vĐồng tin tức tài chính 365

Mỹ lên tiếng vụ tàu hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu tiếp tế Philippines

2021-11-20 03:37

Tàu Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu Philippines ở Biển Đông - Video: Inquirer / Văn phòng Cố vấn an ninh quốc gia Hermogenes Esperon Jr.

"Mỹ sát cánh với Philippines, đồng minh của chúng tôi, trước hành động leo thang này, vốn đe dọa trực tiếp đến hòa bình và ổn định của khu vực", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price phát biểu ngày 19-11.

Ông Ned Price nói vụ tàu hải cảnh Trung Quốc xịt vòi rồng và cản trở tàu tiếp tế Philippines "làm leo thang căng thẳng khu vực, xâm phạm quyền tự do hàng hải ở Biển Đông như đã được bảo đảm theo luật quốc tế và phá hoại trật tự quốc tế dựa trên luật lệ", theo Hãng tin AFP.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo "bất kỳ cuộc tấn công vũ trang nào nhằm vào các tàu công vụ của Philippines" đều sẽ dẫn tới kích hoạt Hiệp ước phòng thủ chung Mỹ - Philippines ký vào năm 1951, theo đó Washington có nghĩa vụ bảo vệ đồng minh của họ.

Trước đó, hôm 18-11, Philippines đã lên án "bằng những lời lẽ mạnh mẽ nhất" đối với hành động của 3 tàu hải cảnh Trung Quốc ở Biển Đông.

Ngoại trưởng Teodoro Locsin Jr của Philippines cho biết các tàu này đã ngăn chặn và phun vòi rồng vào 2 tàu tiếp tế của Philippines ở Biển Đông vào hôm 16-11, khi các tàu Philippines đang trên đường đi cung cấp hàng tiếp tế cho binh sĩ Philippines ở bãi Cỏ Mây. Vụ việc đã buộc các tàu Philippines phải tạm dừng nhiệm vụ.

Mỹ lên tiếng vụ tàu hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu tiếp tế Philippines - Ảnh 2.

Một tàu hải cảnh Trung Quốc xuất hiện ở Biển Đông vào tháng 4-2021 - Ảnh: AP

Hôm 18-11, văn phòng của Cố vấn an ninh quốc gia Philippines Hermogenes Esperon Jr. đã công bố video quay lại cảnh tàu Trung Quốc phun vòi rồng trực tiếp vào tàu của Philippines vào ban đêm.

Về phía Bắc Kinh, tại cuộc họp báo hôm 18-11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tuyên bố 2 tàu tiếp tế Philippines đã di chuyển vào khu vực trên "mà không có sự đồng ý của Trung Quốc". Ông nói các tàu hải cảnh Trung Quốc chỉ hành động theo luật để bảo vệ cái gọi là "chủ quyền của Trung Quốc".

Bãi Cỏ Mây nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam nhưng hiện nay bãi Cỏ Mây đang bị Philippines kiểm soát trái phép.

Philippines tố Trung Quốc cản trở tàu tiếp tế ở Biển ĐôngPhilippines tố Trung Quốc cản trở tàu tiếp tế ở Biển Đông

TTO - Ngày 17-11, Philippines lên án mạnh mẽ hành động của Trung Quốc ngăn tàu tiếp tế lương thực cho lực lượng đồn trú trái phép của Philippines tại bãi Cỏ Mây, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Xem thêm: mth.28245659191111202-senippilihp-et-peit-uat-oav-gnor-iov-nuhp-couq-gnurt-hnac-iah-uat-uv-gneit-nel-ym/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Mỹ lên tiếng vụ tàu hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu tiếp tế Philippines”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools