Natto và gạo đỏ: Tuyệt phẩm phòng đột quỵ, giảm mỡ máu qua đúc kết nghìn năm của người Nhật
Món mỹ thực cổ truyền natto (đậu tương lên men) và beni-koji (gạo đỏ) của xứ hoa anh đào nay đã trở thành nguyên liệu phòng ngừa đột quỵ khắp thế giới.
Tổ chức Y tế Thế giới nhiều lần đánh giá sức khỏe 183 quốc gia khắp thế giới, trong đó, người dân Nhật Bản lần nào cũng được ca ngợi là sống khỏe và trường thọ. Tuổi thọ luôn xếp hạng nhất. Còn so tỷ lệ tử vong, Nhật Bản luôn đứng cuối bảng, thứ 160 về đột quỵ, thứ 181 về bệnh mạch vành...
Chế độ ăn uống độc đáo là bí quyết giúp người dân xứ anh đào duy trì được thứ hạng này nhiều năm. Trong 40 "mỹ thực" của người Nhật, phải kể đến hai món natto (đậu tương lên men) và beni-koji (gạo đỏ). Chúng phòng đột quỵ, ngừa mỡ máu “diệu kỳ” đến mức bao quốc gia láng giềng cũng phải cử nhà khoa học đến mang về nhiên cứu.
Gạo đỏ giảm mỡ máu
Gạo đỏ vốn là vị thuốc cổ truyền ở Trung Quốc, song ở Nhật Bản, chúng xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày đã nhiều thế kỷ nay. Ngoài nấu cơm, chúng còn được dùng làm bột màu ướp cá, ủ đồ uống, phomat... Cách làm khá cầu kỳ, phải lên men gạo đỏ (khô hạt) với loài nấm Monascus có sắc tố đỏ.
Chính quá trình lên men này đã tạo ra hợp chất “monacolin” có công dụng làm giảm mỡ máu. Theo Đại học Y Harvard, monacolin giúp kìm hãm hoạt động của men gan HMG-CoA reductase nhằm ức chế tổng hợp cholesterol xấu trong gan. Ngoài ra, men gạo đỏ còn chứa beta-sitosterol, campesterol... giúp cản trở sự hấp thụ cholesterol trong ruột.
Men gạo đỏ chứa beta-sitosterol, campesterol... giúp cản trở sự hấp thụ cholesterol trong ruột. |
Các chuyên gia Bệnh viện Boca Raton (Mỹ) cho biết thêm, monacolin cũng có mặt trong các loại thuốc giảm cholesterol kê toa đắt tiền, song hoạt chất này chiết xuất từ men gạo đỏ “tự nhiên” và an toàn hơn nhiều. Men gạo đỏ mới chỉ xuất hiện trên các kệ thuốc ở Mỹ vài thập kỷ gần đây, song đã công dụng của nó đã được thẩm định hàng trăm năm qua tại Nhật.
Năm giáo sư tim mạch của Mỹ, Canada và Trung Quốc đã tổng hợp 21 nghiên cứu chỉ rõ, men gạo đỏ có hiệu quả hỗ trợ giảm cholesterol xấu và triglycerides. Nghiên cứu cụ thể của Hiệp hội Tim mạch Mỹ trên 187 người còn cho thấy, uống men gạo đỏ làm giảm 21% cholesterol xấu, 16% cholesterol toàn phần, 24% triglycerides và đặc biệt, tăng 14% cholesterol tốt.
Nhờ giảm cholesterol, mà men gạo đỏ ngăn ngừa xơ vữa động mạch và gia tăng công dụng phòng đột quỵ lên gấp bội. Theo Healthline, chúng còn có thể giảm viêm, giảm các hội chứng chuyển hóa khác (tiểu đường, huyết áp cao...), ngăn ngừa ung thư và hơn thế nữa.
Natto phòng ngừa đột quỵ
Món đậu tương lên men (natto) từ thời Yayoi, đến nay cũng đã có hơn 2.000 năm lịch sử. Để làm nó, người Nhật cũng phải lên men đậu tương với lợi khuẩn Bacillus Natto. Mặc dù nguyên liệu khá bình dị, song món ăn này lại cất giấu một loại enzym cực mạnh mang tên “Nattokinase” có tác dụng làm tan cục máu đông.
