Trong số 2.500 người mua sản phẩm pate Minh Chay, còn 500 người chưa liên lạc được – nguy cơ còn lại rất cao.
Xem xét yếu tố dự trữ thuốc giải độc
Trao đổi với PV Lao Động chiều 9.9 xung quanh việc xử lý, thu hồi sản phẩm, quy trách nhiệm của doanh nghiệp khi hàng chục người tiêu dùng bị ngộ độc do ăn sản phẩm pate Minh Chay, ông Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch Hội bảo vệ Quyền lợi người tiêu dùng nhấn mạnh:
"Đã có hàng chục người tiêu dùng bị ngộ độc khi ăn sản phẩm pate Minh Chay, xảy ra ở 5 tỉnh, thành phố. Riêng Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh đã có gần 2.500 người mua sản phẩm. Trong số đó, cơ quan chức năng chưa liên hệ được với nhiều người” – ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết.
Theo Chủ tịch Hội Bảo vệ Quyền lợi người tiêu dùng Việt Nam, vấn đề đặt ra là việc bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng như thế nảo cho kịp thời. Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cũng như Luật An toàn thực phẩm đã quy định người tiêu dùng được yêu cầu bồi thường thiệt hại; tổ chức, cá nhân kinh doanh có trách nhiệm bồi thường thiệt hại.
Theo quy định thì tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực hiện công bố thực phẩm và chịu trách nhiệm hoàn toàn về an toàn của sản phẩm đó.
Phía Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới, đơn vị sản xuất và bán sản phẩm cũng đã vào cuộc hỗ trợ nạn nhân, thông báo thu hồi sản phẩm và lên tiếng sẵn sàng chịu mọi trách nhiệm nếu thực sự sản phẩm có độc tố.
“Kết quả cuối cùng về nguyên nhân gây ra ngộ độc, cũng như từ đâu dẫn đến độc tố botulinum trong sản phẩm pate Minh Chay, cơ quan chức năng sẽ làm rõ và xử lý. Qua vụ việc này cho thấy công tác quản lý an toàn thực phẩm cần tăng cường và thắt chặt hơn nữa, như việc cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, công tác hậu kiểm… Dự trữ thuốc giải độc cũng phải tính đến” – ông Hùng nhấn mạnh.
Doanh nghiệp đang “quá sức”
Theo bà Nguyễn Thị Thùy Trang - Giám đốc công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới, sau khi sự việc xảy ra, đại diện công ty đã đến trực tiếp để thăm hỏi các bệnh nhân và có những biện pháp hỗ trợ về tài chính, tinh thần và cử một số chuyên gia về vật lý trị liệu để hỗ trợ quá trình phục hồi cho một số bệnh nhân.
Về ngăn chặn nguy cơ có ca ngộ độc mới, công ty đã huy động 50 người gọi cho hơn 7.000 số điện thoại khách hàng đã mua sản phẩm pate Minh Chay, đề nghị họ ngừng sử dụng và tiến hành thu hồi sản phẩm sau khi đã nhắn tin 3 lượt cho tất cả khách hàng này.
"Điều chúng tôi lo lắng là vẫn còn khoảng 500 khách hàng mà chúng tôi chưa liên lạc được dù đã cố gắng. Chúng tôi mong cơ quan chức năng và cộng đồng quan tâm hỗ trợ chúng tôi trong việc ngăn chặn sử dụng hoặc phát hiện những trường hợp đã sử dụng sản phẩm nghi nhiễm khuẩn để chúng tôi có kế hoạch hỗ trợ kịp thời" – Bà Trang đề nghị.
TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết theo số liệu thống kê đến ngày 7.9, Trung tâm đã tiếp nhận 35 trường hợp đến khám, sàng lọc sau khi ăn Pate Minh Chay. Trong đó, có 13 trường hợp có triệu chứng của ngộ độc nhẹ mỏi, yếu cơ.
Món Pate Mịnh Chay chứa các độc tố botulinum cực độc. Độc tố này chưa đến 0,1mg đã có thể gây tử vong, có thể coi là một trong các chất độc độc nhất hiện nay.