vĐồng tin tức tài chính 365

Chủ tịch SEC: “Tiền ảo đầy rẫy gian lận và lửa đảo”

2021-08-07 14:14

Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC) Gary Gensler không dành cảm tình cho tiền ảo, trang CNN Business cho hay.

“Loại tài sản này đầy rẫy gian lận, lừa đảo và lạm dụng ở một số ứng dụng nhất định”, ông Gensler nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn đại Diễn đàn An ninh Aspen được tổ chức trực tuyến.

Quan chức giám sát cấp cao nhất của thị trường chứng khoán Mỹ nói ông tin rằng tiền ảo là một loại chứng khoán, theo đó nên nằm dưới sự giám sát của SEC.

Những năm gần đây, bấp bênh xung quanh quy chế giám sát tiền ảo – nhất là việc tài sản này chưa được phân loại rõ ràng là chứng khoán hay hàng hoá – đã dẫn tới nhiều vụ kiện tụng và điều tra ở Mỹ. Đâu là cơ quan có quyền giám sát thực sự đối với tiền ảo hiện đang là câu hỏi chưa có lời giải đáp.

Theo ông Gensler, các nhà đầu tư tiền ảo không hề có đủ thông tin để đánh giá và hiểu rõ về những rủi ro của việc rót vốn vào tài sản kỹ thuật số.

“Nếu bạn muốn đầu tư vào một tài sản lưu trữ giá trị dạng kỹ thuật số, khan hiếm, và có mức độ đầu cơ cao, việc đó cũng ổn thôi”, ông Gensler nói. “Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, chúng ta chưa có đủ sự bảo vệ cho nhà đầu tư. Thực lòng mà nói, ở thời điểm này, thị trường tiền ảo cũng giống như miền Tây hoang dã của nước Mỹ vậy”.

Với tổng giá trị vốn hoá hiện đạt khoảng 1,6 nghìn tỷ USD, thị trường tiền ảo hiện vẫn còn tương đối nhỏ nếu so với quy mô thị trường chứng khoán Mỹ. Nhưng điều đó không có nghĩa là thị trường tiền ảo không cần tới sự điều tiết – ông Gensler nhấn mạnh.

“Tôi e rằng nếu chúng ta không giải quyết vấn đề, nhiều người sẽ dính đòn”, ông nói.

Có một mảng trong thế giới tiền ảo mà vị Chủ tịch SEC đặc biệt lo ngại: stablecoin – những tiền ảo đang neo buộc vào một tài sản thực như USD, vàng… nhằm tăng sự ổn định. Trong số các stablecoin hiện nay, lớn nhất là đồng Tether được neo buộc vào USD với tỷ lệ 1:1.

Giới đầu tư tiền ảo thường sử dụng stablecoin để mua bán các tiền ảo khác. Theo ông Gensler, trong tháng trước, 3/4 tổng giao dịch tiền ảo là giao dịch giữa stablecoin và các tiền ảo khác, thay vì giữa tiền giấy và tiền ảo.

Ông nhấn mạnh rằng đây có thể là một dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư đang dùng stablecoin để tránh sử dụng hệ thống ngân hàng truyền thống, theo đó tránh các nỗ lực chống rửa tiền, chống trốn thuế hay các biện pháp xử lý khác của cơ quan chức năng.

Xem thêm: mth.oad-aul-av-nal-naig-yar-yad-oa-neit-ces-hcit-uhc/nv.ymonocenv

Comments:0 | Tags:Thế giới

“Chủ tịch SEC: “Tiền ảo đầy rẫy gian lận và lửa đảo””0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools