TPHCM - Sau khi Báo Lao Động phản ánh về Khu phố ẩm thực Vĩnh Khánh, quận 4 (TPHCM) bán rượu bia dù chưa được phép, chính quyền địa phương đã vào cuộc chấn chỉnh và chủ quán đã chấp hành nghiêm.
Ngày 29.10, Báo Lao Động đăng bài "Phố ẩm thực ở TPHCM "xả láng" bia rượu dù chưa được phép", phản ánh nhiều nhà hàng, quán ăn tại khu phố này "vô tư" cho thực khách "xả láng" rượu bia dù chưa được cho phép. TPHCM chính thức cho các quán ăn, nhà hàng được phép bán tại chỗ nhưng không được phép bán bia rượu, ngoài trừ khu vực quận 7 và Thành phố Thủ Đức.
Theo ghi nhận của PV Báo Lao Động, vào đêm 28.10, các nhà hàng, quán ăn tại phố ẩm thực Vĩnh Khánh (quận 4, TPHCM) đều tổ chức phục vụ khách tại chỗ. Điều đáng nói, nhiều nhà hàng, quán ăn tại đây đã phục vụ khách cả bia rượu, dù nơi đây chưa được phép.
Đến ngày 30.10, ông Châu Văn Lễ - Chủ quán Ốc Đào cho biết, ngay sau khi báo đăng, Cơ quan chức năng quận 4 và Chính quyền phường đã đến quán yêu cầu làm cam kết không bán rượu bia cho khách.
"Chúng tôi đã làm cam kết với chính quyền nên không bán rượu bia cho khách nữa. Khi khách đến quán, chúng tôi nói trước với khách là quán không bán rượu bia, chỉ bán nước ngọt, khách đồng ý thì vào quán ngồi, không đồng ý thì khách đi" - ông Lễ nói.
Bà Nguyễn Thị Hà - Chủ quán Ốc Phát cho biết, khi báo Lao Động đăng bài thì Cơ quan chức năng có đến yêu cầu quán không được bán rượu bia cho khách nữa, quán chấp hành theo nhưng điều này đã ảnh hưởng nhiều đến hoạt động kinh doanh của quán.
"Từ chiều đến giờ có nhiều khách đến quán hỏi có cho uống bia tại quán không, tôi trả lời là uống 1 lon bia thôi cũng không được phép vì quán sẽ bị phạt. Khi nghe nói thế thì khách bỏ đi hết, họ sang quận 7 ăn uống vì quận 4 và quận 7 gần sát nhau nên họ chuyển sang quận 7 để ăn và uống bia thoải mái hơn" - bà Hà nói.
Anh Lò Văn Trị - Quản lý quán CHILLl cho biết, trước tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, nên chính quyền thận trọng trong việc cho bán rượu bia tại chỗ. Vì vậy, khi chính quyền yêu cầu làm cam kết không bán rượu bia tại chỗ cho khách thì quán cũng đồng thuận và chấp hành nghiêm túc.
"Quán đã nghỉ bán 6 tháng rồi, nay được bán lại thì mình phải thực hiện nghiêm theo quy định, chứ không thì dịch bệnh quay lại là phải đóng cửa nữa. Dịch bệnh còn phức tạp, nên quán ủng hộ và chấp hành nghiêm các quy định của thành phố để đảm bảo an toàn thì mới làm ăn lâu dài được" - anh Trị nói.
Ông Lê Nguyễn Thế Lâm - Chủ tịch UBND phường 10 quận 4 cho biết, chính quyền sẽ tổ chức hậu kiểm để kiểm tra và xử lý những nhà hàng, quán ăn nào không chấp hành nghiêm quy tắc phòng chống chống dịch theo quy định 5K của ngành y tế.
"Quận 4 vẫn chưa được UBND TPHCM cho phép bán rượu bia tại chỗ, do vậy, tất cả hàng quán trên địa bàn phường đều phải chấp hành nghiêm theo quy định này. Đặc thù tại khu phố ẩm thực Vĩnh Khánh là nghiêng về các món ẩm thực nhậu, nên việc không bán rượu bia cũng có ảnh hưởng đến việc kinh doanh doanh của quán và cả nhu cầu của thực khách. Tuy nhiên, khi Thành phố chưa cho phép thì phải chấp hành nghiêm túc, vì vậy chúng tôi sẽ tăng cường kiểm tra để chấn chỉnh, khi nào Thành phố cho phép thì mới được bán" - ông Lâm nói.
Xem thêm: odl.341969-hnihc-nahc-gnan-cuhc-nauq-oc-uour-aib-gnal-ax-mchpt-cuht-ma-ohp-uv/et-hnik/nv.gnodoal