Kết hợp natto và men gạo đỏ với nhau sẽ mang lại công dụng hiệp đồng cho người mắc bệnh mỡ máu, đột quỵ. |
Cấu trúc Nattokinase khá phức tạp với hơn 275 amino acid và 28.000 nguyên tử. Chúng được nhiều nghiên cứu trên thế giới công nhận có khả năng làm tan sợi tơ huyết (firbin) và cục máu đông mạnh gấp 4 lần enzym nội sinh của cơ thể. Từ đó, ngăn chặn đến 80% nguy cơ đột quỵ do cục máu đông.
Nhật Bản không chỉ là “cái nôi” đầu tiên trên thế giới tìm ra Nattokinase phòng đột quỵ, mà còn tạo nên loại Nattokinase chất lượng tốt nhất làm “thước đo” cho các quốc gia khác. Hiện, Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản (JNKA) đang quản lý 90% số nguyên liệu Nattokinase cho thế giới và cấp chứng nhận chất lượng tiêu chuẩn cho 13 quốc gia khác.
Công dụng hiệp đồng của natto và gạo đỏ
Cả natto hay gạo đỏ đều mang đến những lợi ích không ngờ cho tim mạch, ngay cả khi sử dụng riêng rẽ. Song nếu kết hợp bộ đôi này trong cùng bữa ăn hay thành sản phẩm “2 trong 1”, sẽ mang lại công dụng hiệp đồng cho người mắc bệnh mỡ máu, đột quỵ.
Ngày nay, mỡ máu thuộc top nguyên nhân hàng đầu gây ra đột quỵ. Học viện Thần kinh Mỹ nghiên cứu trên 1.049 người chỉ ra rằng, người mỡ máu có nguy cơ đột quỵ gấp 2,7 lần người thường. Thậm chí, Bệnh viện Đại học Copenhagen (Đan Mạch) nghiên cứu trên 14.000 người, cảnh báo con số này lên tới 5 lần.
Sau khi thêm men gạo đỏ, hiệu quả phòng ngừa đột quỵ của NattoEnzym Red Rice đã được tăng lên gấp bội. |
Điều này tạo cơ sở cho Nhật Bản phát triển các sản phẩm chứa cả Nattokinase lẫn men gạo đỏ hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Thành tựu khoa học của Nhật Bản mới đây đã được chuyển giao cho Việt Nam, dưới định dạng sản phẩm NattoEnzym Red Rice. Đây là dòng sản phẩm phòng ngừa đột quỵ thứ 3 do Dược Hậu Giang sản xuất, song có công thức hoàn hảo hơn cả.
Sau khi thêm men gạo đỏ, hiệu quả phòng đột quỵ của NattoEnzym Red Rice đã được tăng lên gấp bội. Trong đó, một phần đến từ công dụng đánh tan cục máu đông của Nattokinase, phần khác đến từ khả năng làm giảm xơ vữa và bền thành mạch của men gạo đỏ.
Ngoài công thức tối ưu 2 thành phần, NattoEnzym Red Rice còn làm chủ nhiều lợi thế về nguyên liệu, công nghệ và chất lượng đều gắn liền với yếu tố Nhật Bản. Sản phẩm sử dụng nguyên liệu thiên nhiên nhập khẩu độc quyền từ Nhật Bản, sản xuất trên dây chuyền công nghệ của Nhật Bản.
Bên cạnh NattoEnzym, NattoEnzym Red Rice cũng là sản phẩm đạt chất lượng Nhật Bản với dấu mộc “JNKA” làm minh chứng rõ ràng trên bao bì.
TPBVSK viên nang "NattoEnzym, NattoEnzym 1000, NattoEnzym Red Rice - Hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ do cục máu đông - Nguyên liệu Nhật Bản", giúp cải thiện tình trạng xây xẩm, chóng mặt, tê yếu tay chân do thiếu máu não; giúp làm tan cục máu đông trong lòng mạch, giúp tăng tuần hoàn máu; hỗ trợ phòng ngừa bệnh lý liên quan đến cục máu đông do tắc nghẽn mạch máu. NattoEnzym Red Rice còn hỗ trợ giảm cholesterol máu cho người mỡ máu cao. Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. |
Mời xem thêm:
NSƯT Thành Lộc: Ở tuổi ngoài 50, tôi sợ nhất đột quỵ
DHG Pharma sở hữu 3 sản phẩm phòng đột quỵ chất lượng Nhật Bản