vĐồng tin tức tài chính 365

Bà Rịa-Vũng Tàu: Mua bán nhà, đất sôi động trở lại

2021-11-19 07:15

Hiện nay, Bà Rịa-Vũng Tàu cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh, nới lỏng di chuyển, mở cửa dần nền kinh tế. Trong khi nhiều ngành như du lịch, lưu trú, nhà hàng… vẫn đang hoạt động hạn chế thì có một lĩnh vực được ghi nhận rất sôi động đó là bất động sản (BĐS).

Mở mạng chỉ thấy tin mua bán nhà, đất

Đây là nhận xét của nhiều người dân sinh sống tại Bà Rịa-Vũng Tàu thời gian gần đây. Người dân cho biết các mạng xã hội từ Facebook đến Zalo đều có nhiều bài đăng rao cần bán hoặc tìm mua nhà, đất. Trong đó chủ yếu là đất đã phân lô, nhà có giấy tờ hoặc đất nông nghiệp có vườn, đường vào sẵn. Người mua bán không chỉ là các môi giới chuyên nghiệp, công ty BĐS mà nhiều người là cán bộ, công chức, viên chức, người dân tay ngang tham gia làm thêm.

Đất được rao bán ở nhiều địa phương, trong đó đặc biệt ở các huyện như Châu Đức, Xuyên Mộc, thị xã Phú Mỹ, TP Bà Rịa - nơi có diện tích đất vườn rộng, hạ tầng đường giao thông, khu công nghiệp, du lịch… đã và sắp được quy hoạch, đầu tư xây dựng lớn sau khi dịch được kiểm soát. Đất rao bán và thông tin phản hồi “đã bán, ngưng giao dịch” khá nhiều và chỉ trong một thời gian ngắn, dù giá đất hiện tăng cao so với trước.

Chị Nguyễn Thị Minh Hiền (ngụ TP Vũng Tàu), một người làm nghề môi giới BĐS có chứng chỉ, cho biết: “Đất Bà Rịa-Vũng Tàu giờ gần như chỗ nào cũng sôi động. Người mua đất không chỉ người trong tỉnh mà còn từ nơi khác, trong đó có TP.HCM. Họ mua để làm nhà vườn hoặc đầu tư lâu dài, sau đó mua đi bán lại… kiếm lời”.

Theo chị Hiền, người ngoại tỉnh về mua đất thường tìm các lô có diện tích lớn. Ngoài ra, do thủ tục về tách thửa quy định chặt chẽ hơn, đất đồng sử dụng đang tạm ngưng giải quyết nên người mua thường chọn các lô đất có sổ hồng sẵn, sang tên dễ dàng. Khách không chuộng mua đất giấy tay.

Một môi giới khác cho hay nhà, đất tại TP Vũng Tàu nếu để đầu tư thì khó vì hiện giá đã cao. “Bạn tôi có lô đất ở, vườn rộng tại xã Hòa Bình, huyện Xuyên Mộc. Hồi tháng 9 bán 2,3 tỉ đồng mà nay bán lại đã lên 2,8 tỉ đồng” - môi giới này kể.

Không chỉ đất nền, theo ông Lê Hữu Nhân, Phó Giám đốc sàn Vũng Tàu - Công ty cổ phần Đầu tư BĐS Thủ Thiêm, các căn hộ, biệt thự dự án nghỉ dưỡng ven biển, nhất là ở huyện Xuyên Mộc cũng được nhiều nhà đầu tư tìm mua.

“Dịch nhưng bán được nhiều hơn lúc không dịch. Nhiều người muốn đầu tư căn hộ ở đây để nghỉ dưỡng, tránh dịch hoặc cho thuê sau này” - ông Nhân thông tin.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Mua bán nhà, đất sôi động trở lại - ảnh 1
Hạ tầng giao thông kết nối thuận lợi giúp bất động sản Bà Rịa-Vũng Tàu tăng giá trị. Ảnh: TRÙNG KHÁNH

Nguyên nhân thị trường sôi động nhanh

Nhiều môi giới cho rằng giao dịch BĐS tại Bà Rịa-Vũng Tàu sôi động lại ngay sau giãn cách một phần do nhiều người dân, doanh nghiệp muốn chuyển dịch ra các tỉnh thay vì tập trung ở đô thị lớn như TP.HCM.

Trong đó, Bà Rịa-Vũng Tàu là tỉnh phòng chống dịch hiệu quả, đã và đang triển khai nhiều dự án lớn về hạ tầng giao thông kết nối các tỉnh lân cận cùng nhiều lợi thế khác về môi trường sống; lãi suất cho vay của ngân hàng đang giảm… là lực hút khách tìm về.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Ngọc Cẩm Tuấn, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai, Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, nhận xét số lượng giao dịch BĐS tại tỉnh đang tăng. Nguyên nhân, bên cạnh việc tỉnh cơ bản kiểm soát dịch tốt thì còn vì tỉnh có một số tiềm năng, lợi thế khác.

Cụ thể, Bà Rịa-Vũng Tàu có hạ tầng giao thông kết nối thuận lợi, cơ bản được hoàn thiện với các khu trung tâm kinh tế lân cận như TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương… Nhiều dự án giao thông lớn đang và sẽ triển khai, gần sân bay quốc tế Long Thành. Ngoài ra còn có cảng biển quốc tế, công nghiệp, du lịch biển, đặc biệt là du lịch nghỉ dưỡng. Những điều này giúp cho tỉnh phát triển một cách toàn diện về kinh tế, văn hóa và xã hội.

Bên cạnh đó, tỉnh hiện có nhiều dự án BĐS lớn, được đầu tư quy mô, đẳng cấp, đúng quy hoạch. Trong bối cảnh dịch bệnh, nhiều người dân mong muốn có “ngôi nhà thứ hai” đã lựa chọn Bà Rịa-Vũng Tàu để đầu tư, nghỉ dưỡng và sinh sống.

Ông Tuấn cũng đưa ra một số cảnh báo người dân, nhà đầu tư khi mua bán đất cần tìm hiểu rõ ràng về pháp lý của BĐS, liên hệ với cơ quan chức năng để được cung cấp thông tin về quy hoạch, pháp lý khu đất... Đặc biệt phải cân nhắc lựa chọn chủ đầu tư uy tín, pháp lý minh bạch. Người dân chỉ nên mua đất khi có sổ hồng, không mua bán nhà, đất bằng giấy tay, không chuyển nhượng nhà, đất bằng vi bằng và cẩn trọng khi thấy đất có giá rẻ bất thường.

Số hồ sơ đất đai cần xử lý tăng mạnh

Theo ông Trần Ngọc Cẩm Tuấn, tình hình giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính tại Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh và chi nhánh ở các huyện, TP, thị xã sau khi hết thực hiện giãn cách xã hội trong tháng 10 có chiều hướng tăng cao.

Tổng số hồ sơ tiếp nhận là 11.840 hồ sơ (hồ sơ của các tổ chức, doanh nghiệp là 118 hồ sơ; hồ sơ hộ gia đình, cá nhân là 11.722 hồ sơ).

Trước đó, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, lượng hồ sơ giải quyết của hệ thống Văn phòng Đăng ký đất đai chỉ có 1.042 hồ sơ của hộ gia đình, cá nhân tiếp nhận qua dịch vụ bưu chính công ích; các tổ chức, doanh nghiệp không có hồ sơ. 

Xem thêm: lmth.0378201-ial-ort-gnod-ios-tad-ahn-nab-aum-uat-gnuvair-ab/nas-gnod-tab/nv.olp

Comments:0 | Tags:No Tag

“Bà Rịa-Vũng Tàu: Mua bán nhà, đất sôi động trở lại”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools