vĐồng tin tức tài chính 365

Có thể mua hàng miễn thuế trực tuyến?

2020-09-16 20:51

Có thể mua hàng miễn thuế trực tuyến?

Thuận An

(TBKTSG Online) - Trong quy định mới nhất vừa được ban hành về kinh doanh hàng miễn thuế, cơ quan quản lý có hướng dẫn việc thực hiện bán hàng miễn thuế trực tuyến (online) trên trang web. Tuy nhiên, có thể mua hàng miễn thuế trực tuyến được hay không lại là chuyện khác, bởi gần như không có doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng này đã có kênh online.

Một cửa hàng bán hàng miễn thuế tại sân bay Tân Sơn Nhất của Sasco. Ảnh: Sasco.

Nghị định 100/2020 về kinh doanh hàng miễn thuế sẽ có hiệu lực vào 15-10 có thêm một quy định về thủ tục bán hàng miễn thuế trực tuyến (điều 19).

Theo đó, doanh nghiệp bán hàng cũng như chi cục hải quan quản lý cửa hàng miễn thuế phải thực hiện các trách nhiệm như bán đúng cho đối tượng được mua hàng miễn thuế; nhập dữ liệu vào hệ thống, kiểm tra đối chiếu thông tin của khách (so với thông tin đã khai báo)…

Đây là một điểm mới so với quy định hiện hành (Nghị định 167/2016), làm cơ sở để doanh nghiệp bán hàng miễn thuế cũng như công chức hải quan thực hiện khi khách hàng thực hiện mua hàng trực tuyến (trên trang web) và nhận sản phẩm tại cửa hàng.

Tuy nhiên, theo khảo sát của TBKTSG Online, hiện gần như không có doanh nghiệp bán hàng miễn thuế tại Việt Nam bán các mặt hàng này trên kênh online.

Như tại Công ty cổ phần Dịch vụ hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất (SASCO), doanh nghiệp hiện có hơn 20 quầy hàng miễn thuế với thương hiệu SASCO Duty Free nằm trong khu cách ly ga Quốc tế – Sân bay Tân Sơn Nhất, trên trang web của doanh nghiệp không có phần bán hàng online.

Hay tại Lotte Duty free, doanh nghiệp có bán hàng miễn thuế kênh trực tuyến với “cửa hàng trước ba tiếng” để khách hàng có thể mua sắm trước khi khởi hành và nhận hàng tại sân bay) cũng chưa bán cho khách hàng xuất cảnh từ Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang – những nơi mà Lotte Duty free có cửa hàng ở Việt Nam.

Thông thường, những người có đủ điều kiện mua hàng miễn thuế thường thực hiện việc mua bán trực tiếp tại cửa hàng khi đã làm xong thủ tục xuất nhập cảnh, chờ lên máy bay hoặc các thuyền viên vào đất liền đi chơi, mua sắm tại cửa hàng ở cảng. 

Xem thêm: lmth.neyut-curt-euht-neim-gnah-aum-eht-oc/063803/nv.semitnogiaseht.www

Comments:0 | Tags:No Tag

“Có thể mua hàng miễn thuế trực tuyến?”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools