vĐồng tin tức tài chính 365

Bạc Liêu phấn đấu là trung tâm tôm, năng lượng sạch, du lịch

2020-10-15 12:42

Sáng 15-10, tỉnh Bạc Liêu chính thức khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025. Bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TW Đảng, Trưởng ban dân vận TW thay mặt Bộ Chính trị dự và chỉ đạo đại hội.  

Bạc Liêu phấn đấu là trung tâm tôm, năng lượng sạch, du lịch - ảnh 1
Nhiều cán bộ TW về dự Đại Hội Đảng bộ tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: TRẦN VŨ

Ông Dương Thành Trung, Phó bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu, Chủ tịch UBND tỉnh này đã thông qua Báo cáo chính trị.

Theo đó, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Bạc Liêu khóa XV đã hoàn thành nhiệm vụ với 20/20 chỉ tiêu kinh tế xã hội đều đạt. Có 13 chỉ tiêu vượt, trong đó 11 chỉ tiêu về đích trước 1 năm. 

Tăng trưởng kinh tế đạt mức bình quân 5 năm nhiệm kỳ qua là 7%/năm, thuộc nhóm 3 tỉnh dẫn đầu ĐBSCL.

Thu nhập bình quân đầu người (GRDP) đạt 58,43 triệu đồng/người/năm, tăng 1,8 lần so năm 2015.

Bạc Liêu phấn đấu là trung tâm tôm, năng lượng sạch, du lịch - ảnh 2
Quan cảnh Đại Hội Đảng tỉnh Bạc Liêu nhìn từ trên cao. Ảnh: TRẦN VŨ

Đặc biệt, trong nhiềm kỳ vừa qua, phát huy những thành tựu trước đó, Bạc Liêu đã đạt được những nền móng quan trọng ở lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao vào nền kinh tế địa phương.

Khu công nghiệp ứng dụng công nghệ cao vào nuôi tôm đã đưa năng suất tôm nuôi tăng từ 10 đến 15 lần so với cách nuôi tôm công nghiệp truyền thống. Hiện, khu công nghiệp này đã có gần 20 doanh nghiệp và trên 300 hộ nuôi tôm tham gia, với tổng diện tích nuôi hơn 2.250ha. 

Lĩnh vực tôm giống Bạc Liêu hiện chiếm thị phần 85% tại ĐBSCL và 50% của cả nước. 

Lĩnh vực năng lượng sạch, Bạc Liêu đã đạt được những thành tựu vượt bậc. Ngoài nhà máy điện gió đang hoạt động và  phát lên lưới quốc gia hơn 1,1 tỉ kw, Các nhà đầu tư đang xây dựng 9 dự án điện gió khác, với tổng công suất  562MW. Một nhà máy nhiệt điện khí tự nhiên hóa lỏng với công suất đến 3.200MW đang xúc tiến đầu tư...

Lĩnh vực du lịch cũng là một thế mạnh của tỉnh Bạc Liêu, ngành này đã đạt được doanh thi 3.000 tỉ đồng/năm. 

Bạc Liêu phấn đấu là trung tâm tôm, năng lượng sạch, du lịch - ảnh 3
Bà Mai phát biểu chỉ đạo của TW đến Đại Hội Đảng tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: TRẦN VŨ

Triển khai chỉ đạo của TW đến Đại hội Đảng bộ tỉnh Bạc Liêu, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư TW Đảng, Trưởng ban dân vận TW thay mặt Bộ Chính trị phát biểu chỉ đạo.

Bà Mai kỳ vọng Bạc Liêu phát huy những thành tựu vừa qua, đặc biệt chú trọng thế mạnh của mình là tôm, năng lượng sạch, du lịch. 

Bà biểu dương Bạc Liêu từ một tỉnh nghèo, nay đã giảm nghèo xuống chỉ còn 1%, và kỳ vọng Bạc Liêu sẽ tiếp tục chăm lo cho người dân, giảm nghèo, nâng cao hơn đời sống vật chất và tinh thần cho người dân hơn cả nhiệm kỳ qua. 

Bạc Liêu phấn đấu là trung tâm tôm, năng lượng sạch, du lịch - ảnh 4
Ông Dương Thành Trung, Phó bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đọc báo cáo Chính trị trước Đại Hội. Ảnh: TRẦN VŨ

Kế thừa những thành tựu nói trên, Báo cáo chính trị trình đại hội Đảng lần thứ XVI của Bạc Liêu xác định phương hướng nhiệm vụ mới về phát triển kinh tế xã hội của tỉnh vẫn trên những thế mạnh nội lực của tỉnh. Bao gồm Tôm, năng lượng sạch và du lịch. 

Báo cáo chính trị nêu khát vọng nhiệm kỳ mới là từng bước hình thành nên các trung tâm mà tỉnh có thế mạnh. Cụ thể đó là Trung tâm tôm, năng lượng sạch và du lịch. 

Cùng với việc chú trọng đến các yếu tố liên kết vùng, mở rộng đối ngoại, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, có sức chiến đấu cao, Bạc Liêu tham vọng đạt những thành tích lớn hơn. Đó là sẽ phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 5 năm tới là từ 10% đến 11%/năm. Thu nhập bình quân đầu người đến năm 2025 phải tăng gấp đôi hiện nay, tức từ 110 đến 120 triệu đồng/người/năm. 

Theo nội dung chương trình Đại Hội, chiều nay Đại hội sẽ bầu Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI, giới thiệu nhân sự bầu Bí thư tỉnh ủy. Đại hội sẽ bế mạc vào tối mai, 16-10-2020. 

Xem thêm: lmth.080449-hcil-ud-hcas-gnoul-gnan-mot-mat-gnurt-al-uad-nahp-ueil-cab/us-ioht/nv.olp

Comments:0 | Tags:No Tag

“Bạc Liêu phấn đấu là trung tâm tôm, năng lượng sạch, du lịch”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools