vĐồng tin tức tài chính 365

Điều hành tăng trưởng tín dụng khoảng 14%, hỗ trợ phục hồi kinh tế

2022-09-24 10:59

Sáng nay, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) họp báo thông tin điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng 3 quý của năm 2022. Trước những tác động của tình hình thế giới và các chính sách tài chính tiền tệ của các nước đến nền kinh tế nước ta và tình hình nội tại của nền kinh tế trong nước, để thực hiện các mục tiêu đặt ra của chính sách tiền tệ, NHNN quyết định điều chỉnh các mức lãi suất, có hiệu lực từ ngày hôm nay 23/9/2022.

Theo đó, tăng lãi suất tái cấp vốn từ 4,0%/năm lên 5,0%/năm; lãi suất tái chiết khấu từ 2,5%/năm lên 3,5%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với tổ chức tín dụng (TCTD) từ 5,0%/năm lên 6,0%/năm...

Quý 3 năm 2022, tỷ giá và thị trường ngoại tệ chịu nhiều áp lực do thị trường quốc tế diễn biến phức tạp, khó lường, nguy cơ suy thoái gia tăng, NHNN tiếp tục chủ động điều hành tỷ giá, phù hợp, phối hợp đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ khác nhằm ổn định thị trường ngoại tệ, góp phần kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô.

Dieu hanh tang truong tin dung khoang 14 , ho tro phuc hoi kinh te hinh anh 1
(Ảnh minh họa - KT)

Trên cơ sở mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2022 khoảng 6-6,5% và lạm phát khoảng 4%, NHNN định hướng tăng trưởng tín dụng năm 2022 khoảng 14%, có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế. Trong bối cảnh hiện nay việc duy trì công cụ hạn mức tín dụng là phù hợp, nhằm đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng, qua đó góp phẩn kiểm soát lạm phát, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, ổn định vĩ mô.

Đến ngày 16/9/2022, tín dụng toàn nền kinh tế tăng 10,47% so với cuối năm 2021 và tăng 17,19% so với cùng kỳ năm 2021. Tín dụng tập trung vào sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên. Nhờ đó, đã góp phần kích hoạt mạnh mẽ các hoạt động kinh tế, tạo đà phục hồi các chỉ số vĩ mô, giúp nền kinh tế dần khôi phục và tăng trưởng.

Phó thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết: “Định hướng trong thời gian tới về hoạt động tín dụng, điều hành chính sách tiền tệ tập trung vào nhiệm vụ kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định giá trị đồng tiền. Đây là một trong những mục tiêu số một trong thời gian tới, tập trung hỗ trợ cho doanh nghiệp, tạo điều kiện để nước ta nhanh chóng khôi phục nền kinh tế”.

Những tháng cuối năm, NHNN điều hành chính sách theo hướng: Điều hành lãi suất phù hợp với diễn biến lạm phát và thị trường trong và ngoài nước; tiếp tục chỉ đạo TCTD giảm chi phí hoạt động để giảm lãi suất cho vay. NHNN điều hành chính sách theo hướng: Điều hành lãi suất phù hợp với diễn biến lạm phát và thị trường trong và ngoài nước; tiếp tục chỉ đạo TCTD giảm chi phí hoạt động để giảm lãi suất cho vay.

Điều hành tăng trưởng tín dụng khoảng 14%, hỗ trợ phục hồi kinh tế nhưng không chủ quan với rủi ro lạm phát Chỉ đạo TCTD hướng dòng vốn vào sản xuất kinh doanh để tạo động lực tăng trưởng bền vững, hạn chế tín dụng vào lĩnh vực rủi ro. Điều hành tỷ giá linh hoạt, phù hợp nhằm ổn định tỷ giá và thị trường ngoại tệ, góp phần thực hiện kiểm soát lạm phát nhập khẩu./.

Xem thêm: vov.296759tsop-et-hnik-ioh-cuhp-ort-oh-41-gnaohk-gnud-nit-gnourt-gnat-hnah-ueid/et-hnik/nv.vov

Comments:0 | Tags:KINH TẾ Tín dụng

“Điều hành tăng trưởng tín dụng khoảng 14%, hỗ trợ phục hồi kinh tế”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools