Ông Nguyễn Văn Châu, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng, cho biết những năm gần đây, cây sầu riêng đang dần trở thành một trong những cây trồng có giá trị kinh tế cao, phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu của tỉnh và đã hình thành các vùng trồng quy mô hàng hóa lớn, ứng dụng công nghệ cao, sản xuất theo các tiêu chuẩn chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu.
Xác định được tiềm năng, giá trị và thuận lợi của cây sầu riêng trên đất Lâm Đồng nên sở đã tham mưu cho UBND tỉnh triển khai nhiều giải pháp để phát triển sản xuất, xây dựng nhãn hiệu sầu riêng, cũng như định hướng thị trường, ổn định đầu ra cho sản phẩm này. Đến nay, Lâm Đồng đã có 2 cơ sở được cấp mã số đóng gói và 1 mã số vùng trồng với diện tích 150 ha. Sự kiện Lâm Đồng xuất khẩu sầu riêng chính ngạch sang Trung Quốc lần này mở ra cơ hội lớn cho ngành sản xuất sầu riêng của tỉnh và các sản phẩm nông nghiệp khác hướng đến thị trường xuất khẩu.
Đại diện Công ty TNHH Thương mại Long Thủy cho hay doanh nghiệp đã đầu tư nâng cấp cơ sở sơ chế, chế biến, đóng gói, hướng dẫn và kiểm soát 4 hợp tác xã (HTX) gồm HTX huyện Đạ Hoai, huyện Bảo Lâm và 2 HTX huyện Di Linh cùng 95 hộ nông dân liên kết, thực hiện đúng quy trình sản xuất, bảo đảm chất lượng sản phẩm khi xuất khẩu.