Theo các chuyên gia, sữa cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe cùng mức giá phải chăng. Trên thực tế, 1 ly sữa nguyên chất (240 ml) cung cấp 140 calo, 8 gram chất đạm, 8 gram chất béo, 12 gram carb, 21% nhu cầu canxi hàng ngày, 16% vitamin D…
Người Việt chi hơn 8.400 tỉ cho trà sữa trân châu
Một ly sữa cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng. Ảnh: Getty Images |
Giúp xương chắc khỏe
Sữa không chỉ là một nguồn protein chay tuyệt vời mà nó còn chứa nhiều canxi và vitamin D, hai chất dinh dưỡng quan trọng đối với xương.
Canxi là một khoáng chất cần thiết để xây dựng và duy trì xương chắc khỏe, trong khi đó vitamin D giúp cơ thể chúng ta hấp thụ canxi từ thực phẩm hàng ngày.
Uống sữa giúp xương chắc khỏe. Ảnh: Pexels |
Giảm cân
Có rất nhiều quan niệm sai lầm về việc uống sữa có thể ảnh hưởng đến cân nặng, tuy nhiên điều này không hoàn toàn chính xác.
Theo một báo cáo vừa được công bố trên tạp chí Nutrients, việc thêm sữa vào chế độ ăn hạn chế calo sẽ giúp bạn giảm cân và giảm mỡ nhiều hơn, đồng thời giảm mất cơ nạc. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là sữa là thực phẩm giảm cân thần kì.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Uống sữa có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Một nghiên cứu được thực hiện trên gần 600.000 người cho thấy, những ai uống sữa thường xuyên (hoặc thay thế đồ uống có đường bằng sữa) sẽ hạn chế bị mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Thêm sữa vào bữa ăn hàng ngày. Ảnh: Pexels |
Giảm nguy cơ đột quỵ
Một số nghiên cứu cho thấy các sản phẩm từ sữa giúp giảm nguy cơ đột quỵ, bệnh tim mạch, tăng huyết áp… Sữa có rất nhiều lợi ích, nhưng giống như bất kì món ăn nào khác, nếu thích, bạn hãy sử dụng ở mức vừa phải.
Giảm nguy cơ suy giảm nhận thức
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrients cho thấy uống sữa có thể giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, giúp bạn minh mẫn hơn khi về già. Đặc biệt sữa tách béo, sữa lên men và sữa tách bơ sẽ giúp tăng cường sức khỏe não bộ, do đó bạn hãy thêm một ít sữa vào buổi sáng hoặc bữa ăn nhẹ.
Giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư
Một bài đánh giá trên tạp chí Nutrition & Metabolism cho thấy uống nhiều sữa có thể giúp giảm nguy cơ ung thư ruột kết và trực tràng. Không có đủ bằng chứng để đưa ra kết luận về ung thư vú, ung thư bàng quang, ung thư buồng trứng và các loại ung thư khác.
Sữa và các sản phẩm từ sữa mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ảnh: Pexels |
Nếu không bị dị ứng với sữa, bạn nên thêm sữa vào chế độ ăn uống hàng ngày. Từ việc cải thiện sức khỏe của xương đến giúp giảm thiểu suy giảm nhận thức, uống sữa và kết hợp các sản phẩm từ sữa khác vào chế độ ăn uống có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe.
Tuy nhiên, giống như bất kỳ loại thực phẩm nào, hãy nhớ rằng việc sử dụng điều độ mới là chìa khóa quan trọng.