Buôn bán kinh doanh, sản xuất thực phẩm bẩn là hành vi bị lên án dưới mọi hình thức vì vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm. Hành vi này có thể bị xử lý hình sự nếu ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng. Vậy nhưng, bất chấp quy định pháp luật, việc buôn bán thực phẩm bẩn vẫn tiếp diễn.
Mới đây, Phòng 6, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Bộ Công an đã phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 17, Cục Quản lý thị trường Hà Nội triệt phá một kho hàng thực phẩm đông lạnh với quy mô cực lớn tại địa bàn huyện Mê Linh, Hà Nội. Số lượng lớn thực phẩm bẩn đã bị thu giữ.
Sản phẩm đùi heo muối Tây Ban Nha đang được rất nhiều người ưa chuộng, được rao bán với mức giá đắt đỏ, từ 5 triệu đồng đến cả chục triệu đồng một sản phẩm. Vậy nhưng, ở kho hàng đông lạnh, tại thời điểm cơ quan chức năng kiểm tra, những sản phẩm đùi heo muối cũng chỉ là thứ đồ bỏ đi vì không đủ điều kiện làm thực phẩm cho con người. Về cảm quan khó phát hiện ra là thực phẩm bẩn nhưng trên tem mác cho thấy nhiều thực phẩm đã hết hạn từ 1 năm, thậm chí là gần 2 năm.
Chẳng hạn như lô thực phẩm heo đông lạnh có hạn sử dụng chỉ đến tháng 12/2020, nghĩa là đến nay đã hết hạn gần 2 năm. Qua kiểm đếm, bên trong các thùng hàng chủ yếu chứa các sản phẩm thực phẩm đã qua sơ chế như chân gà, móng lợn, dê muối và nhiều đùi lợn muối Tây Ban Nha… Một điểm chung là tất cả các sản phẩm đều có xuất xứ ở nước ngoài và đều là các lô hàng 3 không: không có hóa đơn chứng minh nguồn gốc, không có giấy kiểm dịch và không được cấp phép nhập khẩu theo quy định.
Đại tá Bùi Đức An, Trưởng Phòng 6, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Bộ Công an, cho biết: "Phương thức hoạt động là nhập lậu hoặc tạm nhập tái xuất rồi phá công để tuồn vào thị trường nội địa tiêu thụ. Những mặt hàng này không đảm bảo chất lượng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng trong quá trình sử dụng".
Vì số lượng hàng quá lớn nên phải mất gần 2 ngày nỗ lực kiểm đếm, các lực lượng chức năng mới thống kê, tổng hợp được toàn bộ số thực phẩm vi phạm trong kho lạnh. Do đến nay vẫn chưa làm việc được với chủ hàng và chưa tiếp cận được hồ sơ hóa đơn mua bán nên cơ quan chức năng chưa làm rõ được lợi nhuận thực sự mà những gian thương thu được từ hành vi kinh doanh thực phẩm bẩn này.
Ông Bùi Anh Hào, Kiểm soát viên Đội Quản lý thị trường số 17, Cục Quản lý thị trường Hà Nội, cho biết: "Những mặt hàng này thường được tiêu thụ ở nhà hàng, quán ăn nhanh để phục vụ đối tượng thanh thiếu niên thích đồ nướng hoặc các món sản phẩm đông lạnh".
Kho lạnh nơi phát hiện chứa thực phẩm bẩn được xác định của Công ty TNHH An Việt Hà Nội, có địa chỉ tại khu công nghiệp Quang Minh. Đây không phải là lần đầu tiên hành vi kinh doanh, lưu chứa thực phẩm bẩn của chủ kho hàng này bị cơ quan công an phát giác. Nhưng sau khi bị xử phạt vi phạm hành chính, đến lần này, doanh nghiệp vẫn tiếp tục ngựa quen đường cũ, tái diễn hành vi vi phạm của mình, bất chấp những ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!
Xem thêm: mth.53645511170012202-nab-mahp-cuht-nat-09-uig-uht-hnal-gnod-gnah-ohk-ahp-teirt/taul-pahp/nv.vtv