vĐồng tin tức tài chính 365

Hãi hùng đi xe giường nằm dịp lễ: Hàng chất kín xe, tràn cả lối lên xuống

2023-09-02 12:23
"Núi hàng" sau lưng tài xế và bít cả cửa xe

"Núi hàng" sau lưng tài xế và bít cả cửa xe

Tối 31-8, trên chuyến xe giường nằm có số điện thoại liên lạc 0963726xxx từ Đắk Nông về Quảng Ngãi, tôi và hơn 40 hành khách (chưa tính trẻ em) liên tục kêu trời vì chiếc xe này chất đầy hàng.

Xe giường nằm chất hàng kín lối đi, ngập đầu tài xế

Nhà xe đã dùng nguyên băng ghế 6 giường tầng dưới cuối xe và 2 giường tầng trên đầu xe làm nơi chất hàng. Tệ hơn nữa, hai lối đi trên xe cũng chồng chất hàng hóa. Những thùng hàng trái cây còn được nhồi nhét tới cửa lên xuống duy nhất trên xe, hàng chất cao hơn đầu tài xế.

Không chỉ vậy, xe chất hai lớp thùng sầu riêng ở lối đi sau lưng bác tài. Thứ hàng nặng mùi này các xe khách có gắn máy lạnh không bao giờ cho lên khoang chở hành khách, cho dù chỉ một quả bởi nó sẽ gây ngạt thở, chưa kể không ít người dị ứng với mùi hương đậm đặc của thứ quả này...

Những thùng hàng chất kín xe như kiểu "xây rào" giam hành khách, dẫn tới rất nhiều hành khách kêu la, cự cãi với nhân viên nhà xe vì bức bí không thở được. Nhiều hành khách nôn ói... 

Khách đi xe giường nằm phải "nằm" chung với cơ man là hàng hóa

Khách đi xe giường nằm phải "nằm" chung với cơ man là hàng hóa

Khi hành khách phản đối, hai lái xe và lơ xe phản ứng lại khá gay gắt: "Tụi tui đều đi làm thuê làm mướn kiếm tiền nuôi gia đình. Trời mưa gió, hàng nhiều tụi tui nhảy lên nhảy xuống khiêng vác khổ như chó... chứ sướng ích gì đâu. Tụi tui cũng muốn đi xe không cho khỏe... Mấy người muốn phản ánh cứ gọi phản ánh với chủ xe theo số điện thoại chứ nói tụi tui làm gì". 

Đã có vài hành khách chụp ảnh cùng những phản ứng gay gắt gửi cho chủ xe: "Thời đại 4.0 mà xe chở khách chất hàng hóa nhồi nhét khách như chở heo... Lần sau không bao giờ đi xe này nữa". Có hành khách phản ảnh: "Nhà xe gì lạ, coi hàng hóa, coi tiền lớn hơn tính mạng con người". Nhưng tổng đài của nhà xe đáp lại bằng cách... im lặng!

Về khuya, mọi người đã mệt mỏi và biết những phản ứng của mình không thể thay đổi được gì nên chỉ đành im lặng. Trên xe, thi thoảng tiếng trẻ em khóc lóc, tiếng người lớn ho, nôn mửa...

Trong không khí căng thẳng, ngộp thở đó, lái xe, phụ xe lại liên tục hút thuốc. Hành khách đề nghị tắt thuốc vì xe có đông người già và trẻ con, nhưng chỉ được trả lời: "Lái xe mà không cho dùng chất kích thích, sao chạy nổi?". Và khói thuốc cứ như vậy lượn lờ cả đêm.

"Sao không thấy kiểm tra?"

Nhét hàng lên mọi ngóc ngách của xe

Nhét hàng lên mọi ngóc ngách của xe

Điều kỳ lạ mà rất nhiều hành khách thắc mắc là qua bao nhiêu trạm của CSGT các tỉnh (trừ tỉnh Đắk Nông và đầu trên tỉnh Đắk Lắk mưa như trút không thấy CSGT dừng xe), tại các tỉnh Gia Lai, Bình Định, lái xe thường chạy quá nơi CSGT đứng một đoạn mới dừng hẳn. Lơ xe nhảy xuống chạy tới chỗ CSGT "thủ thỉ" gì đó rồi nhanh chóng quay lại để chiếc xe lại nặng nề khởi hành. 

Điều lạ là không thấy bất cứ một anh CSGT nào chịu khó bước lên cửa xe kiểm tra dù chỉ một lần. 

Nhiều hành khách đi lại thường xuyên trên chiếc xe này và trên tuyến này cho biết chuyến nào cũng vậy, xe thường xuyên chất hàng hóa đầy lối đi như thế này. Quốc lộ 19 nhiều đoạn hư hỏng nặng, nhiều đoạn đơn vị thi công nham nhở. Đường xấu, xe khách mà chở hàng còn hơn xe tải, mỗi lần xe sập "ổ trâu" cứ phải nín thở lo hàng đổ đè trúng mình, lo lốp xe nổ bất ngờ...

Chưa kể hàng chất cao, bít hết lối đi, lỡ xảy ra cháy nổ thì đường đâu mà thoát? Mà phản ảnh thì nhà xe bao biện: "Mọi người thông cảm, lâu lâu mới có chuyến như vậy, chứ những hôm chở vài ba hành khách, không chở hàng thì có nước bán xe, lúc đó ai biết"(?)

Qua thực tế chứng kiến, người viết bài tha thiết mong các chủ xe, các nhà xe hãy nghĩ đến câu slogan dán trên xe "Tính mạng con người là trên hết..." để cân nhắc, trước khi muốn xếp hàng lên khoang chở hành khách, đừng để không may xảy ra chuyện thì có hối cũng đã muộn.

Hàng hóa chất kín lối đi

Hàng hóa chất kín lối đi

Tôi cũng mong cơ quan chức năng, đặc biệt là CSGT công an các tỉnh thành trên cả nước hãy làm hết chức năng của mình, hãy làm bằng lương tâm và trách nhiệm. 

Các lãnh đạo ngành cũng tăng cường kiểm tra, giám sát lực lượng thực thi công vụ, đảm bảo việc chốt chặn, hay tuần tra kiểm soát của lực lượng chức năng đảm bảo phát hiện, ngăn chặn kịp thời, cũng như xử phạt thật nghiêm những chủ xe, lái xe cố tình vi phạm luật, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các vụ tai nạn thảm khốc như đã từng xảy ra.

Nhà xe thách thức pháp luật?

Hơn một tháng qua, công an các tỉnh thành trên cả nước được chỉ đạo tổng kiểm tra, kiểm soát ô tô kinh doanh vận tải hành khách và ô tô kinh doanh vận tải bằng container. Nhưng nhà xe trên vẫn ngang nhiên vi phạm, như muốn thách thức pháp luật và dư luận.

Các tỉnh Tây Nguyên đang vào vụ thu hoạch trái cây và các loại nông sản, việc các xe chở khách tranh thủ chở thêm hàng hóa tăng thu nhập đang là thực tế nhức nhối, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Rất mong cơ quan chức năng sớm vào cuộc, đảm bảo an toàn giao thông, đảm bảo tính mạng và tài sản của nhân dân.

Bình Thuận mỗi ngày 2 vụ tai nạn liên quan đến xe giường nằm, xe tải, đầu kéoBình Thuận mỗi ngày 2 vụ tai nạn liên quan đến xe giường nằm, xe tải, đầu kéo

Công an tỉnh Bình Thuận đồng loạt ra quân tuần tra, kiểm soát, xử lý các vi phạm đối với xe kinh doanh vận tải hành khách, hàng hóa bằng container vào sáng 15-8.

Xem thêm: mth.35342411120903202-gnoux-nel-iol-ac-nart-ex-nik-tahc-gnah-el-pid-man-gnouig-ex-id-gnuh-iah/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Hãi hùng đi xe giường nằm dịp lễ: Hàng chất kín xe, tràn cả lối lên xuống”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools