vĐồng tin tức tài chính 365

Iran nói xung đột Israel - Hamas sẽ lan rộng, thế giới Ả Rập sẽ giận dữ với Mỹ

2023-11-10 16:05
Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian - Ảnh: AFP

Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian - Ảnh: AFP

Nhiều đối địch với Israel trong khu vực

"Do cường độ chiến tranh chống lại dân thường (của Israel) ở Gaza ngày càng mở rộng, việc mở rộng quy mô của cuộc chiến là điều không thể tránh khỏi", Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian nói trong cuộc điện đàm hôm 9-11 với người đồng cấp Qatar Mohammed Bin Abdulrahman Al Thani.

Theo báo Times of Israel, Iran và các lực lượng ủy nhiệm của nước này ở Lebanon, Yemen, Syria và Iraq đã đe dọa một cuộc xung đột ở cấp độ khu vực, kể từ khi Phong trào kháng chiến Hồi giáo Hamas của người Palestine tiến hành chiến dịch Al-Aqsa Flood (Cơn lũ Al-Aqsa) tấn công Israel hôm 7-10.

Israel sau đó đã mở chiến dịch Iron Sword (Gươm sắt) tấn công Dải Gaza - nơi lực lượng Hamas đang kiểm soát. Cơ quan y tế ở Dải Gaza cho biết các cuộc bắn phá của Israel đã giết chết hơn 10.800 người, bao gồm hơn 4.400 trẻ em, hơn 2.900 phụ nữ và 676 người lớn tuổi.

Israel cũng có nhiều đòn đáp trả lực lượng Hồi giáo Hezbollah đóng tại Lebanon khi lực lượng này tấn công Israel từ phía bắc.

Ở những khu vực khác, lực lượng vũ trang Yemen đã tiến hành nhiều đợt không kích bằng máy bay không người lái và tên lửa đạn đạo, nhằm đáp trả việc Israel tấn công Dải Gaza.

Trong khi đó Qatar, được cho là có quan hệ chặt chẽ với Hamas, đang nỗ lực làm trung gian cho một lệnh ngừng bắn và thả các con tin.

Cơn giận với Mỹ ở thế giới Ả Rập

Kể từ sự kiện 7-10, Mỹ đã nhiều lần thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ với Israel. Washington đã triển khai đến khu vực Trung Đông hai nhóm tàu sân bay và một tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân để ứng phó với sự leo thang của Iran, bảo vệ lực lượng Mỹ và hỗ trợ Tel Aviv.

Theo Đài CNN, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã nhận được cảnh báo từ các nhà ngoại giao Mỹ ở Ả Rập rằng sự ủng hộ của Washington với chiến dịch quân sự của Israel ở Dải Gaza "đang khiến Mỹ mất đi một thế hệ công chúng Ả Rập".

Dòng người tuần hành ở thành phố New York (Mỹ) hôm 9-11 để ủng hộ người Palestine tại Dải Gaza - Ảnh: REUTERS

Dòng người tuần hành ở thành phố New York (Mỹ) hôm 9-11 để ủng hộ người Palestine tại Dải Gaza - Ảnh: REUTERS

"Chúng ta (Mỹ) đang thua nặng nề trên chiến trường thông điệp", CNN thu thập thông tin từ bức điện ngoại giao của Đại sứ quán Mỹ ở Oman. Bức điện cũng cảnh báo sự ủng hộ của Mỹ với Israel đang được xem "tội lỗi về vật chất và đạo đức", với những gì mà công chúng coi là "tội ác chiến tranh có thể xảy ra".

Một bức điện khác từ Đại sứ quán Mỹ ở Cairo (Ai Cập) chuyển cho Washington bình luận trên một tờ báo nhà nước của Ai Cập, cho biết "sự tàn ác và coi thường người Palestine của Tổng thống Biden đã vượt quá tất cả các tổng thống Mỹ trước đây".

Ông Biden đã đối mặt với áp lực ngày càng tăng trong và ngoài nước Mỹ về việc hỗ trợ cho Israel, trong bối cảnh thế giới chứng kiến cảnh tàn phá ở Gaza và cuộc khủng hoảng nhân đạo thảm khốc trong khu vực.

Tại hội nghị tổ chức ở Jordan vào cuối tuần trước, các ngoại trưởng Ả Rập đã kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức. Nhưng Ngoại trưởng Antony Blinken đã lặp lại quan điểm phản đối ngừng bắn ở Gaza vì lo ngại điều đó sẽ cho Hamas thời gian để tiến hành một cuộc tấn công khác vào Israel.

Thủ tướng Israel: Ngừng bắn rộng hơn nghĩa là đầu hàng HamasThủ tướng Israel: Ngừng bắn rộng hơn nghĩa là đầu hàng Hamas

Thủ tướng Israel tuyên bố một lệnh ngừng bắn rộng hơn sẽ là "đầu hàng" Hamas, sau khi nước này đồng ý tạm dừng tấn công phía bắc Dải Gaza trong 4 giờ.

Xem thêm: mth.80941315101113202-ym-iov-ud-naig-es-par-a-ioig-eht-gnor-nal-es-samah-learsi-tod-gnux-ion-nari/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Iran nói xung đột Israel - Hamas sẽ lan rộng, thế giới Ả Rập sẽ giận dữ với Mỹ”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools