vĐồng tin tức tài chính 365

Hà Nội ghi nhận bệnh nhi đầu tiên mắc viêm não Nhật Bản trong năm 2023

2023-10-10 06:05

Ngày 9.10, theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm đã ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc viêm não Nhật Bản trong năm 2023. Đó là bé trai 5 tuổi ở H.Phúc Thọ, Hà Nội.

Ngày 19.9, bệnh nhi (BN) bị sốt cao, đau đầu, mệt mỏi… Ngày 25.9, BN vào điều trị nội trú tại Bệnh viện Nhi T.Ư, được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính với vi rút viêm não Nhật Bản.

Trước đó, BN này đã tiêm 3 mũi cơ bản vắc xin phòng bệnh viêm não Nhật Bản.

Đây cũng là trường hợp đầu tiên mắc viêm não Nhật Bản trong năm nay trên địa bàn Hà Nội. Hiện số ca mắc viêm não Nhật Bản năm nay giảm 3 trường hợp so với cùng kỳ năm 2022.

Theo Bệnh viện Nhi T.Ư, viêm não Nhật Bản là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây qua muỗi đốt. Bệnh thường gây viêm não, màng não ở trẻ em, có tỷ lệ tử vong và di chứng cao (từ 25 - 35%). Trong 1 - 2 ngày đầu mắc viêm não Nhật Bản, trẻ thường có các dấu hiệu như sốt, đau đầu tăng dần, mệt mỏi, buồn nôn và nôn khan. Khi trẻ bị sốt, phụ huynh thường nghĩ đến sốt vi rút và mua thuốc hạ sốt cho con uống. Nếu bị sốt vi rút thông thường thì sau khi uống thuốc sẽ hạ được sốt, trẻ sẽ trở lại trạng thái bình thường. Khi trẻ bị nôn khan kèm theo sốt, đau đầu tăng dần thì có thể là triệu chứng của viêm não.

Do đó, trẻ có các triệu chứng sốt, ngủ nhiều, li bì, đau đầu, nôn khan, phụ huynh cần nghĩ ngay đến nguy cơ mắc viêm não và đưa trẻ đến khám tại cơ sở y tế.

Xem thêm: mth.859322091900132581-3202-man-gnort-nab-tahn-oan-meiv-cam-neit-uad-ihn-hneb-nahn-ihg-ion-ah/nv.neinhnaht

Comments:0 | Tags:No Tag

“Hà Nội ghi nhận bệnh nhi đầu tiên mắc viêm não Nhật Bản trong năm 2023”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools