vĐồng tin tức tài chính 365

Gặp Chủ tịch nước, nữ sinh mồ côi chia sẻ mong ước có thêm nhiều 'người mẹ'

2021-11-20 03:37
Gặp Chủ tịch nước, nữ sinh mồ côi chia sẻ mong ước có thêm nhiều người mẹ - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao bức ảnh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh cho một bệnh nhi mắc bệnh ung thư - Ảnh: HÀ QUÂN

Tại Phủ Chủ tịch chiều nay 19-11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gặp các học sinh xuất sắc trong cuộc thi vẽ tranh và sáng tác văn học "Vì một Việt Nam tất thắng" dành cho những bệnh nhi ung thư, bệnh hiểm nghèo, chất độc da cam, tàn tật, khuyết tật, tự kỷ và trẻ mồ côi.

Những câu chuyện đẫm nước mắt

Chia sẻ tại buổi gặp mặt, bạn Đỗ Thị Phương Anh kể tháng 11 năm nay rất đặc biệt vì đây chính là thời điểm 18 năm trước, Phương Anh bị cha mẹ bỏ rơi tại bụi tre đầu làng. Khi đó, bạn chỉ có một chiếc tã duy nhất ướt đẫm dưới cống nước và khuôn mặt sưng lên vì muỗi cắn.

Suốt 18 năm qua, Phương Anh đều rơi nước mắt vào sinh nhật và cũng là ngày được người dân phát hiện, ngày 16-11. Nhưng năm nay, những giọt nước mắt đau buồn trở thành những giọt nước mắt hạnh phúc khi em nhận được học bổng "Trái tim sư tử" trị giá 1 tỉ đồng từ một trường đại học quốc tế tại Việt Nam. Niềm vui nhân đôi khi em nhận được tin gặp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

"Đây là một sự kiện con không thể quên. Đây cũng là động lực để con cố gắng học tập hết mình", Phương Anh nói trong nước mắt.

Gặp Chủ tịch nước, nữ sinh mồ côi chia sẻ mong ước có thêm nhiều người mẹ - Ảnh 2.

Đỗ Thị Phương Anh kể chuyện trong cuộc gặp mặt Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc - Ảnh: HÀ QUÂN

Nhân dịp này, Phương Anh bày tỏ lý do gửi bức thư "Những người mẹ nuôi tương lai" với Chủ tịch nước để hy vọng có thêm nhiều bà mẹ hơn nữa tới các làng trẻ em do các mẹ tại trại trẻ mồ côi dù đã già nhưng chưa có "bà mẹ mới nào thay thế". Hình ảnh em nhỏ hàng đêm khóc khiến "người mẹ" ngoài 60 tuổi phải thức trắng càng khiến Phương Anh quyết tâm gửi thư đến cuộc thi "Vì một Việt Nam tất thắng".

Tại buổi gặp mặt, còn rất nhiều câu chuyện xúc động được các bạn nhỏ chia sẻ với Chủ tịch nước. 

Đó là cô bé mồ côi Nguyễn Thị Hoàng Oanh mất một chân vì tai nạn, lớn lên trong khu lao động nghèo ở TP.HCM. 

Từ lá thư động viên của Chủ tịch nước, Hoàng Oanh không còn phải đi bán vé số dạo để dành nhiều thời gian cho việc học, từ đó em có cơ hội gửi bức thư về câu chuyện của mình tới cuộc thi "Vì một Việt Nam tất thắng". 

Đó là Nguyễn Vũ Duy, mắc u não, xuất sắc đoạt giải với bức tranh "Bác sĩ siêu nhân" để gửi tới tuyến đầu chống dịch... 

Cảm động trước câu chuyện và tài năng của các em, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh bài học về ý chí của các em chính là bài học chung cho người lớn, dù hoàn cảnh thế nào cũng cần tiếp tục vươn lên mạnh mẽ.

"Chính các em, trong nghịch cảnh của bản thân, đã vượt qua mọi khó khăn, tạo nên những tác phẩm đầy ý nghĩa nhân văn với cộng đồng, giúp khơi dậy, cổ vũ ý chí quật cường trong mỗi người Việt Nam để chúng ta cùng cố gắng, có niềm tin mạnh mẽ hơn để chiến thắng đại dịch", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói.

Không để trẻ cô độc

Thông qua triển lãm "Vì một Việt Nam tất thắng", Chủ tịch nước cho rằng mọi người sẽ hiểu hơn và góp phần làm tốt hơn công tác bảo vệ quyền trẻ em, nhất là các em có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế. Những bức tranh, những bức thư gửi tới tuyến đầu chống dịch đã cổ vũ tinh thần chống dịch như chống giặc thời gian qua và cổ vũ những tấm lòng vàng vì trẻ em yếu thế.

"Tinh thần là không để ai bị bỏ lại phía sau, không để trẻ em mồ côi, khó khăn nào bị lạc lõng, cô độc giữa dòng đời", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lưu ý.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và đào tạo, Bộ Lao động - thương binh và xã hội phối hợp nghiên cứu mở rộng hơn nữa chính sách hỗ trợ, chăm sóc trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

Ngay trong buổi gặp mặt, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết Bộ Y tế và Bộ Lao động - thương binh và xã hội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam dự kiến đưa vào luật các chế độ chính sách đặc biệt cho trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo, chế độ chữa trị ưu tiên cho các em có bệnh khó chữa trị, nguy cơ tử vong cao.

Cục trưởng Cục Trẻ em: Cục trưởng Cục Trẻ em: 'Cần xóa bỏ định kiến và áp lực lên nam giới'

TTO - "Tôi mong muốn kết nối mọi cá nhân, tổ chức để xóa bỏ những áp lực, định kiến lên nam giới nhằm phát huy tối đa năng lực của nam giới, hướng đến bình đẳng giới chung".

Xem thêm: mth.16064659191111202-em-iougn-ueihn-meht-oc-cou-gnom-es-aihc-ioc-om-hnis-un-coun-hcit-uhc-pag/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Gặp Chủ tịch nước, nữ sinh mồ côi chia sẻ mong ước có thêm nhiều 'người mẹ'”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools