vĐồng tin tức tài chính 365

Kiến nghị EC hỗ trợ phòng chống đánh bắt cá trái phép

2023-10-09 17:17
Ngư dân đã và đang tích cực phòng chống IUU để ngành thùy sản Việt Nam được gỡ 'thẻ vàng". Trong ảnh là tàu cá neo ở vịnh Bến Đầm, Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.- Ảnh: ĐÔNG HÀ

Ngư dân đã và đang tích cực phòng chống IUU để ngành thùy sản Việt Nam được gỡ 'thẻ vàng". Trong ảnh là tàu cá neo ở vịnh Bến Đầm, Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.- Ảnh: ĐÔNG HÀ

Dự kiến ngày 10-10, đoàn kiểm tra Ủy ban châu Âu (EC) gồm 12 người sẽ kiểm tra về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo o và không theo quy định tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Đây là lần kiểm tra thứ tư của EC kể từ khi ngành thủy sản Việt Nam bị ủy ban này rút "thẻ vàng" cảnh cáo vào năm 2017. Nếu không gỡ được "thẻ vàng" mà bị rút "thẻ đỏ", đồng nghĩa với mặt hàng thủy sản Việt Nam bị cấm xuất khẩu vào thị trường Liên minh châu Âu.

Theo UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, sau 6 năm nỗ lực, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, đến nay công tác phòng chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (phòng chống IUU) của tỉnh đạt được những kết quả tích cực theo các khuyến nghị của EC.

Đáng chú ý đến nay tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cơ bản đã ngăn chặn được tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài bị bắt giữ, trong năm 2023 chưa xảy ra vụ nào.

Trong năm 2023, các cơ quan chức năng Bà Rịa - Vũng Tàu phát hiện, xử phạt hơn 100 trường hợp vi phạm khác trong phòng chống IUU, với tổng số tiền phạt hơn 2,3 tỉ đồng. Tỉnh này đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho 2.673 tàu cá (đạt 96,4%) và có các trạm trực để theo dõi, giám sát hoạt động suốt ngày đêm, liên tục đối với tàu cá ra khơi.

Ngư dân Bà Rịa - Vũng Tàu ký cam kết không đánh bắt thủy sản ở vùng biển nước ngoài - một trong những hành vi vi phạm IUU - Ảnh: Đ.H

Ngư dân Bà Rịa - Vũng Tàu ký cam kết không đánh bắt thủy sản ở vùng biển nước ngoài - một trong những hành vi vi phạm IUU - Ảnh: Đ.H

Theo đánh giá chung, hiện công tác phòng chống IUU tại tỉnh này còn gặp một số khó khăn: cảng cá hoạt động theo nhiều hình thức, hạ tầng một số cảng cá xuống cấp, luồng lạch bồi lắng chưa được nạo vét. Ngoài ra còn có một số khó khăn trong quản lý, xác minh, điều tra, xử lý tàu cá vi phạm ở vùng biển giáp ranh, chồng lấn trên biển giữa Việt Nam và các nước trong khu vực mà chưa được phân định.

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kiến nghị EC hỗ trợ chuyên gia, hướng dẫn kỹ thuật, nghiệp vụ trong công tác chống khai thác IUU. Đồng thời chia sẻ kinh nghiệm kiểm soát, truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thủy sản. Đề nghị EC xem xét hỗ trợ kinh phí và chuyên gia xây dựng mô hình quản lý nghề cá tiên tiến, tư vấn đầu tư nâng cấp cảng cá đáp ứng các yêu cầu về chống khai thác IUU.

"Chúng tôi khẳng định và cam kết mạnh mẽ trong việc chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo qui định, tiến tới xây dựng một nghề cá có trách nhiệm, phát triển bền vững, hội nhập khu vực và thế giới", ông Nguyễn Công Vinh - phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khẳng định.
Tháng 10-2023, gỡ thẻ vàng cho thủy sản Việt Nam, được không?Tháng 10-2023, gỡ thẻ vàng cho thủy sản Việt Nam, được không?

Tháng 10-2017, Ủy ban châu Âu đã rút ‘thẻ vàng’ với ngành thủy sản Việt Nam. Dự kiến, tháng 10-2023 tới, Ủy ban châu Âu sẽ có lần thứ tư đánh giá những nỗ lực của Việt Nam để xem xét gỡ thẻ vàng.

Xem thêm: mth.54762156190013202-pehp-iart-ac-tab-hnad-gnohc-gnohp-ort-oh-ce-ihgn-neik/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Kiến nghị EC hỗ trợ phòng chống đánh bắt cá trái phép”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools