vĐồng tin tức tài chính 365

Lý do khiến ông Trump quyết đấu đến cùng để đảo ngược kết quả bầu cử

2020-11-27 09:25

Kịch bản dự báo trước tương lai

Vào tháng 8/2018, sau một cuộc bỏ phiếu bình chọn gà tây trong dịp Lễ Tạ Ơn, Tổng thống Trump đứng ở Vườn Hồng và đưa ra một số nhận xét đầy hài hước.

 Lý do khiến ông Trump quyết đấu đến cùng để đảo ngược kết quả bầu cử  - Ảnh 1.

Tổng thống Trump. Ảnh: CNN.

“Đây là một cuộc bình chọn công bằng”, ông Trump nói với một con gà tây tên là Carrots. Carrots đã bị thua trước chú gà tên Peas trong cuộc bình chọn con gà nào sẽ là nhân vật chính tham gia nghi thức xá tội truyền thống. "Không may là, Carrots từ chối thua cuộc và đòi đếm lại phiếu. Chúng ta sẽ sát cánh cùng Carrots", ông Trump nói.

Đám đông cười phá lên và ông Trump cũng tỏ ra hứng thú. Các trợ lý của ông Trump cho biết, cuộc bình chọn như vậy trong một không gian trang nghiêm từ lâu đã trở thành một phần của công việc mà ông Trump đặc biệt yêu thích. Ông Trump đứng trên bục phát biểu, giơ ngón tay cái phía sau huy hiệu tổng thống và nói rằng.

“Giờ chúng ta sẽ đi đến kết luận. Carrots. Rất tiếc nhưng phải nói rằng kết quả không thay đổi, quá tệ cho Carrots", ông Trump nói đùa với con gà tây tên Carrots.

Hai năm sau, một kịch bản tương tự đã xảy ra với ông. Theo truyền thông Mỹ, ông Biden chiến thắng ông Trump khi dẫn trước gần 6 triệu phiếu bầu phổ thông và áp đảo ở số phiếu đại cử tri. Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng của Bộ An ninh Nội địa Mỹ tuyên bố rằng cuộc bầu cử năm nay là cuộc bầu cử an toàn nhất trong lịch sử. Các quan chức phụ trách bầu cử cho biết không có vụ việc gian lận bầu cử trên diện rộng xảy ra. Nhưng Tổng thống Trump vẫn kiên quyết từ chối kết quả và cam kết đấu tranh đến cùng, giống như màn kịch ông đã dựng lên cho chú gà tây Carrots.

Kể từ sau ngày bầu cử, tổng thống và các đồng minh của ông đã thực hiện nhiều nỗ lực pháp lý để lật ngược kết quả, nhằm giữ vững vị trí mà ông đã có được cách đây 4 năm.

Ngày 23/11, sau khi Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) bật đèn xanh cho ông Biden khởi động quá trình chuyển giao quyền lực, nhưng ông Trump cho biết sẽ không từ bỏ cuộc đấu tranh nhằm thách thức kết quả bầu cử.

Những đặc quyền của Tổng thống

Tổng thống Trump đang đặt cược vào một ván bài mà ông biết rõ khó có cơ hội thắng. Dù đầu tư nhiều công sức nhưng ông liên tiếp gặp thất bại khi hàng loạt vụ kiện tại các bang chiến địa không được thụ lý hoặc bị bác bỏ. Dẫu vậy, nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử của ông đã tạo ra tiếng vang lớn đến mức lấn át đi mục đích thực sự của những hành động này. Chính xác thì ông Trump đang muốn níu giữ điều gì? Tại sao ông phải chiến đấu hết mình và khiến nước Mỹ phải trải qua một thời kỳ đầy biến động như vậy?

Theo một cách nào đó, Tổng thống Trump đã hình dung cuộc sống ở trong Nhà Trắng gần giống như một buỗi lễ xá tội cho gà tây, pha trộn giữa quyền lực với sự hào nhoáng, một thế giới mà mọi người phải hành động theo chỉ thị của người đứng đầu và ở đây ông có thể thực hiện được những ý tưởng bất chợt. Chú gà này được xá tội, chú gà khác thì không và tổng thống sẽ là người đưa ra quyết định cuối cùng.

Điều này đã giúp ông có sự yêu thích đặc biệt với việc ân xá cho mọi người. Ông Trump đã sử dụng đặc quyền ân xá để xá tội và khoan hồng cho các đồng minh và những người khác. Mark Osler, một chuyên gia luật tại Đại học St. Thomas cho rằng: “Dù thắng hay thua, ông Donald Trump có thể ban hành lệnh ân xá cho các thành viên trong gia đình, các quan chức trong chính quyền ông, thậm chí cả bản thân ông…trước khi họ bị kết tội về bất cứ điều gì”.

Ông Trump từng giảm án tù cho người bạn lâu năm đồng thời là cựu cố vấn Roger Stone - bị kết án khai man trước Quốc hội để bảo vệ tổng thống hồi tháng 7 vừa qua, ra lệnh ân xá cho cựu Thống đốc Illinois Rod Blagojevich và cựu cảnh sát trưởng hạt Maricopa Joe Arpaio. Mới nhất hôm qua, ông đã ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn – người bị điều tra liên quan đến cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ. Hiện, Tổng thống Trump vẫn đang xem xét ban hành một loạt lệnh ân xá vào những ngày cuối của nhiệm kỳ.

Theo Jeff Flake, cựu thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa tại bang Arizona, nỗ lực không ngừng nghỉ của ông Trump nhằm giữ vững quyền lực cho thấy, ông ấy nhận ra rằng một khi không còn làm tổng thống ông sẽ không nhận được sự chý ý như vậy nữa. “Dù trước đây ông ấy có nổi tiếng đến đâu thì điều đó cũng không sánh được với danh tiếng mà cương vị này mang lại. Một khi đã có nó, thật khó để từ bỏ”.

Không chỉ ông Trump, mà những người tiền nhiệm của ông luôn trân trọng các đặc quyền mà vai trò này mang lại. Họ có thể gặp gỡ những người nổi tiếng và các vận động viên yêu thích tại Nhà Trắng và sử dụng nhiều đặc quyền khác. Nhưng ông Trump có lẽ là vị Tổng thống tận dụng những lợi thế đó nhiều nhất, theo New York Times.

Lễ xá tội cho gà tây

Dù dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành và nước Mỹ đang ở trong thời khắc chuyển giao vô cùng quan trọng, Tổng thống Trump vẫn tổ chức lễ xá tội cho gà tây theo truyền thống vào ngày 24/11. Đây là một trong những lần xuất hiện hiếm hoi của ông trước công chúng kể từ ngày bầu cử.

Trước đó, vào năm 2017, khi ông Trump đang thực hiện các nỗ lực đảo ngược di sản của người tiền nhiệm Obama, ông nói đùa rằng Văn phòng luật sư của Nhà Trắng đã nhắc nhở ông không thể thu hồi lệnh ân xá gà tây của cựu tổng thống. Năm 2018, khi đảng Dân chủ chuẩn bị giành được Hạ viện, Tổng thống nói ông đã cảnh báo Peas và Carrots về việc “phe Dân chủ tại Hạ viện có khả năng ban hành trát hầu tòa cho chúng” bất chấp lệnh ân xá của ông.

Năm 2019, khi đang phải chịu sức ép của cuộc điều tra luận tội và thực hiện chiến dịch tranh cử, Tổng thống Trump vẫn mở đầu lễ ân xá cho gà tây với lời chúc mừng chính bản thân và thị trường chứng khoán khởi sắc. Ông đã đặt tay lên một chú gà tây có tên Butter và nói rằng: “Tôi ban hành một lệnh ân xá đầy đủ và trọn vẹn”. “Điều này thật tuyệt vời”, ông Trump nói khi nhìn đám đông đang dõi theo ông.

Trong suốt 4 năm nắm quyền, Tổng thống Trump đã tham gia giải quyết rất nhiều vấn đề chính trị lớn, ban hành một loạt sắc lệnh hành pháp, góp phần thay đổi bộ mặt của nước Mỹ và của thế giới. “Đền thời điểm hiện tại, dù ở cuối nhiệm kỳ, ông Trump vẫn là tổng thống và có tất cả những quyền hạn mà vị trí này mang lại”, chuyên gia Lindsay Cohn thuộc trường Đại học Chiến tranh Hải quân Mỹ nhận xét. Hình ảnh tổng thống vui vẻ trò chuyện với gà tây có thể được xem như một bước ngoặt phù hợp cho giai đoạn cuối trong nhiệm kỳ của ông, vốn bị phủ bóng bởi những cáo buộc gian lận bầu cử và thách thức pháp lý./.

Hồng Anh

VOV

Xem thêm: nhc.66521628072110202-uc-uab-auq-tek-cougn-oad-ed-gnuc-ned-uad-teyuq-pmurt-gno-neihk-od-yl/nv.zibefac

Comments:0 | Tags:No Tag

“Lý do khiến ông Trump quyết đấu đến cùng để đảo ngược kết quả bầu cử”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools