vĐồng tin tức tài chính 365

Nga yêu cầu châu Âu làm rõ lập trường về cách thức giải quyết cuộc xung đột Ukraine

2022-10-07 07:48

Trong buổi họp báo ngày 6-10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga - bà Maria Zakharova nhấn mạnh Liên minh châu Âu (EU) phải quyết định xem họ muốn cuộc xung đột tại Ukraine được giải quyết bằng biện pháp ngoại giao hay bạo lực, theo đài RT.

Nga yêu cầu châu Âu làm rõ lập trường về cách thức giải quyết cuộc xung đột Ukraine ảnh 1

Nga yêu cầu châu Âu làm rõ lập trường về cách thức giải quyết cuộc xung đột Ukraine. Ảnh: EPA-EFE

Phát biểu trên của bà Zakharova đưa ra sau khi tờ The Hill dẫn lời một quan chức Áo tiết lộ rằng nước này đã đề nghị đóng vai trò trung gian cho các cuộc đàm phán nhằm giảm leo thang xung đột giữa Nga và Ukraine trong bối cảnh có nhiều lo ngại về khả năng Moscow triển khai vũ khí hạt nhân ở Ukraine. Người phát ngôn Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov sau đó đã bác bỏ thông tin này, khẳng định Áo chưa liên hệ với Nga về đề nghị trên.

Khi được hỏi về thông tin trên, bà Zakharova cho biết Moscow chỉ có thể xem xét các sáng kiến như vậy sau khi EU làm rõ họ ủng hộ điều gì trong vấn đề Ukraine.

“Trước hết, họ phải có quyết định của chính họ” - bà Zakharova nói trong khi thúc giục EU quyết định xem họ có đang theo đuổi một chính sách đối ngoại thống nhất hay là các quyết định được đưa ra bởi các quốc gia thành viên riêng lẻ.

Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga cho hay Moscow đã nhiều lần nghe thấy “những tuyên bố mâu thuẫn” từ phía EU, đồng thời lưu ý rằng nhiều sáng kiến đã được các quốc gia thành viên đưa ra nhưng sau đó phải rút lại hoặc không bao giờ thông qua vì chúng không được Brussels chấp thuận.

“Thứ hai, EU cũng cần phải quyết định xem họ ủng hộ các cuộc đàm phán [về Ukraine], hay một giải pháp trên chiến trường như lời của [Đại diện Cấp cao EU về Chính sách Đối ngoại và An ninh] ông Josep Borrell” - bà Zakharova khẳng định.

Vào hôm 5-10, ông Borrell cho biết EU vẫn sẵn sàng tìm kiếm một "giải pháp ngoại giao" cho cuộc xung đột đang tiếp diễn giữa Nga và Ukraine nhưng lưu ý giải pháp ngoại giao chỉ có thể thực hiện được nếu “hoàn cảnh” cho phép điều này xảy ra theo một cách “có ý nghĩa”.

Ông cũng cam kết rằng khối sẽ tiếp tục cung cấp hỗ trợ quân sự và tài chính cho Kiev trong khi gia tăng áp lực lên Nga thông qua các lệnh trừng phạt.

Nhà ngoại giao hàng đầu của EU đã nhiều lần nhấn mạnh Kiev cần phải đánh bại Moscow trên chiến trường và thúc đẩy thêm nhiều gói viện trợ quân sự cho Ukraine.

VĨNH KHANG

Xem thêm: lmth.810207tsop-eniarku-tod-gnux-couc-teyuq-iaig-cuht-hcac-ev-gnourt-pal-or-mal-ua-uahc-uac-uey-agn/nv.olp

“Nga yêu cầu châu Âu làm rõ lập trường về cách thức giải quyết cuộc xung đột Ukraine”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools