vĐồng tin tức tài chính 365

Đà Nẵng xúc tiến đầu tư từ Châu Âu

2022-09-15 03:41

Tại Vương quốc Anh, Đoàn công tác tổ chức Tọa đàm “Da Nang Business Roundtable” nhằm quảng bá về môi trường đầu tư, thương mại, du lịch và giới thiệu một số dự án trọng điểm, kêu gọi đầu tư của thành phố Đà Nẵng đến các doanh nghiệp, nhà đầu tư tiềm năng tại Vương quốc Anh.

Tọa đàm có sự tham dự của ông Nguyễn Hoàng Long, Đại sứ đặc mệnh Toàn quyền nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Liên hiệp Vương quốc Anh kiêm nhiệm Ireland cùng đại diện của gần 30 đại biểu đến từ Hội doanh nghiệp, Hiệp hội Du lịch tại Anh, Hội hữu nghị Anh-Việt, đại diện của Scotland tại London, tổ chức của Anh về giáo dục, y tế, môi trường,… và một số doanh nhân, trí thức kiều bào đang sống và làm việc tại Anh.

Đoàn công tác đã làm việc với các bên liên quan xúc tiến tổ chức Đại hội du lịch golf châu Á - Thái Bình Dương tại Đà Nẵng vào năm 2024.

Da nang xuc tien dau tu tu chau Au hinh anh 1
Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác xúc tiến đầu tư giữa Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư thành phố Đà Nẵng và Cơ quan phát triển kinh tế bang Bremen.

Tại Cộng hòa Liên bang Đức, Đoàn công tác đã dự Hội thảo Xúc tiến Đầu tư vào Đà Nẵng. Chính quyền và đại diện các doanh nghiệp bang Bremen đã nghe đoàn công tác giới thiệu khái quát về những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Đà Nẵng trong thời gian qua, các lĩnh vực trọng tâm thành phố đang tập trung thu hút đầu tư của thành phố Đà Nẵng.

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng khẳng định, Đà Nẵng là một trong 5 thành phố lớn nhất Việt Nam có lợi thế về vị trí chiến lược, cơ sở hạ tầng phát triển, cả về nguồn nhân lực chất lượng, môi trường kinh doanh và môi trường sống thuận lợi, các lĩnh vực thế mạnh của các nhà đầu tư Bremen và CHLB Đức như phát triển kinh tế biển, công nghệ hàng không vũ trụ, công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ, công nghệ thông tin, logistics, đổi mới sáng tạo... là phù hợp với định hướng thu hút đầu tư của Đà Nẵng.

Trong thời gian đến, định hướng thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài của thành phố Đà Nẵng là tiếp tục ưu tiên thu hút các dự án thuộc các ngành, lĩnh vực công nghệ cao, tiên tiến, công nghệ thân thiện với môi trường, năng lượng sạch, năng lượng tái tạo; dịch vụ, du lịch chất lượng cao, dịch vụ tài chính, logistics và các dịch vụ hiện đại khác; phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật hiện đại, đặc biệt là các ngành nghề mới trên nền tảng công nghiệp 4.0. 

Trong chương trình Hội thảo đã diễn ra Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác xúc tiến đầu tư giữa Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư thành phố Đà Nẵng và Cơ quan Phát triển kinh tế bang Bremen (Bremeninvest). Bản ghi nhớ được đánh giá là bước đệm quan trọng để hai địa phương có những chương trình, hoạt động cụ thể hơn trong hỗ trợ lẫn nhau công tác xúc tiến đầu tư và hỗ trợ kết nối doanh nghiệp hai bên, từ đó đề xuất đẩy mạnh và phát triển nhiều chương trình hợp tác trong các lĩnh vực khác như thương mại, du lịch, công nghệ, giáo dục…

Về phía chính quyền bang Bremen, bà Kristina Vogt, Bộ trưởng Kinh tế, Lao động và châu Âu bang Bremen cho biết, Bremen là trung tâm thương mại và công nghiệp, tự động hóa, vận tải biển, logistics và khai thác kinh tế biển, công nghiệp hàng không vũ trụ, năng lượng tái tạo, chế biến thực phẩm thủy hải sản, đông lạnh và đồ uống…

Ngoài ra, với thế mạnh phát triển kinh tế biển có đội ngũ nhân lực hơn 40.000 người làm việc cho 1.300 công ty, vận chuyển 1,5 triệu tấn hàng mỗi năm, thương cảng container lớn thứ 2 của Đức và thứ 4 ở châu Âu tại Bremen và ngành công nghiệp xe hơi với các nhà máy sản xuất Mercedes-Benz lớn thứ 2 thế giới, Bremen có nhiều lĩnh vực để tăng cường hợp tác với thành phố Đà Nẵng. Bà Kristina Vogt cho biết, bang Bremen cũng mong muốn cùng Đà Nẵng tăng cường hợp tác quan hệ kinh tế, triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối doanh nghiệp hai địa phương trong thời gian đến.

Da nang xuc tien dau tu tu chau Au hinh anh 2
Đoàn công tác Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng thực địa Cảng Rotterdam, Hà Lan.

Đoàn công tác lãnh đạo thành phố Đà Nẵng cũng làm việc với Cơ quan Quản lý Cảng Rotterdam, Hà Lan. Cùng với du lịch và công nghiệp công nghệ cao, kinh tế biển là một trong những trụ cột phát triển của thành phố Đà Nẵng. Theo đó, thành phố sẽ ưu tiên nguồn lực tập trung phát triển cảng biển, cảng hàng không gắn với dịch vụ logistics, đồng thời, vấn đề về bảo vệ hệ sinh thái, môi trường, bảo đảm dân sinh, hạ tầng công ích xã hội liên quan đến các hoạt động của cảng biển cũng được thành phố quan tâm.

Ông Lương Nguyễn Minh Triết, Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố đề nghị Cơ quan quản lý Cảng Rotterdam, Công ty Boskalis International B.V tích cực giới thiệu nhà đầu tư, đối tác đến Đà Nẵng để phát triển những lĩnh vực mà thành phố ưu tiên đầu tư phát triển./. 

Xem thêm: vov.157559tsop-ua-uahc-ut-ut-uad-neit-cux-gnan-ad/et-hnik/nv.vov

Comments:0 | Tags:KINH TẾ

“Đà Nẵng xúc tiến đầu tư từ Châu Âu”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools