vĐồng tin tức tài chính 365

Cứu bàn tay đứt lìa nhờ được xử lý đúng cách trước khi đến bệnh viện

2023-09-19 09:37

Sáng 19-9, Bệnh viện (BV) Chấn thương - Chỉnh hình TP.HCM cho biết vừa phẫu thuật cho một bệnh nhân bị dập mất đoạn xương và lìa cổ tay phải do tai nạn lao động.

Trước đó, BV tiếp nhận anh LGT (22 tuổi) trong tình trạng bàn tay phải đứt lìa do máy dập gây ra trong lúc đang làm việc ca đêm. Sau khi được sơ cứu tại chỗ, anh T được đưa tới BV Chấn thương - Chỉnh hình TP.HCM cùng phần bàn tay đứt lìa.

Nhận định anh T bị chấn thương rất nặng, các bác sĩ (BS) chia ra các nhóm để cùng lúc hồi sức cấp cứu mất máu, làm xét nghiệm để mổ khẩn cấp.

Bàn tay đứt lìa được đưa vào phòng mổ để cắt lọc, xử lý sạch sẽ và đánh dấu các cấu trúc mạch máu thần kinh…

Sau đó, các BS tiến hành phẫu thuật khâu nối vi phẫu để cứu sống bàn tay anh T.

Theo các BS, đây là ca phẫu thuật phức tạp bởi vết thương bầm dập, bàn tay đứt lìa hoàn toàn, phần đứt lìa bị dập đầu dưới xương quay. Chưa hết, mạch máu thần kinh và gân bị dập lóc, một đoạn bị máy nghiền nát.

Các BS phải cắt ngắn xương trụ để tạo hình cổ tay tương đối ổn định. Sau đó ghép vi phẫu động mạch và tĩnh mạch.

Hiện bàn tay anh T đã sống, có thể cử động nhẹ. Dự kiến anh T còn trải qua các cuộc phẫu thuật để tạo hình, nối ghép vi phẫu thần kinh, nối ghép gân gấp và gân duỗi.

Theo các BS, một trong những yếu tố giúp ca phẫu thuật thành công là do bàn tay đứt lìa của anh T được xử lý đúng cách (bỏ vào bịch ni lon cột chặt dây thun rồi cho vào có chứa đá viên).

Bên cạnh đó, các BS đã đưa phần bàn tay đứt lìa vào phòng mổ xử lý trước để tiết kiệm thời gian trong lúc anh T đang làm các xét nghiệm.

TRẦN NGỌC

Xem thêm: lmth.470257tsop-neiv-hneb-ned-ihk-court-hcac-gnud-yl-ux-coud-ohn-ail-tud-yat-nab-uuc/nv.olp

“Cứu bàn tay đứt lìa nhờ được xử lý đúng cách trước khi đến bệnh viện”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools