Các bệnh nhân được điều trị tại bệnh viện - Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Sáng 4-9, Sở Y tế Quảng Nam cho hay vừa có công văn gửi các huyện, thị xã, thành phố ở tỉnh này về việc xử lý khẩn cấp sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm.
Căn cứ vào công văn của Cục An toàn thực phẩm về việc xử lý khẩn cấp sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm, Sở Y tế yêu cầu các địa phương chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát trên thị trường.
Chủ động thu hồi các sản phẩm của Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới và thông báo số lượng cụ thể 13 sản phẩm của công ty này, gồm: pate Minh Chay, pate nấm hầu thủ, ruốc nấm Heri vị hảo hạng, muối vừng bát bảo đặc biệt, ruốc nấm Heri hương thảo mộc, giò lụa lúa mì, muối lạc truyền thống, chả quế lúa mì, muối vàng bát bảo, giò nấm lúa mì, ruốc nấm truyền thống, ruốc nấm sả ớt, ruốc nấm cháy tỏi.
Bên cạnh đó thông tin cảnh báo khẩn cấp cho người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của công ty trên và thông báo cho cơ quan chức năng y tế tại địa phương nếu còn sản phẩm.
Ngưng ngay việc sử dụng sản phẩm pate Minh Chay, niêm phong và phần sản phẩm còn lại nếu còn, bảo quản ở khu vực riêng biệt. Theo dõi, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe cần đến ngay y tế gần nhất để được khám và xử lý kịp thời
Như Tuổi Trẻ Online đưa tin, tối 3-9, Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam), cho hay thông tin bệnh viện này đang điều trị cho 3 bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm do nhiễm vi khuẩn botulinum sau khi dùng pate Minh Chay.
Theo đó ngày 1-9, bệnh viện tiếp nhận hai bệnh nhân gồm L.T.V.K. (30 tuổi, huyện Đại Lộc, Quảng Nam), V.T.H. (65 tuổi, trú thị xã Điện Bàn), ngày 2-9 lại tiếp nhận thêm em N.T.N. (15 tuổi, trú TP Hội An).
Các bệnh nhân này nhập viện trong tình trạng mệt, khó thở, nhìn mờ, đau họng, yếu cơ, theo tìm hiểu là trước đó đã sử dụng pate Minh Chay.
TTO - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa cho biết đã có văn bản gửi Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an Hà Nội vào cuộc xử lý vụ Pate Minh Chay.