vĐồng tin tức tài chính 365

BlackPink, NewJeans, Jungkook đoạt giải Billboard trong một năm tranh cãi

2023-11-20 12:27
Nhóm nhạc NewJeans thắng giải Nghệ sĩ K-pop hàng đầu toàn cầu tại Giải Âm nhạc Billboard 2023 - Ảnh: Billboard

Nhóm nhạc NewJeans thắng giải Nghệ sĩ K-pop hàng đầu toàn cầu tại Giải Âm nhạc Billboard 2023 - Ảnh: Billboard

Lễ trao giải Billboard vừa diễn ra tối 19-11 tại Mỹ (sáng 20-11 theo giờ Việt Nam). Một số nghệ sĩ tên tuổi nhất của K-pop hiện nay đã giành chiến thắng tại các hạng mục dành riêng cho K-pop.

Cụ thể, năm nay Billboard thêm 4 hạng mục đề cử dành riêng cho K-pop bao gồm: Nghệ sĩ K-pop toàn cầu hàng đầu, Album K-pop hàng đầu, Bài hát K-pop hàng đầu toàn cầu và Nghệ sĩ lưu diễn K-pop hàng đầu.

Và chiến thắng lần lượt thuộc về: nhóm nhạc NewJeans, album 5-STAR của nhóm nhạc Stray Kids, bài hát Seven của nam ca sĩ Jungkook (kết hợp rapper Latto) và nhóm nhạc BlackPink.

BlackPink thắng giải Nghệ sĩ lưu diễn K-pop hàng đầu trước rapper Suga và nhóm nhạc TWICE - Ảnh: YG

BlackPink thắng giải Nghệ sĩ lưu diễn K-pop hàng đầu trước rapper Suga và nhóm nhạc TWICE - Ảnh: YG

Billboard tôn vinh K-pop nhưng chưa trọn vẹn

Mặc dù vậy, chiến thắng này vẫn gây cảm giác không trọn vẹn khi các nghệ sĩ K-pop bị xếp riêng vào các hạng mục K-pop, dù một số nghệ sĩ và sản phẩm âm nhạc K-pop đã đạt thành công mang tính toàn cầu.

Trong năm qua, họ góp mặt ở vị trí cao trong bảng xếp hạng đĩa đơn và album của Billboard, cũng như được đề cử tại các hạng mục chung, hạng mục quan trọng ở một giải quốc tế khác như MTV EMA (Giải Âm nhạc MTV châu Âu).

Bởi cũng trong hệ thống Giải Âm nhạc Billboard, các hạng mục khác được chia riêng theo thể loại nhạc như R&B, rock, rap, country, dance - điện tử... chứ không chia theo quốc tịch hay khu vực như K-pop.

Jungkook là nghệ sĩ đầu tiên giành giải Bài hát K-pop hàng đầu toàn cầu của Billboard - Ảnh: Billboard

Jungkook là nghệ sĩ đầu tiên giành giải Bài hát K-pop hàng đầu toàn cầu của Billboard - Ảnh: Billboard

K-pop cũng không hẳn là một thể loại nhạc, nên việc xếp riêng K-pop như thế có thể không công bằng khi các nghệ sĩ K-pop theo đuổi nhiều thể loại nhạc khác nhau.

Chẳng hạn, Seven của Jungkook thuộc thể loại UK garage, từng được Billboard lựa chọn là "Bài hát của mùa hè" năm 2023, đồng thời giành giải lớn Bài hát hay nhất tại MTV EMA vừa qua. 

Nhiều người hâm mộ cho rằng ca khúc này đủ sức tranh giải tại các hạng mục chung.

Nhóm nhạc NewJeans nhận giải tại giải âm nhạc Billboard 2023 - Video: Billboard

Và các nghệ sĩ K-pop hoàn toàn vắng bóng trong những hạng mục quan trọng như Nghệ sĩ hàng đầu, Nghệ sĩ mới hàng đầu, Nghệ sĩ nam và nữ hàng đầu và đặc biệt là Nhóm nhạc/bộ đôi hàng đầu...

Trước đó, khi Billboard công bố 4 hạng mục riêng của K-pop, người hâm mộ K-pop đã lo rằng điều này sẽ ngày càng thu hẹp khả năng các nghệ sĩ K-pop góp mặt trong những hạng mục chung của những năm về sau.

Stray Kids thắng giải Album K-pop hàng đầu trước Jimin, NewJeans, TXT và TWICE - Ảnh: Billboard

Stray Kids thắng giải Album K-pop hàng đầu trước Jimin, NewJeans, TXT và TWICE - Ảnh: Billboard

Chẳng hạn, từ năm 2017 đến 2022, nhóm nhạc BTS nhiều lần được đề cử và chiến thắng ở các hạng mục chung khi cạnh tranh sòng phẳng với những nghệ sĩ Âu Mỹ.

Bên ngoài K-pop, năm nay, các nghệ sĩ Morgan Wallen và Taylor Swift là những người thắng lớn nhất tại Giải Âm nhạc Billboard 2023. Wallen thắng 11 giải còn Swift thắng 10 giải.

Các nghệ sĩ khác là: Drake thắng 5 giải, Zach Bryan và SZA thắng 4 giải. Các nghệ sĩ thắng 3 giải gồm: 21 Savage, Bad Bunny, Beyonce và Miley Cyrus.

Tại sao Billboard Music Awards tạo giải riêng cho K-pop?Tại sao Billboard Music Awards tạo giải riêng cho K-pop?

Giải thưởng âm nhạc Billboard Music Awards (BBMAs) năm nay đã thêm vào bốn hạng mục mới dành cho K-pop, với nhiều cái tên được đề cử.

Xem thêm: mth.42344701102113202-iac-hnart-man-tom-gnort-draobllib-iaig-taod-kookgnuj-snaejwen-knipkcalb/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“BlackPink, NewJeans, Jungkook đoạt giải Billboard trong một năm tranh cãi”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools