vĐồng tin tức tài chính 365

Thực hư đậu nành gây yếu sinh lý và 'nữ hóa' nam giới?

2022-09-29 17:31

Trong nhiều năm trôi qua, đậu nành được cho là có liên quan đến nguy cơ gây vô sinh hoặc gây “nữ hóa” nam giới.

Bà Karen Murphy, Phó giáo sư về dinh dưỡng và chế độ ăn uống tại Đại học South Australia, đã nghiên cứu cụ thể về vấn đề này. Theo bà, hầu hết các nghiên cứu đều cho thấy ăn một lượng đậu nành vừa phải sẽ không có hại mà còn mang lại lợi ích cho sức khỏe.

Đậu nành có “nữ tính hóa” đàn ông không?

Trả lời trên tờ Newsnpr, bà Murphy khẳng định: “Không có khả năng”.

Nhiều nghiên cứu đã dấy lên lo ngại rằng thực phẩm này có thể gây nữ tính hóa nam giới, điều này chỉ liên quan đến những người tiêu thụ quá nhiều đậu nành. Đơn cử một nghiên cứu cho biết một người đàn ông bị “nữ hóa” tuyến vú (mô vú phì đại ở nam giới), thực tế là do người này có lịch sử uống gần 3 lít sữa đậu nành mỗi ngày.

Thực hư đậu nành gây yếu sinh lý và 'nữ hóa' nam giới? ảnh 1

Đậu nành không gây "nữ hóa" ở nam giới. ẢNH: NGUYÊN HÀ

Đậu nành có gây vô sinh ở nam giới?

Điều này cũng giải thích cho việc nam giới uống sữa đậu nành không gây vô sinh.

Khi đi vào cơ thể, sữa đậu nành bị cắt nhỏ để tạo thành những nguyên liệu thô như axit amin, đường, vi chất… Cơ thể không hấp thụ toàn bộ, thay vào đó cơ thể tiến hành chọn lọc số lượng thành phần cần thiết để tổng hợp nên các chất mới phù hợp với tế bào.

Vì thế, nam giới khi uống sữa đậu nành hay sử dụng các chế phẩm từ đậu nành không gây ảnh hưởng tới khả năng tình dục và sinh sản.

Ngược lại, đậu nành cung cấp rất nhiều protein chất lượng cao và chứa vitamin B, chất xơ, khoáng chất, isoflavone daidzein, genistein và glycitein. Bà Murphy cũng nhấn mạnh, chỉ cần ăn uống điều độ thì đừng lo lắng đến những ảnh hưởng của món ăn đến cơ thể.

"Nếu bạn muốn đưa đậu nành vào chế độ ăn uống của mình, hãy chọn các sản phẩm từ đậu nành nguyên chất như đồ uống đậu nành giàu canxi, tương tempeh, bánh mì đậu nành, đậu phụ"- bà Murphy khuyến nghị.

Nguyên Hà

Xem thêm: lmth.598007tsop-ioig-man-aoh-un-av-yl-hnis-uey-yag-hnan-uad-uh-cuht/nv.olp

“Thực hư đậu nành gây yếu sinh lý và 'nữ hóa' nam giới?”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools