Hội tụ đủ các thành phần dinh dưỡng với tác dụng độc đáo
Lương y Hoàng Duy Tân - nguyên phó chủ tịch Hội Đông y Đồng Nai - cho biết chuối là một trái cây hấp dẫn nhiều nhà nghiên cứu trên thế giới, không chỉ bởi nguồn dinh dưỡng dồi dào mà còn có rất nhiều công dụng chữa bệnh.
Trong 100g thịt chuối cung cấp: 92kcal, 1,03g protein, 396mg K, 1mg NA, 6mg Calcium, 0,31mg sắt, 29mg Mg, 20mg P, 0,16mg kẽm, 0,104mg đồng, 0,152mg Mn,1,1mcg Se, 9,1mg vit. C, 0,045mg Thiamin, 0,1mg Riboflavin, 0,54mg Niacin, 0,26mg Pantothenic acid, 0,578mg Pyridoxin, 19mcg Folate, 0,012g Tryptophan, 0,034g Threonine, 0,033g Isoleucine, 0,071g Leucine, 0,048g Lysine, 0,011g Methionine, 0,038g, Phenylalanine, 0,047g Valine, 0,047g Arginine, 0,081g Histidine.
Theo Viện Nghiên cứu và Phát triển nông nghiệp Malaysia (MARDI), chuối là loại trái cây duy nhất hội tụ đầy đủ thành phần những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người. Do đó, chuối đặc biệt thích hợp để bổ sung khẩu phần dinh dưỡng cho trẻ em và người già.
So sánh với táo, chuối có thành phần protein nhiều hơn gấp 4 lần, gấp 2 lần carbohydrate, 3 lần phospho, 5 lần vitamin A và sắt, 2 lần các vitamin và khoáng chất khác. Chuối cũng giàu potassium và là một trong những trái cây tốt nhất cho con người.
Chuối là nguồn thực phẩm bổ sung rất tốt cho những vận động viên và những người làm việc nặng nhọc. Một tài liệu nghiên cứu cho thấy chỉ hai quả chuối là đủ cho một lần tập luyện 90 phút. Trong chuối gồm có đủ carbohydrate hấp thụ nhanh và carbohydrate hấp thu chậm.
Trong những hoạt động thể lực đôi khi năng lượng hao hụt nhiều, cơ thể phải huy động đến lượng đường trong máu để cung cấp cho cơ bắp, trong trường hợp này đường glucoz trong chuối được hấp thụ nhanh vào máu, bổ sung tức thời lượng đường bị hao hụt, giúp vận động viên phục hồi sau khi vận động mệt mỏi.
Ngoài ra, chuối còn những carbohydrate khác được chuyển hóa chậm và phóng thích đường vào máu từ từ, có thể đáp ứng cho những hoạt động thể lực kéo dài hàng giờ sau đó...
Đặc biệt tỉ lệ potassium cao trong chuối còn liên quan đến trương lực cơ có khả năng làm giảm nguy cơ vọp bẻ ở vận động viên. Do đó, người ta khuyên chuối nên được chọn trong số những thức ăn nhanh cho vận động viên trước, trong và sau những buổi tập.
Chuối chữa nhiều bệnh
Lương y Tân cho biết theo Đông y, chuối vị ngọt, tính bình, có tác dụng nhuận phế, chỉ khát, lợi tràng vị, là một nguồn dinh dưỡng quý giá, dễ tìm, dễ ăn, đáng được bổ sung vào khẩu phần ăn hằng ngày để phòng chống bệnh tật.
- Cao huyết áp: Nhiều cuộc thí nghiệm khác nhau ở Trường đại học Kasturba - Ấn Độ, cũng như Trường đại học John Hopskin - Mỹ đã xác nhận kinh nghiệm sử dụng chuối làm hạ huyết áp mà không sợ xảy ra những phản ứng phụ. Chỉ cần ăn 2 quả chuối mỗi ngày, trong một tuần có thể giảm được 10% chỉ số huyết áp.
Việc hạ huyết áp của chuối đối với những người có huyết áp cao có liên quan đến hàm lượng potassium có trong chuối. Chuối là loại trái cây có hàm lượng potassium cao nhất trong số những loại rau quả thông dụng.
Trong một 100 gram thịt chuối có đến 396mg khoáng chất potassium trong khi chỉ có 1mg Sodium... Sự tương quan giữa muối sodium và potassium có liên quan đến việc duy trì độ pH và sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể.
- Đột quỵ: Theo nghiên cứu đăng trên tập san The New England Journal of Medicine, một chế độ ăn uống có thêm chuối giảm tỉ lệ tử vong vì đột quỵ xuống 40% nhờ potassium làm giảm áp lực mạch máu trong huyết áp cao.
- Giảm stress: Potassium là một chất khoáng giúp điều hòa nhịp tim, đưa oxygen lên não và điều chỉnh sự quân bình của nước trong cơ thể.
- Thiếu máu: Chuối chứa nhiều chất sắt nên có thể kích thích sự sản xuất huyết cầu tố trong máu và do đó giúp trị bệnh thiếu máu.
- Cải thiện não: 200 học sinh tại Trường Twickenham (Middlesex) đã được thử nghiệm cho ăn chuối vào buổi sáng, buổi nghỉ giữa lớp và buổi trưa để kích thích hoạt động của não. Kết quả cho thấy chuối đã giúp học sinh tỉnh táo và linh hoạt hơn.
- Tham khảo thêm
- Suy nhược thần kinh: Chuối có nhiều vitamin B nên có thể giúp làm dịu hệ thần kinh.
- Chống trầm cảm: Theo một nghiên cứu gần đây của hội MIND (Association for Mental Health) thì nhiều người bị bệnh trầm cảm thấy dễ chịu hơn sau khi ăn một trái chuối. Đó là vì trong chuối có chất trytophan, loại protein mà cơ thể chuyển hóa thành serotonin có khả năng làm thư giãn, tăng cường hưng phấn, và làm người ta thấy hạnh phúc hơn.
- Ngừa ung thư: Chuối thật chín có chứa chất TNF, chất này có khả năng chống lại các tế bào bất bình thường. Khi trái chuối chín, trên vỏ chuối xuất hiện những đốm đen hoặc vết đen. Các vết này càng đen chừng nào thì khả năng gia tăng tính miễn dịch càng cao.
Trong một cuộc khảo cứu trên loài vật, một giáo sư tại Đại học Tokyo đã so sánh phúc lợi đối với sức khỏe của nhiều loại trái cây khác nhau (chuối, nho, táo, dưa hấu, dứa, lê, hồng…) và đã phát hiện là chuối cho kết quả tốt nhất.
Chuối làm tăng số lượng tế bào, đẩy mạnh sức miễn dịch của cơ thể và sản xuất ra chất chống ung thư TNF. Một giáo sư Nhật khuyên mỗi ngày nên ăn 1 - 2 trái chuối để tăng sức miễn dịch của cơ thể chống các bệnh cảm lạnh, cúm...
- Táo bón: Thịt chuối chín mềm, mịn nhưng lại chứa nhiều chất xơ không hòa tan. Chất xơ không được tiêu hóa tạo thành chất bã hấp thu nước và kích thích nhu động ruột nên có tác dụng chống táo bón rất tốt. Mặt khác, việc kích thích nhu động ruột sẽ thúc đẩy nhanh sự lưu thông trong ruột già làm giảm thời gian tiếp xúc cả các chất độc hại hoặc có khả năng gây ung thư với niêm mạc ruột.
- Ợ nóng: Chuối có tác dụng chống axit tự nhiên trong cơ thể, khi bị lên cơn ợ nóng hãy cố ăn một trái chuối sẽ dịu đau và hết hiện tượng nóng.
- Loét dạ dày, tá tràng: Nhiều cuộc nghiên cứu khác nhau của những nhà khoa học ở Anh và Ấn Độ đã đưa đến kết luận giống nhau về tác dụng của chuối xanh đối với các bệnh nhân loét dạ dày, tá tràng.
Tuy nhiên, để tránh ảnh hưởng đến các bữa ăn và các thực phẩm khác, nên dùng chuối theo chế độ ăn giặm, mỗi lần một hoặc hai trái, cách xa bữa ăn. Ngoài ra, chuối được xếp vào loại thực phẩm có hàm lượng đường cao cho nên người bị bệnh tiểu đường không nên dùng nhiều.
Giống chuối biến đổi gene có tên khoa học QCAV-4, được lai tạo nhằm tăng cường khả năng kháng lại dịch Panama - vốn tàn phá nghiêm trọng ngành sản xuất chuối Cavendish toàn cầu trong thập kỷ qua.