vĐồng tin tức tài chính 365

Hành trình của Khánh Linh: Từ 'họa mi hót trong mưa' đến 'giọng hát tiên cá'

2020-11-09 21:44

MV Bay trên những ngọn đồi, ca khúc nằm trong album Khánh Linh's Journey

Tuần qua, ca sĩ Khánh Linh ra mắt album thứ sáu mang tên Khánh Linh's Journey. Là một giọng ca đẹp có nền tảng opera và hát pop rất ngọt, Khánh Linh khi kết hợp với nhạc sĩ Võ Thiện Thanh - người sáng tác và hòa âm phối khí 8 ca khúc.

Từ "Họa mi" đến tiếng ca tiên cá

"Từ trước đến nay, mọi người gắn tôi với tên gọi 'Họa mi'. Tôi luôn trân trọng điều đó. Theo thời gian, con người ta sẽ trưởng thành, biết đâu một cái tên khác sẽ xuất hiện. Dù ở thời điểm nào, tôi vẫn luôn là Khánh Linh" - Khánh Linh chia sẻ với Tuổi Trẻ khi nhìn lại hành trình âm nhạc gần 20 năm.

Hành trình của Khánh Linh: Từ họa mi hót trong mưa đến giọng hát tiên cá - Ảnh 2.

Khánh Linh trong quá trình thực hiện album Khánh Linh's Journey - Ảnh: NVCC

Khánh Linh nổi tiếng với ca khúc Cô Tấm ngày xưa vào năm 15 tuổi, ra mắt album đầu tay Họa mi hót trong mưa khi cô mới 21 tuổi (năm 2004). Từ đó đến nay, cô ra mắt thêm 4 album

Nhưng theo nhà báo - MC Minh Đức, giọng ca của Khánh Linh có tiềm năng quá lớn, có thể hát cả opera, pop, dân ca lẫn đương đại đều rất hay, giới âm nhạc luôn kỳ vọng lớn, mong cô làm được điều gì thực sự đột phá.

Khánh Linh's Journey có lẽ là sản phẩm chạm gần nhất đến kỳ vọng đó.

Khánh Linh's Journey theo đuổi phong cách nhạc phim đương đại Hollywood, nhạc kịch Broadway, New Age, cổ điển. Album có 8 ca khúc: Bài ca tự do, Bay trên những ngọn đồi, Mưa đêm, Tình ca thủy thủ, Nghe tiếng trùng khơi, Băng qua cánh đồng, Tiếng chuông, Tôi quét lá đa.

Hành trình của Khánh Linh: Từ họa mi hót trong mưa đến giọng hát tiên cá - Ảnh 3.

Khánh Linh tự hào vì tên gọi 'Họa mi' nhưng cũng hào hứng nếu khán giả tặng cho cô biệt danh khác - Ảnh: NVCC

Những nhạc phẩm không chỉ dữ dội, nồng nàn và phức tạp về cách phối mà còn giúp Khánh Linh vừa được giọng hát tinh tế, "như đối đáp với dàn nhạc, không hề bị che lấp". Nhạc sĩ Võ Thiện Thanh dành lời khen cho cô: "Giọng hát của nàng tiên cá".

Khánh Linh chia sẻ: "Không gian âm nhạc của anh Thanh vốn rất đa chiều và rộng lớn, tiếng hát của tôi buộc phải là một phần của không gian đó, không thể tách rời. Khi hát, tôi phải suy nghĩ rất nhiều. Tôi hầu như không trò chuyện với ai, chỉ đắm chìm trong những bài hát".

Niềm khát khao tự do

Cảm hứng tự do và vẻ đẹp của thiên nhiên là chủ đề quan trọng của album. Điều này đến từ sự tương đồng của nhạc sĩ Võ Thiện Thanh và ca sĩ Khánh Linh khi đều lấy thiên nhiên làm điểm tựa tâm hồn.

Nhạc sĩ Võ Thiện Thanh bộc bạch: "Con người chỉ thật sự đạt đến tự do khi hòa mình với thiên nhiên, chỉ thật sự hạnh phúc khi sống như thiên nhiên, và chỉ thật sự biết thế nào là tình yêu khi về với thiên nhiên".

Hành trình của Khánh Linh: Từ họa mi hót trong mưa đến giọng hát tiên cá - Ảnh 4.

Album Khánh Linh's Journey có nhiều chủ đề, hình tượng, nổi bật là cảm hứng tự do và vẻ đẹp thiên nhiên - Ảnh: NVCC

Đây không phải lần đầu tiên Khánh Linh mang "tính tư tưởng" vào âm nhạc. Cô luôn mong mỏi có những khán giả "sâu sắc" đồng cảm với mình. Lời tuyên bố này khá độc đáo, chưa thấy ở nhiều ca sĩ có thâm niên hơn trong nghề.

Khánh Linh lý giải: "Tôi không có gì ngần ngại khi nói vậy. Chỉ những người dũng cảm mới dám đi theo con đường mình lựa chọn. Người làm nghệ thuật lại càng phải dũng cảm, sẽ hứng chịu chê bai và nhận khen ngợi vì lựa chọn của mình. Mình phải biết đón nhận mọi thứ".

Hành trình của Khánh Linh: Từ họa mi hót trong mưa đến giọng hát tiên cá - Ảnh 5.

Khánh Linh chấp nhận album có thể xa lạ với khán giả đại chúng tại Việt Nam - Ảnh: NVCC

Một khía cạnh giới báo chí quan tâm là liệu album Khánh Linh's Journey có thể tiếp cận đại chúng. Album không khó nghe nhưng vẫn thử thách thói quen nghe của khán giả hiện nay. Có ý kiến cho rằng Khánh Linh và nhạc sĩ Võ Thiện Thanh nên thực hiện phiên bản tiếng Anh để phổ biến ở nước ngoài, hoặc thực hiện live show để trình diễn sống cùng dàn nhạc.

Album Khánh Linh's Journey phát hành trên các nền tảng Spotify, Itunes, Nhaccuatui...

Hành trình của Khánh Linh: Từ họa mi hót trong mưa đến giọng hát tiên cá - Ảnh 6.

Khánh Linh's Journey là album có chất lượng tốt của nhạc Việt trong năm nay - Ảnh: NVCC

Nghệ sĩ Phạm Ngọc Hướng - cha của ca sĩ Khánh Linh và nhạc sĩ Ngọc Châu - qua đờiNghệ sĩ Phạm Ngọc Hướng - cha của ca sĩ Khánh Linh và nhạc sĩ Ngọc Châu - qua đời

TTO - Rạng sáng 7-4, cả hai nghệ sĩ Ngọc Châu và Khánh Linh thông báo trên trang cá nhân cha của họ, nghệ sĩ đàn bầu Phạm Ngọc Hướng đã qua đời.

Xem thêm: mth.8912047190110202-ac-neit-h-gnoig-ned-aum-gnort-toh-im-aoh-ut-hnil-hnahk-auc-hnirt-hnah/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Hành trình của Khánh Linh: Từ 'họa mi hót trong mưa' đến 'giọng hát tiên cá'”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools