Trên mạng xã hội TikTok có 359.000 fan và 10,2 triệu view của mình, Chad Richard Kubanoff nhiều lần "chiêu đãi" người xem các món ăn Việt do anh tự nấu khi còn ở Mỹ, từ canh khổ qua nhồi thịt đến bún thịt nướng, thịt kho mắm ruốc, canh xà lách xoong, dưa chua xào trứng, trứng luộc chấm mắm…
Tôi bước ra khỏi nhà và thấy mình có tới 6 lựa chọn cho bữa sáng. Điều tuyệt vời nhất ở Việt Nam với tôi chắc chắn là văn hóa ẩm thực ở đây. Đó cũng là điều khiến tôi muốn sống ở đây".
Chad Richard Kubanoff
Cơ duyên với ẩm thực Việt
Chad cho hay trước khi chuyển sang làm nhà sáng tạo nội dung trên mạng toàn thời gian như bây giờ, anh từng là đầu bếp chuyên nghiệp từ năm 18 tuổi. Năm 2008, anh chuyển đến TP.HCM cũng để làm việc này. "Tôi nhanh chóng mê mẩn các loại nguyên liệu, kỹ thuật và các món ăn của Việt Nam", anh nhớ lại.
Thời điểm đó, Chad nói mình may mắn khi được ăn cơm nhân viên tại nơi làm việc, nhờ vậy anh mới được thưởng thức các món ăn mà người Việt ăn cùng gia đình hằng ngày.
"Vào ngày nghỉ, tôi lùng sục khắp thành phố để thử tất cả các món mình có thể tìm thấy và cố gắng ăn thử một món ở nhiều hàng khác nhau để xem người ta nấu khác nhau như thế nào. Điều này đã giúp tôi hiểu được không chỉ các món ăn phổ biến ở nhà hàng mà còn cả những món dân dã hằng ngày", Chad giải thích về cơ duyên giúp mình am hiểu ẩm thực Việt.
Trong thời gian làm việc ở TP.HCM, Chad gặp và nên duyên cùng một cô gái Việt vào năm 2011. Trước khi cưới, anh nghỉ việc rồi cùng cô đi xe máy xuyên Việt, ghé lại nhiều nơi, thưởng thức món ăn các vùng miền.
Sau đó, niềm yêu thích ẩm thực Việt của Chad dẫn anh đến một công việc mới. Anh thành lập công ty chuyên cung cấp tour xe máy đưa du khách nước ngoài đi thưởng thức những món ăn đường phố mà anh cho là ngon nhất Sài Gòn.
"Chuyện này bắt buộc tôi phải tìm hiểu về những người bán hàng và đường phố TP.HCM thật kỹ, đồng thời cũng buộc tôi phải trở nên thành thục trong việc giải thích món ăn và các nguyên liệu cho du khách đến từ nhiều nơi trên thế giới", anh kể.
Đến lúc vợ anh hoàn tất thủ tục để sang Mỹ, năm 2013 hai vợ chồng cùng nhau quay về bang Pennsylvania. Ở đó, Chad mở một nhà hàng bán các món ăn đường phố Việt Nam.
Dù chỉ hoạt động trong 2 năm, nhà hàng của anh nhận được phản hồi tích cực từ thực khách và giới chuyên môn. Trang web chuyên viết về ẩm thực Eater cũng từng có bài giới thiệu về nhà hàng Same Same của Chad.
Chad Richard Kubanoff
"Lậm" luôn món Việt
Giờ đây khi đã trở thành ba của 3 đứa trẻ, Chad vẫn say mê nấu món Việt, chia sẻ niềm đam mê đó đến hàng trăm ngàn người xem video của mình. "Tôi sẽ không nói món Việt Nam là khó học, vì một khi bạn đã hiểu cách thức hoạt động của đồ ăn và cách nêm nếm thức ăn thì tất cả các nền ẩm thực đều như nhau.
Có điều là có rất nhiều nguyên liệu mới mà tôi chưa bao giờ nếm thử hoặc nấu nên tôi phải nếm thử rất nhiều để hiểu những hương vị mới này cũng như cách chúng kết hợp với nhau" - anh chia sẻ.
Chad cho biết có một số kỹ thuật mà anh vẫn cần phải thực hành nhiều hơn, chẳng hạn như làm món bánh ướt, các loại bánh Huế, heo quay lò đất và kỹ thuật dùng chảo.
Từ chối nhận mình nấu giỏi, nhưng một trong những món ăn Việt Nam khiến Chad cảm thấy tự hào khi nấu được là bún bò Huế. "Nhiều người Việt ở thành phố Philadelphia (bang Pennsylvania) cảm ơn tôi vì đã mang đến cho họ hương vị quê hương đích thực với một tô bún bò", anh khoe.
Nấu món Việt nhiều đến mức khiến chàng rể Mỹ này "lậm" luôn món Việt. "Mọi món ăn tôi nấu, bất kể là thuộc nền ẩm thực nào, luôn phải qua một "bộ lọc Việt Nam" - Chad ví von - Ngay cả khi tôi nấu món Ý, tôi sẽ ăn kèm ớt ngâm hoặc một chút chanh, và nhất định là phải có nước mắm. Cuộc sống ở Việt Nam đã thay đổi cách tôi nấu ăn mãi mãi".
Theo Chad, người Việt Nam ở nước ngoài thích xem video anh nấu món Việt vì gợi cho họ nhớ về quê hương, còn người nước ngoài thích xem vì đó là điều hoàn toàn mới đối với họ.
Lần về thăm Việt Nam này, vợ chồng anh dự định sẽ ở khá lâu bởi đây là lần đầu tiên các con anh được gặp gia đình bên ngoại. Chad vẫn dự định đi du lịch nhiều nơi, ghi hình và "chia sẻ nhiều nhất có thể" về các món ăn, nguyên liệu… cho người Việt Nam ở nước ngoài cũng như người nước ngoài xem.
Anh cũng đặt mục tiêu tìm hiểu cách người ta làm nước mắm, mắm cá, mắm tôm, mắm ruốc, tôm chua…, say mê muốn học cách làm đủ thức từ bánh mì, bánh tét, bánh chưng, bánh trung thu cho đến chả cá, chả lụa, bò viên…
Nỗi nhớ quê qua video của Chad
Chỉ trong mấy tháng qua kể từ khi quay lại Việt Nam, Chad liên tục đăng hơn trăm video ghi lại cuộc sống của anh ở quê vợ, đa số là "nhật ký ăn uống" mỗi ngày.
Trong các video, không chỉ ăn những món khá "dễ dàng" với người nước ngoài như bánh mì, bánh xèo, chả giò, canh chua, cơm tấm…, Chad không ngần ngại thử những món "thử thách" hơn như cháo lòng, tiết canh…
Anh cũng nhiệt tình làm nhiều video giải thích cặn kẽ cho người xem biết những món mình ăn, từ gỏi ngó sen là gì đến sự khác nhau giữa bánh tét mặn và bánh tét chuối. Đôi lúc Chad cũng "lăn vào bếp" kho thịt, xào măng, xào trứng với cà chua, nấu canh sườn cải thảo, làm mì xào bò…
Chad cho biết anh bắt đầu làm video về cuộc sống của mình ở Việt Nam vì muốn các đầu bếp chuyên nghiệp khác biết thêm về các món ăn và nguyên liệu Việt Nam. Thế nhưng thật bất ngờ khi phần lớn người xem video của Chad lại không phải đầu bếp chuyên nghiệp như anh tưởng.
"Một số là người nước ngoài yêu thích những món ăn mới, một số là du khách từng đến Việt Nam và thấy nhớ nơi đây.
Cũng có những người Việt Nam ở nước ngoài thấy nhớ nhà, nhưng tôi thấy sốc và thú vị nhất là khi có những Việt kiều thuộc thế hệ thứ nhất hoặc thứ hai nói với tôi rằng tôi truyền cảm hứng cho họ kết nối với văn hóa Việt Nam, khiến họ cảm thấy tự hào về gốc gác Việt Nam của mình" - Chad tự hào nói.
Nỗ lực phát âm tên món ăn
Không chỉ gây bất ngờ với tài nghệ nấu món Việt, Chad Richard Kubanoff cũng khiến nhiều người trầm trồ vì nỗ lực phát âm tên món ăn Việt Nam.
Chad không ngại chia sẻ những video ghi lại cảnh anh "khổ luyện" phát âm "canh khổ qua nồi thích", "ua ưa dưa chua xào trứng", "nước mặm trứng luộc", "thích kho chứng"…
"Không có gì phải nghi ngờ là phát âm tiếng Việt khó hơn nhiều so với việc nấu món Việt. Học tiếng Việt là một thử thách hoàn toàn mới. Tôi đã tập bảng chữ cái và luyện âm trong hàng tháng trời", Chad chia sẻ.
TTO - Xuất phát từ việc tìm kiếm hương vị quê nhà trên đất khách, một đầu bếp gốc Việt tên Kiệt hiện đang có các lớp dạy nấu ăn mang đậm hương sắc Việt Nam tại Rio de Janeiro, thành phố nóng bỏng của Brazil.
Xem thêm: mth.24980010213802202-teiv-nom-uan-em-ym-er-gnahc/nv.ertiout