốt trong lịch sử.

Mặc dù sử dụng rất ít khí đốt cho việc sản xuất điện, Ukraine lại rất phụ thuộc vào nguồn tài nguyên thiên nhiên này để sưởi ấm và vận hành máy móc công nghiệp.

Nhằm đảm bảo có đủ khí đốt cho sản xuất và sinh hoạt trên cả nước, trong năm 2023, tập đoàn Naftogaz đã khởi động 54 giếng khí đốt mới xây dựng hoặc vừa được tu sửa.

Việc này giúp nâng sản lượng khí đốt của Ukraine thêm 5 triệu m3 mỗi ngày, mức cao nhất trong 15 năm qua. Nhờ vậy, lượng khí đốt trong các kho dự trữ khắp Ukraine đang ở mức 500 triệu m3 cao hơn cùng kỳ năm ngoái.

Ở chiều ngược lại, các quan chức ngành năng lượng của Ukraine cũng cho biết nhu cầu tiêu thụ của nước này đã giảm gần 40% do các cơ sở công nghiệp bị tàn phá nặng nề bởi chiến tranh.

Ông Chernyshov cho biết: "Chúng tôi hoàn toàn không phụ thuộc vào năng lượng của Nga từ năm 2014. Năm nay, chúng tôi sẽ tiến tới việc hoàn toàn tự chủ về năng lượng".

Ukraine nói hạ 4 tên lửa hành trình, để sổng 4 mục tiêu khácUkraine nói hạ 4 tên lửa hành trình, để sổng 4 mục tiêu khác

Ukraine và Nga đều tiếp tục việc không kích vào lãnh thổ của nhau, song không gây thiệt hại đáng kể nào.

Xem thêm: mth.26095805192803202-tod-ihk-ev-uhc-ut-us-hcil-gnort-neit-uad-nal-eniarku/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Ukraine lần đầu tiên trong lịch sử tự chủ về khí đốt?”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools