vĐồng tin tức tài chính 365

Thu nhập hơn trăm triệu mỗi năm chỉ bằng nguồn thu phụ từ nuôi dế

2020-11-30 16:16

Dế là loài côn trùng quen thuộc thường được dùng để đá nhau làm trò chơi dân gian hoặc cho vật nuôi ăn. Tuy nhiên, 1 nông dân ở xã Định Hòa, huyện Gò Quao (Kiên Giang) đã biến nhà mình thành 1 trại nuôi dế để cung cấp món ăn ngon cho các nơi.

Khởi đầu bằng 1 khay trứng, thất bại 3 lần

Câu chuyện của anh nông dân Chương Khanh ngụ xã Định Hòa đang là nguồn cảm hứng cho người dân nơi đây. Xuất phát ý tưởng ban đầu từ việc nuôi dế để làm nguồn thức ăn cho nuôi ba ba, dần dần anh Khanh mở rộng thêm chuồng nuôi và sản xuất ra dế thành phẩm làm món ăn độc đáo cho con người.

Anh Khanh chia sẻ: “Tôi làm 50 công ruộng, thấy thời gian rảnh có thể làm thêm được chăn nuôi nên tôi cũng nuôi hơn 1.000 con ba ba, gà, vịt các loại. Vì cần thức ăn cho vật nuôi nên tôi thử mua 1 khay trứng giống về nuôi. Sau 3 lần thất bại đến nay tôi đã nuôi thành công và bán trứng giống, bán dế thịt, dế trứng làm món ăn cho mọi người”.

Trại dế của anh nông dân Chương Khanh mang về thu nhập khá bên cạnh thu nhập của nghề nông. Ảnh: PV
Trại dế của anh nông dân Chương Khanh mang về thu nhập khá bên cạnh thu nhập của nghề nông. Ảnh: PV

Từ ý định nuôi thử đến nay trại dế của anh Khanh đã thu hút sự quan tâm của nhiều người dân. Mọi người tìm đến để mua trứng giống về nuôi và được anh chia sẻ cách nuôi tường tận.

Hiện tại anh Khanh đang nuôi hơn 20 chuồng dế, ước lượng thu hoạch bình quân mỗi chuồng dao động từ 12 đến 18kg. Thu nhập mỗi ngày từ trại dế khoảng hơn 300 ngàn đồng, là nguồn kinh tế khá cao bên cạnh thu nhập nghề nông. Tùy theo sở thích mỗi người ăn nên anh chia ra 2 loại dế sữa và dế trứng. Dế làm món ăn được anh sơ chế, đông thành hộp để bán; số dế không được chọn sẽ làm thức ăn cho vật nuôi.

Chia sẻ về cách chế biến món dế thơm ngon anh Khanh cho biết, có thể chế biến nhiều món ăn rất đa dạng như xào, rang hay chiên. Anh Khanh chủ yếu bán dế cho các quán ăn và cả khách lẻ; ai muốn nuôi anh cũng sẵn sàng chia sẻ.

Một khách hàng của anh Khanh -anh Danh Tấn La, ngụ xã Thới Quản cho biết, tình cờ đi qua thấy trại dế nên ghé mua giống về nuôi. “Nhà tôi cũng đang nuôi cá, rắn mối nên học hỏi anh Khanh nuôi dế để làm thức ăn cho vật nuôi. Anh Khanh cũng hướng dẫn tận tình, tôi thấy cách nuôi dế để làm thức ăn nuôi lại con khác rất hay và cũng làm ra món ăn ngon cho mình luôn”, anh La chia sẻ.

Tìm đầu ra và đăng kí thương hiệu

Hiện tại, trại dế của anh Khanh vẫn đang hoạt động tốt tuy nhiên vấn đề đầu ra ổn định và tiêu thụ mạnh cũng đang là một trăn trở.

Ông Phạm Duy Khánh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Định Hòa thông tin, người dân địa phương cũng đang học theo mô hình nuôi của anh Khanh rất nhiều nhưng chúng tôi chưa có cách quảng bá sản phẩm nhiều đến công chúng. Nông dân thấy được hiệu quả của việc lấy loại này nuôi loại kia và kết hợp trồng trọt chăn nuôi sẽ tạo ra nguồn kinh tế ổn định và bền vững hơn nên cũng học theo.

Thức ăn chính của dế là lá khoai mì. Ảnh: P.V
Thức ăn chính của dế là lá khoai mì. Ảnh: P.V

Ông Khánh cho biết thêm: “Anh Khanh là 1 nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của địa phương. Hiện nay chúng tôi đang hỗ trợ anh trong việc đăng kí thương hiệu nuôi dế để mở rộng và phát triển trại dế cũng như tận dụng các nguồn vốn vay của ngân hàng chính sách xã hội giúp cho các hộ cần vốn. Đây cũng là mô hình hay và lợi nhuận cao khi tìm đầu ra ổn định, giúp cho nhiều nông dân khác chứ không chỉ riêng anh Khanh”.

Hiện nay, giá bán lẻ 1kg dế thành phẩm đã làm sạch đóng hộp là 200.000 đồng, mỗi khay trứng giống giá 100.000 đồng. Nguồn thu nhập này không chỉ giúp anh Khanh ổn định kinh tế còn lấy ngắn nuôi dài, tạo nguồn vốn liên tục.

Anh Khanh trăn trở: “Nông dân mình nhiều khi làm nhiều làm tốt nhưng lại chưa biết cách nói, cách giới thiệu sao cho sản phẩm được nhiều người biết đến. Mong sao địa phương sẽ hỗ trợ để những sản phẩm như thế này sẽ đi xa hơn, không chỉ phát triển kinh tế gia đình mà cũng là phát triển chung cho địa phương mình”.

Xem thêm: odl.993858-ed-ioun-ut-uhp-uht-nougn-gnab-ihc-man-iom-ueirt-mart-noh-pahn-uht/et-hnik/nv.gnodoal

Comments:0 | Tags:No Tag

“Thu nhập hơn trăm triệu mỗi năm chỉ bằng nguồn thu phụ từ nuôi dế”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools