Thú chơi cắm hồng trái nguyên cành đang ngày càng được nhiều người yêu thích - ẢNH: N.C. |
Thú chơi trái hồng nguyên cành cắm bình ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng do vừa làm cảnh, vừa ăn được khi trái chín. Hiện ở tỉnh Lâm Đồng, trái hồng đang vào mùa thu hoạch.
Bên cạnh hồng trái do thương lái đưa về các chợ đầu mối, chợ truyền thống của TPHCM.
vài năm trở lại đây, một số đầu mối còn bán loại hồng nguyên cành hồng chứa trái chín, trái xanh để khách cắm lọ. Nhiều cửa hàng bán mặt hàng này rất chạy, có thời điểm “cháy” hàng. |
Theo đại diện cửa hàng An Nhiên Foods (73 Đào Duy Anh, P.9, Q.Phú Nhuận), mỗi đợt, cửa hàng nhập về hơn 1 tấn hồng nguyên cành, trước đây, hồng nguyên cành được bó sẵn từ vườn, khoảng 30 trái/bó, giá 235.000-240.000 đồng/bó nhưng do đóng thùng, bỏ bớt lá, vận chuyển, trái dễ rụng nên khi về đến cửa hàng, lượng trái trên cành hao hụt khá nhiều. Do đó, hiện nay, các đầu mối nhập cành còn nguyên lá, bảo quản trái tốt hơn. Phần lớn khách yêu cầu bó hồng nguyên cành phải gồm cả trái xanh, trái hườm và trái chín để chưng cho đẹp.
Thông thường, nhân viên cửa hàng sẽ chọn những cành có từ 3-7 trái bó thành bó, mỗi bó gồm 5 cành, tổng cộng 35-40 trái, bán giá 285.000 đồng/bó, chưa tính phí giao hàng (nếu đặt hàng trực tuyến). |
Theo chị Nguyễn Thị Hoài - Chủ cửa hàng An Nhiên Foods - hồng nguyên cành có quả xanh có thể chưng được trong 2-3 tuần và cắm như cắm hoa, khi chín ăn dẻo, thơm, ngọt. Trong dịp Trung thu vừa qua, mỗi ngày, khách mua 300-400 bó hồng. Hiện mỗi ngày, cửa hàng bán ra khoảng 200 bó, giao trong TP.HCM. Mùa vụ hồng nguyên cành chỉ kéo dài khoảng 1 tháng, sau đó hồng chín rộ, nhà vườn chỉ bán trái.
Phần lớn khách yêu cầu một bó hồng nguyên cành phải gồm cả trái xanh, trái hườm và trái chín để trưng đan xen cho đẹp. |
Thú chưng hồng nguyên cành xuất phát từ các tỉnh, thành phía Bắc cách đây 3-4 năm. Nhiều người khoe lên mạng xã hội những bình hồng đẹp mắt khiến thú chơi này ngày càng phổ biến. Cành hồng dù mỏng manh nhưng chắc khỏe, cành mang nhiều trái khá nặng nhưng vẫn vững chắc, không sợ gãy.
Hồng nguyên cành có quả xanh thường có thể trưng bày trong 2 - 3 tuần và cắm tương tự cắm hoa; đặc biệt khi quả hồng chín ăn vẫn ngọt, dẻo, thơm. |
Hồng nguyên cành được cắt, giao ngay nên trái, lá còn tươi xanh. Chỉ trong 3- 4 tiếng buổi sáng, nhân viên bó được gần 200 bó hồng và thường giao hết cho khách trong ngày. |
Cành hồng nhìn tuy mong manh nhưng khá chắc khỏe, cành đậu nhìn quả nặng nhưng vẫn vững chắc, không sợ gẫy. |
Theo nhiều người, việc chưng hồng nguyên cành mang lại cảm giác thư giãn như đang được ngắm hồng từ từ chín trên cây, sắc xanh, vàng, cam quyện với hương thơm của hồng tạo sự dễ chịu, thư thái. Ăn trái hồng chín trên cành cũng có cảm giác thích thú hơn là mua trái lẻ về ăn.
Hồng cắm bình được nhiều gia đình chọn trưng ở vị trí nổi bật trong nhà |
Nguyễn Cẩm
Xem thêm: lmth.1972741a-hcahk-tuh-hnac-neyugn-iart-gnoh/nv.moc.enilnounuhp.www