vĐồng tin tức tài chính 365

NHNN: Kiên định tăng trưởng tín dụng mức 14%, hỗ trợ phục hồi kinh tế

2022-09-23 16:40

Ngày 23/9, Ngân hàng Nhà nước tổ chức họp báo quý III/2022 để thông tin kết quả hoạt động quý vừa qua trước những tác động của tình hình thế giới, các chính sách tài chính tiền tệ của các nước đến nền kinh tế nước ta và tình hình nội tại của nền kinh tế trong nước.

Đáng chú ý, xoay quanh vấn đề tăng lãi suất huy động sau 2 năm, NHNN giải thích: “Thực hiện chủ trương của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế phục hồi sau đại dịch, NHNN sẽ vận động các tổ chức tín dụng đổi mới công nghệ, tăng hiệu quả quản trị, cắt giảm chi phí để giữ ổn định mặt bằng lãi suất cho vay và nghiên cứu giảm lãi suất ở một số lĩnh vực ưu tiên”.

NHNN cho biết, trong quý III/2022, tỉ giá và thị trường ngoại tệ chịu nhiều áp lực do thị trường quốc tế diễn biến phức tạp, khó lường, nguy cơ suy thoái gia tăng do áp lực lạm phát toàn cầu, đồng USD quốc tế tăng giá mạnh, Fed tăng lãi suất với tốc độ nhanh, mạnh hơn và xu hướng tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương trên thế giới cũng như xung đột Nga – Ukraine.

Vì vậy, trong bối cảnh đó, NHNN tiếp tục chủ động điều hành tỉ giá, phù hợp, phối hợp đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ khác nhằm ổn định thị trường ngoại tệ, góp phần kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô.

Tài chính - Ngân hàng - NHNN: Kiên định tăng trưởng tín dụng mức 14%, hỗ trợ phục hồi kinh tế

Tại họp báo, Phó Thống đốc NHNN khẳng định ưu tiên số 1 là kiểm soát lạm phát, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

 

Bên cạnh đó, vì bối cảnh kinh tế, tiền tệ thế giới bất định và những thách thức khiến điều hành chính sách tiền tệ thời gian tới sẽ rất khó khăn trong việc vừa phải kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, vừa hỗ trợ phục hồi kinh tế.

Do đó, NHNN sẽ tiếp tục theo dõi sát, thích ứng với các diễn biến thị trường trong và ngoài nước, điều hành linh hoạt, thận trọng và phối hợp đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ và phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa, các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiềm chế lạm phát, đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ phục hồi kinh tế.

NHNN cũng điều hành lãi suất phù hợp với diễn biến lạm phát và thị trường trong và ngoài nước, tiếp tục chỉ đạo tổ chức tín dụng giảm chi phí hoạt động để giảm lãi suất cho vay. Điều hành tăng trưởng tín dụng khoảng 14%, hỗ trợ phục hồi kinh tế nhưng không chủ quan với rủi ro lạm phát.

Tiếp tục chỉ đạo tổ chức tính dụng hướng dòng vốn vào sản xuất kinh doanh để tạo động lực tăng trưởng bền vững, hạn chế tín dụng vào lĩnh vực rủi ro. Điều hành tỉ giá linh hoạt, phù hợp nhằm ổn định tỉ giá và thị trường ngoại tệ, góp phần thực hiện kiểm soát lạm phát nhập khẩu.

Để đẩy mạnh triển khai hỗ trợ lãi suất, NHNN thành lập các đoàn kháo sát liên ngành để đánh giá và đôn đốc triển khai tại các ngân hàng thương mại và các địa phương. Tổ chức các Hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp tại các tỉnh, thành phố, tháo gỡ khó khăn liên quan đến triển khai hỗ trợ lãi suất.

Tài chính - Ngân hàng - NHNN: Kiên định tăng trưởng tín dụng mức 14%, hỗ trợ phục hồi kinh tế (Hình 2).

Ngân hàng Nhà nước kiên định mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2022 ở mức 14%.

Trên cơ sở mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2022 khoảng 6 - 6,5% và lạm phát khoảng 4% của Quốc hội, Chính phủ, NHNN định hướng tăng trưởng tín dụng năm 2022 khoảng 14%, có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế.

Trong bối cảnh hiện nay việc duy trì công cụ hạn mức tín dụng là phù hợp, nhằm đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng, qua đó góp phẩn kiểm soát lạm phát, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, ổn định vĩ mô.

Theo đó, tín dụng được điều hành nhằm tích cực hỗ trợ phục hồi kinh tế nhưng không chủ quan với rủi ro lạm phát. NHNN sẽ chỉ đạo tổ chức tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả, hướng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ.

Bên cạnh đó, NHNN cũng kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng.

Đến ngày 16/9/2022, tín dụng toàn nền kinh tế tăng 10,47% so với cuối năm 2021 và tăng 17,19% so với cùng kỳ năm 2021. Tín dụng tập trung vào sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên. Nhờ đó, đã góp phần kích hoạt mạnh mẽ các hoạt động kinh tế, tạo đà phục hồi các chỉ số vĩ mô, từ đó giúp nền kinh tế dần khôi phục và tăng trưởng.

Xem thêm: lmth.390175a-et-hnik-ioh-cuhp-ort-oh-41-cum-gnud-nit-gnourt-gnat-hnid-neik-nnhn/nv.nitaudiougn.www

Comments:0 | Tags: Tín dụng

“NHNN: Kiên định tăng trưởng tín dụng mức 14%, hỗ trợ phục hồi kinh tế”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools