Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nhu cầu tiêu thụ lương thực, thực phẩm vào mỗi dịp cuối năm thường tăng cao, nhiều loại thực phẩm tăng từ 15 - 30%. Tuy còn khoảng gần 3 tháng nữa là vào dịp lễ, Tết cuối năm, nhưng ngành nông nghiệp đã chuẩn bị tăng cường sản xuất trong cả trồng trọt và chăn nuôi, một mặt đáp ứng nhu cầu xuất khẩu, một mặt đảm bảo đáp ứng nhu cầu tiêu dùng thị trường nội địa gần 100 triệu dân.
Bình thường mỗi tháng, hệ thống trang trại WinEco cung ứng khoảng 3.000 tấn các loại rau, củ, quả ra thị trường. Trong dịp cuối năm nay họ dự kiến tăng sản lượng thêm khoảng 30%. Mọi nguồn vật tư đầu vào như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, giống đã được chuẩn bị sẵn sàng, có nhiều loại cây đã tiến hành gieo trồng
"Đối với nhóm rau nhiệt đới, ôn đới dài ngày như ớt ngọt, cà chua, mình đã chủ động xuống giống từ cuối tháng 9, còn các mặt hàng khác đang cấp tập xuống giống theo kế hoạch", bà Nguyễn Thị Thủy, đại diện hệ thống Nông trại WinEco, cho biết.
Đặc biệt năm nay, họ gia tăng sản phẩm hoa quả để làm quà biếu Tết như: ớt ngọt, hay dưa lưới phù hợp thị hiếu tiêu dùng mới.
Vườn dưa lưới trồng trong nhà màng. (Ảnh: TTXVN)
Dưa lưới là sản phẩm trọng điểm của hệ thống trang trại này, họ dự kiến sẽ mở rộng diện tích để tăng 30% sản lượng. Hiện họ sẽ tập trung 12 ha nhà màng dự kiến cho sản lượng 450 - 500 tấn từ nay đến cuối năm.
Còn theo đại diện Công ty TNHH Thủy sản Bảo Minh, tuy giá như thức ăn cho cá năm nay cao hơn, nhưng nhận thấy giá bán cá cũng cao hơn năm 2021 nên họ quyết tâm đầu tư vài tỷ đồng để chuẩn bị cung ứng 100 tấn cá diêu hồng ra thị trường vào dịp cuối năm nay.
"Phải làm thêm lồng, làm thêm ao, tăng diện tích để nuôi thêm cá nhiều hơn. Nói chung đầu vào như mọi năm, giá cám có lên nhưng giá cá năm nay cao hơn nhiều nên lợi nhuận cũng cao", ông Phạm Văn Nhiêu, Giám đốc Công ty TNHH Thủy sản Bảo Minh, TP Hải Phòng, chia sẻ.
Tập trung tái đàn, tăng nguồn cung thực phẩm, chủ động, linh hoạt kế hoạch sản xuất, ngành nông nghiệp đang tăng cường phối hợp với các địa phương triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, để đảm bảo nguồn cung lương thực những tháng cuối năm.
"Lương thực, thực phẩm trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng vẫn được đảm bảo, kể cả dịp Tết. Sản lượng, nhu cầu có thể tăng 10 - 20% nhưng chúng ta chủ động", Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến nhấn mạnh.
Mục tiêu năm nay ngành nông nghiệp phấn đấu sản xuất khoảng 43 triệu tấn lúa, trên dưới 30 triệu tấn rau, quả và khoảng 7 triệu tấn thịt các loại gia súc, gia cầm.
VTV.vn - Nhiều doanh nghiệp tăng thu mua nguyên liệu bằng cách đa dạng thêm nhà cung cấp và tối ưu hóa chi phí để sẵn sàng đón đầu nhu cầu tiêu dùng dịp cuối năm.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!