Mứt cam trị ho, canh dưa lưới thanh nhiệt
Những ngày thành phố thực hiện giãn cách xã hội, việc mua thực phẩm trở nên nan giải hơn bao giờ hết. Vì vậy, việc nghĩ cách tận dụng tất cả mọi thứ mua được để chế biến thành những món ăn sao cho hiệu quả, tránh lãnh phí là điều mà bất cứ ai cũng cần.
Cũng như bao gia đình khác, thứ mà gia đình tôi cảm thấy quý nhất trong thời gian dịch giã này không phải thịt cá hay sơn hào hải vị, mà chính là rau xanh.
Để giảm tải áp lực tìm mua và trữ rau (thường rau xanh không trữ được lâu, chừng 2, 3 ngày là có dấu hiệu héo rũ hoặc úng, do thời tiết và do người trồng xài nhiều thuốc kích thích rau sinh trưởng nhanh), tôi "ngó nghiêng" sang những loại trái cây vừa cúng ngày tuần tháng này.
Một trái dưa lưới, vài trái cam vàng, vậy là đủ để có hai món ngon, vừa giải nhiệt, vừa đổi vị cho lạ miệng, vừa tăng đề kháng trong mùa dịch bệnh, góp phần bảo vệ sức khỏe khi may mắn vẫn còn mạnh lành trong những ngày nhìn đâu cũng thấy F0.
Canh dưa lưới thanh nhiệt, tăng cường miễn dịch
Nếu bạn nghĩ dưa lưới đơn thuần chỉ để ăn tráng miệng thì sai rồi.
Dưa lưới được tận dụng cả phần cùi trắng bên ngoài lớp cơm vàng để nấu canh ăn ngon không kém món canh dưa hường hay bí đao, thậm chí mát hơn, cung cấp nhiều chất xơ và vitamin C hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường miễn dịch rất tốt cho cơ thể.
Nấu canh dưa lưới để…tiết kiệm rau xanh - Ảnh: T.H.T
Dưa lưới có thể nấu canh cùng sườn non hoặc nấu với thịt xay, giò sống. Nhà tôi không còn sườn non nên tôi nấu dưa lưới với nấm mèo, cà rốt xắt nhỏ quết cùng thịt xay và ít bột năng cho dẻo, dễ kết dính khi vo viên.
Dưa lưới gọt bỏ vỏ xanh cứng bên ngoài, lấy cả phần cơm vàng và cùi trắng, cắt miếng vuông vừa ăn. Thịt xay, cà rốt, nấm mèo cắt sợi bằm nhuyễn trộn đều với nhau, thêm xíu tiêu, hạt nêm, đầu hành lá và 1 muỗng cà phê bột năng, quết dẻo, vo viên.
Tận dụng cơm vàng và cùi trắng dưa lưới nấu canh với thịt giúp thanh nhiệt trong mùa Hè rất tốt - Ảnh: T.H.T
Phi thơm hành tím, cho nước vào nấu sôi, thả viên thịt, dưa lưới vào, nấu với lửa trung bình, canh hớt bọt cho nước canh trong, đẹp hơn. Khi dưa lưới vừa chín tới thì nêm nếm vừa ăn, tắt bếp, thêm hành ngò, ăn nóng với cơm rất ngon.
Khi bạn nấu ăn với cả niềm vui, không ngừng tìm tòi, khám phá và sáng tạo những món mới với một tâm thế an nhiên thì mọi khó khăn chỉ là việc nhỏ.
Nguyên liệu nấu món canh dưa lưới: dưa lưới, nấm mèo, cà rốt, thịt heo xay - Ảnh: T.H.T
Hai món ăn mà tôi chia sẻ trong bài mong sẽ mang đến cho chị em phụ nữ chút động lực để gắn bó với căn bếp, vơi bớt áp lực trong việc nấu nướng mùa dịch và cũng vơi đi nỗi buồn chán khi cả ngày phải quanh quẩn trong nhà.
Mứt vỏ cam giúp an thần, tăng miễn dịch, trị ho
Ông bà ta từ xưa đã biết tận dụng triệt để vỏ cam, vỏ quýt, không bỏ sót bất kì thành phần nào để nấu ăn và bày ra các mẹo trong nhà bếp rất hay.
Ví như vỏ quýt, cái thứ vỏ mỏng dính tưởng chẳng làm được gì nhưng khi phơi khô quéo lại, hôm nào có mớ cá bống dừa, mang cá kho tiêu, tiện thể thảy mớ vỏ quýt khô (hay còn gọi là trần bì) vô chung, cái ơ cá kho bỗng dưng mà thơm thắm lạ lùng.
Cái mùi thơm của thứ tinh dầu nén trong vỏ lâu ngày, gặp nhiệt độ cao mà tha hồ bung ra, thơm phức. Còn vỏ cam khô thì hôm nào mưa nhiều lắm muỗi, cứ mang ra đốt chung với vài lá sả phơi khô là muỗi biến mất không còn một con.
Cái mùi lại dễ chịu chứ không nồng đến sặc như thuốc xịt muỗi đầy hóa chất.
Tận dụng vỏ cam làm mứt nhâm nhi ngày giãn cách để tránh lãng phí vì vỏ cam có nhiều công dụng rất quý - Ảnh: T.H.T
Vài năm trở lại đây, vỏ cam lại được nhiều chị em nội trợ ưa chuộng trong việc làm mứt. Vỏ cam chứ nhiều tinh dầu, là thứ tạo ra hương thơm đặc biệt có tác dụng an thần, giảm stress, đặc biệt giảm cảm giác thai nghén rất hiệu quả.
Chính thứ tinh dầu này làm cho mứt vỏ cam có vị the the rất độc đáo, cũng khiến vỏ cam hơi đắng. Vị đắng sẽ biến mất khi biết cách sơ chế kỹ lưỡng.
Mứt vỏ cam rất dẻo, vị the, mùi rất thơm và ngon - Ảnh: T.H.T
Miếng mứt vỏ cam sau khi sên xong sẽ rất mềm, dẻo. Sử dụng cam vàng sẽ cho ra miếng mứt đẹp hơn, mềm hơn cam sành. Mứt làm xong để hũ thủy tinh, để nhiệt độ phòng hoặc ngăn mát tủ lạnh.
Bất cứ khi nào buồn miệng có thể nhón một miếng là phấn chấn ngay bởi mùi vị ngon lành. Hoặc để dành khi húng hắng ho, ăn miếng mứt vỏ cam, nhấp thêm ngụm trà gừng làm ấm hầu họng, giảm ho, tiêu đờm, giảm đầy hơi, chướng bụng, tiện đủ đường.
Chọn cam vàng làm mứt sẽ ngon và đẹp mắt hơn - Ảnh: T.H.T
CÔNG THỨC MỨT VỎ CAM
Nguyên liệu:
- 300gram vỏ cam (cam vàng Úc ) hoặc cam sành
- 150gram đường cát
- 4 muỗng cà phê muối
- 1 ống vani nhỏ
- ½ ruột trái cam vắt lấy nước cốt
- 200ml nước lọc
Cách làm:
- Dùng 2 muỗng cà phê muối thêm xíu nước cho thấm, chà muối thật mạnh quanh vỏ trái cam, rửa lại thật sạch.
- Cam xẻ dọc làm 4, lột vỏ, nạo bớt phần xơ bên trong vỏ cam, ép cho vỏ cam bắn hết tinh dầu ra ngoài.
- Dùng dao lưỡi răng cưa cắt dọc vỏ cam dày cỡ 1cm cho đẹp. Rửa vỏ cam nhiều lần cho thật sạch. Ngâm vỏ cam với 2 muỗng ca phê muối còn lại cùng với nước ngập vỏ cam, để 8 tiếng.
- Sau khi ngâm muối xong, vớt vỏ cam ra rửa sạch. Luộc vỏ cam 2 lần, mỗi lần 3 phút tính từ lúc nước sôi. Luộc lần đầu, vớt vỏ cam ra, đổ nước luộc, lấy nước mới và luộc thêm lần 2, sau đó xả sạch vỏ cam nhiều lần.
- Ướp vỏ cam với đường 8 tiếng (qua đêm).
- Sau khi đường tan hết, cho cam vào chảo, thêm 200ml nước lọc, sên với lửa nhỏ, đảo đều cho tới khi cạn nước.
- Cho thêm nước cốt ½ trái cam vào, đảo đến khi nước cạn hết, cho ống vani vào, xốc đều, tắt bếp.
- Lót giấy nến trên khay, cho vỏ cam vừa sên vào khay, mang phơi nắng khoảng 1 giờ cho cam se mặt lại. Khi cam đã se mặt, rắc ít đường cát lên mứt, xốc đều, chờ mứt nguội hẳn rồi xếp vào lọ thủy tinh, dùng dần.
Nấu ăn những ngày giãn cách
Tuổi Trẻ Online mở chuyên mục Nấu ăn những ngày giãn cách để các chuyên gia ẩm thực, những người nổi tiếng giới thiệu những món ăn, thức uống dễ làm, hiệu quả lại đơn giản phù hợp những ngày giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19.
Bạn đọc có món ngon, thức uống hay và muốn chia sẻ cùng mọi người, xin mời gửi bài, ảnh, video về email catkhue@tuoitre.com.vn. Bài được đăng tải sẽ được trả nhuận bút xứng đáng. Cảm ơn bạn đọc.
TTO - Canh cá rô đồng là phổ biến nhất hiện nay vì dễ kiếm, dễ làm. Cá rô đồng nấu canh rau cải, rau ngót... đều ngon khó tả, ăn là mê. Món ăn hấp dẫn lại dễ làm sẽ là một sự lựa chọn lý tưởng cho thực đơn của gia đình bạn ngày cách ly.
Xem thêm: mth.22774338103701202-naut-yagn-gnuc-yac-iart-ut-nogn-nom-ioul-aud-hnac-mac-ov-tum/nv.ertiout