vĐồng tin tức tài chính 365

Tài sản biến động liên tục có lập di chúc được không?

2023-08-30 11:10
Tài sản biến động liên tục có lập di chúc được không? -  Ảnh minh họa: NGỌC THÀNH

Tài sản biến động liên tục có lập di chúc được không? - Ảnh minh họa: NGỌC THÀNH

Chị em tôi hiện vừa qua 40 tuổi, độc thân, hai chị em ở với nhau, không có ý định lập gia đình. Hai chị em có ý định lập di chúc sẵn để lỡ sau này mất thì họ hàng sẽ phân chia di chúc theo nguyện vọng.

Do vẫn còn đi làm, đầu tư nên tài sản của cả hai biến động liên tục. Chúng tôi đã từng ra công chứng nhờ hướng dẫn lập di chúc nhưng được yêu cầu di chúc chỉ có hiệu quả khi kê khai tài sản cụ thể.

Cho tôi hỏi trường hợp tài sản vẫn biến động như chị em tôi, có thể lập di chúc kiểu ý nguyện như: người nào chết trước thì người còn lại toàn quyền sở hữu, quyết định tài sản. Sau khi cả hai qua đời thì tài sản sẽ chuyển giao cho tổ chức từ thiện để làm quỹ thiện nguyện.

Với ý định này, chúng tôi cần lập di chúc kiểu gì cho hợp pháp? Và nên lưu giữ ở cơ quan nào một bản để trích lục hợp pháp?

- Luật sư Trương Hồng Điền trả lời:

Luật sư Trương Hồng Điền

Luật sư Trương Hồng Điền

Theo quy định tại Điều 609 Bộ luật Dân sự 2015, cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình. Do đó, đối với tài sản thuộc quyền sở hữu của mình còn biến động liên tục, bạn vẫn có quyền lập di chúc để định đoạt.

Trong trường hợp trên, để đảm bảo di chúc có tính xác thực, bạn đang khỏe mạnh thì nên lựa chọn hình thức lập di chúc bằng văn bản có công chứng tại văn phòng công chứng hoặc chứng thực của UBND cấp xã.

Sau khi hoàn thành thủ tục lập di chúc, văn phòng công chứng hoặc UBND xã có thẩm quyền sẽ lưu trữ lại 1 bản gốc. Khi cần, bạn có thể đến để xin trích lục theo quy định.

Trường hợp công chứng viên yêu cầu cung cấp thông tin về "tài sản và nơi có tài sản là di sản để lập di chúc phải cụ thể" là phù hợp.

Trong nội dung đề nghị tư vấn của bạn không nói rõ tài sản luôn biến động ở đây là gì, tuy nhiên, tại thời điểm lập di chúc, nếu xác định tài sản đó là có, thuộc quyền sở hữu của bạn và đang tọa lạc, cất giữ, gửi ở đâu thì vẫn lập di chúc được.

Trường hợp tại thời điểm mở thừa kế (khi người để lại di sản chết), căn cứ vào nội dung di chúc đã được công chứng/chứng thực, nếu tài sản còn (toàn bộ hoặc một phần, gia tăng hoặc giảm sút giá trị) thì vẫn thực hiện thủ tục chia thừa kế theo di chúc cho người được hưởng. Trường hợp nếu di sản không còn thì di chúc được xem không có hiệu lực.

Mời bạn đọc gừi câu hỏi để được luật sư tư vấn

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Di chúc sổ tiết kiệm nhưng phòng công chứng từ chối, tôi phải làm sao?Di chúc sổ tiết kiệm nhưng phòng công chứng từ chối, tôi phải làm sao?

Tôi năm nay 69 tuổi, có tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng, hàng năm rút tiền lãi để sinh hoạt. Tôi muốn di chúc sổ tiết kiệm cho người thân nhưng văn phòng công chứng không công chứng di chúc.

Xem thêm: mth.47101857171803202-gnohk-coud-cuhc-id-pal-oc-cut-neil-gnod-neib-nas-iat/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Tài sản biến động liên tục có lập di chúc được không?”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools