Tại các chợ dân sinh ở Hà Nội như chợ Lê Quý Đôn, Quỳnh Mai, Vạn Kiếp (quận Hai Bà Trưng) thịt ba chỉ ngon có giá 120.000 đồng/kg, thịt mông, chân giò 100.000 đồng/kg.
Chị Thu Hoài một tiểu thương ở chợ Vạn Kiếp cho biết: “Giá lợn hơi hơn 30.000 đồng/kg tại chuồng; qua lò mổ, vận chuyển, cung cấp cho thương lái rồi mới đến tay tiểu thương bán lẻ. Giá thịt lấy từ thương lái chưa giảm, nên mức giá thịt vẫn ở mức 120.000 - 150.000 đồng/kg”.
Tại siêu thị, thịt nạc vai có giá 130.000 đồng/kg, thịt đùi là 125.000 đồng/kg, sườn non là 180.000 - 190.000 đồng/kg.
Cụ thể tại hệ thống Bách hóa xanh, thịt lợn tươi có giá từ 86.000 - 123.000 đồng/kg tùy loại. Thịt lợn Vissan ghi nhận tại siêu thị Co.op Mart: Sườn non 208.000 đồng/kg, sườn già 114.000 đồng/kg, cốt lết 98.000 đồng/kg, xương đuôi 80.800 đồng/kg, chân giò 101.000 đồng/kg…
Tại Vinmart, giá thịt lợn xay đặc biệt Meat Deli là 149.900/kg; ba chỉ là 189.900 đồng/kg; mỡ lợn 70.900 đồng/kg; sườn vai 139.900 đồng/kg.
Giá thịt lợn đến tay người tiêu dùng quá cao, cần kiểm soát từ khâu trung gian và các siêu thị.
Thịt lợn ở chợ truyền thống và siêu thị giá vẫn còn cao, trong khi giá lợn hơi đã giảm trong một thời gian dài. Theo PGS. TS Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính) việc giá chênh quá cao là vô lý, bất bình thường.
“Nguyên nhân ở đây là khâu trung gian, người chăn nuôi bán được giá thấp, người tiêu dùng mua giá cao, cả hai đều thiệt. Khâu trung gian là lợi nhuận nhất và cần kiểm soát khâu trung gian.
Có thể tính được lợi nhuận mỗi kg thịt lợn ở siêu thị qua giá đầu vào, chi phí dịch vụ và giá bán. Khi giá thịt lợn ở siêu thị giảm thì các chợ truyền thống cũng phải giảm theo, giá thịt ở siêu thị đang là tham chiếu cho giá tại các chợ dân sinh” - PGS. TS Ngô Trí Long nói.
Mặt hàng thịt lợn luôn có biến động, tác động lớn đến đời sống người dân nhưng đây không phải là mặt hàng bình ổn giá, kinh doanh có điều kiện và cũng không nên cho mặt hàng này vào danh mục mặt bình ổn giá. Tuy nhiên, cơ quan chức năng có thể kiểm tra các khâu trung gian theo Luật Giá, PGS. TS Ngô Trí Long phân tích thêm.
Thực tế, một kg thịt lợn qua khá nhiều khâu trung gian bao gồm từ chuồng trại đến thương lái, bán buôn cấp 1, cấp 2, lò mổ, bán buôn lợn mảnh, cuối cùng mới đến chợ truyền thống và siêu thị bán lẻ. Chỉ tạm tính mỗi khâu hưởng 8-10%, giá thịt lợn đến tay người tiêu dùng không hề nhỏ.
Chuyên gia Vũ Vinh Phú phân tích, giá thịt lợn ở một số siêu thị ở Hà Nội đang cao hơn 30% so với giá ở chợ. Với mức giá này, các siêu thị đang "móc đậm" tiền của người tiêu dùng. Thịt lợn đến tay người tiêu dùng phải qua quá nhiều khâu trung gian khiến giá bị đội lên. Hơn nữa, với mức chiết khấu cao ở siêu thị cũng là nguyên tác động đến giá thịt lợn./.