vĐồng tin tức tài chính 365

Đem vật lạ về làm đá kỳ, người đàn ông bất ngờ khi biết nó giá gần 7 tỷ đồng

2023-10-21 16:41

Năm 1972, một chuyện lạ xảy ra với gia đình ông Thạch Hữu Sơn Lộc, người Thanh Hải, Trung Quốc. Cha của ông khi đó công tác ở hồ muối Chaka, tình cờ tìm thấy một viên đá trong lúc làm việc.

Khi đó, ông chỉ thấy viên đá nhiều hoa văn kỳ lạ tựa như vân tay người. Sau này cha của Sơn Lộc chuyển đổi công việc và gia đình chuyển nhà đi nơi khác, họ mang theo cả vật này đi cùng. Dù không ai nó thuộc loại đá gì, nhưng mẹ của Sơn Lộc đã đem nó làm đá kỳ.

Hơn 40 năm trôi qua, tức là đến năm 2012, một người bạn am hiểu về thiên thạch và vũ trụ ghé thăm nhà Sơn Lộc. Vừa nhìn thấy hòn đá, người này nói nó có thể là khối thiên thạch. Anh ta khuyên gia đình Sơn Lộc tìm tới các chuyên gia để kiểm định chính xác.

Cha của Sơn Lộc trong lúc làm việc ở hồ muối Chaka tình cờ tìm thấy một viên đá kỳ lạ. (Ảnh: Sohu)

Sơn Lộc cùng người bạn tới Hiệp hội sưu tầm thiên thạch Trung Quốc ở Lâm Nghi, Sơn Đông để nhờ họ thẩm định. Các chuyên gia xác định đây là thiên thạch. Họ gợi ý với Sơn Lộc để chắc chắn nhất hãy đem viên đá tới Đại học Địa chất Trung Quốc ở Bắc Kinh xác định thành phần và cấp giấy chứng nhận.

Tại Trung tâm kiểm nghiệm của trường Đại học Địa chất Trung Quốc, các chuyên gia cấp một giấy chứng nhận cho gia đình Sơn Lộc. Theo số liệu phân tích, đây là khối thiên thạch chứa đá, sắt và niken. Trọng lượng của nó đạt 512 gram. Điểm đặc biệt của khối thiên thạch này là trên bề mặt có những đường vân rất độc đáo tựa như vân trên bàn tay người.

Các chuyên gia đánh giá, khối thiên thạch này ước tính giá khoảng 4.000 NDT/gram (hơn 13 triệu đồng/gram), tức là giá trị của nó khoảng hơn 2 triệu NDT (gần 7 tỷ đồng). Biết thông tin này, Sơn Lộc rất bất ngờ, hóa ra bao lâu nay gia đình sở hữu cả "kho báu" làm đá kỳ.

Theo số liệu phân tích, hòn đá mà cha Sơn Lộc nhặt được là khối thiên thạch chứa đá, sắt và niken. (Ảnh: Sohu)

Thiên thạch được ví von là đá trời, tiếng Anh được gọi là meteoroid. Nó được biết đến là vật thể tự nhiên ngoài không gian, sau khi va chạm với bầu khí quyển rơi xuống trái đất (có hình rạng rắn hay khối).

Thiên thạch chứa sắt và các vật liệu đặc khác, đồng nghĩa chúng sẽ nặng hơn rất nhiều so với viên đá bình thường cùng kích thước. Thiên thạch chứa nhiều sắt sẽ có từ tính nên thường hút được nam châm. Tuy nhiên, đây không phải quy tắc bất di bất dịch vì một số loại thiên thạch hiếm không có từ tính.

Vận tốc di chuyển của thiên thạch rất nhanh. Nên khi va chạm với bề mặt của một hành tinh sẽ để lại trên bề mặt của hành tinh đó những mảnh vỡ, dấu vết. HCác nhà khoa học đã tìm thấy hơn 1.000 mẫu thiên thạch trên Trái đất.

(Nguồn: Sohu)

Xem thêm: nhc.393049051120132881-gnod-yt-7-nag-aig-on-teib-ihk-ogn-tab-gno-nad-iougn-yk-ad-mal-ev-al-tav-med/nv.fefac

Comments:0 | Tags:No Tag

“Đem vật lạ về làm đá kỳ, người đàn ông bất ngờ khi biết nó giá gần 7 tỷ đồng”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools