vĐồng tin tức tài chính 365

Tin tức thế giới 30-12: Ukraine mất điện cả nước; Tên lửa rơi xuống Belarus là âm mưu?

2022-12-30 06:59
Tin tức thế giới 30-12: Ukraine mất điện cả nước; Tên lửa rơi xuống Belarus là âm mưu? - Ảnh 1.

Người dân Ukraine đi trú ẩn ở Kiev ngày 29-12 khi có cảnh báo không kích của Nga - Ảnh: REUTERS

Hầu hết các khu vực của Ukraine mất điện giữa giá rét. Ngày 29-12, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng hầu hết các khu vực ở nước này bị mất điện sau đợt tấn công lớn bằng tên lửa của Nga. "Tình hình đặc biệt tại khu vực Kiev và thủ đô, khu vực Lviv, Odessa và Kherson, Vinnytsia", Hãng tin AFP dẫn lời ông Zelensky. 

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Ukraine khẳng định mỗi cuộc tấn công chỉ dẫn Nga vào ngõ cụt và cạn dần tên lửa. Trong ngày 29-12, Ukraine nói Nga đã giội hơn 120 tên lửa làm hư hại nặng nề hệ thống hạ tầng năng lượng vốn đã bị tàn phá thời gian qua.

Liên quan đến vụ một tên lửa S-300 rơi xuống Belarus ngày 29-12 được cho là từ Ukraine, chính quyền Kiev nói rằng đây là âm mưu của Nga nhằm đẩy Minsk tham gia vào cuộc chiến. "Phía Ukraine không loại trừ hành động khiêu khích có chủ ý từ phía... Nga, nước đã đặt đường bay cho các tên lửa hành trình của mình để kích hoạt đánh chặn trong không phận trên lãnh thổ Belarus", Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết. 

Bộ Ngoại giao Belarus trước đó thông báo đã triệu tập đại sứ Ukraine tại đây về nghi vấn tên lửa "đi lạc" này.

Máy bay Trung Quốc và Mỹ chạm trán trên Biển Đông. Quân đội Mỹ ngày 29-12 xác nhận một máy bay quân sự của Trung Quốc đã áp sát một máy bay của lực lượng không quân Mỹ ở khoảng cách 3m trên Biển Đông vào tuần trước và buộc máy bay Mỹ phải né để tránh va chạm.

Cụ thể, trong vụ việc diễn ra ngày 21-12, chiến đấu cơ J-11 của hải quân Trung Quốc tiến sát chiếc RC-135 của không quân Mỹ với phần cánh cách 3m và mũi cách 6m. Mỹ khẳng định chiếc RC-135 khi đó đang "thực hiện các hoạt động thường lệ một cách hợp pháp trên Biển Đông trong không phận quốc tế".

"Chúng tôi hy vọng tất cả các quốc gia trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương sử dụng không phận quốc tế một cách an toàn và phù hợp với luật pháp quốc tế", Hãng tin Reuters dẫn thông báo của quân đội Mỹ.

Mỹ đã nêu vấn đề này với Chính phủ Trung Quốc. Cuộc chạm trán gần diễn ra sau khi Mỹ lên tiếng về xu hướng hành vi ngày càng nguy hiểm gần đây của máy bay quân sự Trung Quốc.

Tin tức thế giới 30-12: Ukraine mất điện cả nước; Tên lửa rơi xuống Belarus là âm mưu? - Ảnh 3.

Ảnh chụp từ máy bay Mỹ cho thấy máy bay Trung Quốc bay ở cự ly rất gần ngày 21-12 - Ảnh: REUTERS

Nga chúc mừng ông Netanyahu quay trở lại nắm quyền Israel. Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin hoan nghênh sự trở lại của ông Benjamin Netanyahu làm thủ tướng Israel. 

"Tôi hy vọng rằng chính phủ mới dưới sự lãnh đạo của ông sẽ tiếp tục con đường tăng cường hợp tác Nga - Israel trong mọi lĩnh vực vì lợi ích của người dân chúng ta, vì lợi ích đảm bảo hòa bình và an ninh ở Trung Đông", ông Putin nói.

Cùng lúc, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng chúc mừng "người bạn" Netanyahu, người từng có mối quan hệ căng thẳng với cựu tổng thống Dân chủ Mỹ Barack Obama. "Như chúng ta đã làm trong suốt chính quyền của mình, Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ giải pháp hai nhà nước (với Palestine) và phản đối các chính sách gây nguy hiểm cho khả năng tồn tại của giải pháp này hoặc mâu thuẫn với lợi ích và giá trị chung của chúng tôi", ông Biden nhấn mạnh.

Ngày 29-12, ông Benjamin Netanyahu đã tuyên thệ nhậm chức thủ tướng của Israel, lãnh đạo một chính phủ được cho là cực hữu nhất trong lịch sử nước này, sau khi chiến thắng cuộc bầu cử hồi tháng 11-2022. 

Ông Netanyahu đã công bố định hướng ưu tiên chính sách thời gian tới, gồm ba nhiệm vụ lớn liên quan đến phát triển cơ sở hạ tầng quốc gia - tập trung vào vấn đề kết nối các khu vực ngoại vi vào trung tâm đất nước; khôi phục an ninh trong nước và quản trị nhà nước của Israel.

Huyền thoại bóng đá Pele qua đời. Pele, huyền thoại bóng đá người Brazil, qua đời ở tuổi 82 sau một thời gian điều trị ung thư không thành công. Bệnh viện Albert Einstein ở Sao Paulo, nơi Pele đang điều trị, cho biết ông qua đời lúc 15h27 ngày 29-12, giờ địa phương, "do suy nhiều cơ quan, kết quả từ sự tiến triển của bệnh ung thư đại tràng". 

Pele được chuyển sang phòng "chăm sóc cuối đời" tại Bệnh viện Albert Einstein (Sao Paulo, Brazil) ngày 3-12 sau khi quá trình hóa trị không mang đến kết quả mong muốn.

Tin tức thế giới 30-12: Ukraine mất điện cả nước; Tên lửa rơi xuống Belarus là âm mưu? - Ảnh 5.

Người hâm mộ đứng trước bệnh viện ở Sao Paulo, Brazil, nơi Pele điều trị cuối đời, ngày 29-12 - Ảnh: AFP

Các bộ trưởng Bồ Đào Nha từ chức liên quan đến tranh cãi trợ cấp thôi việc. Chính phủ Bồ Đào Nha mất thêm hai bộ trưởng vào ngày 29-12, hai ngày sau khi Bộ trưởng Tài chính Alexandra Reis buộc phải từ chức giữa tranh cãi bà nhận gói trợ cấp thôi việc trị giá 500.000 euro (khoảng 533.000 USD) từ hãng hàng không nhà nước TAP.

Phe đối lập đã yêu cầu chính phủ giải thích khẩn cấp về khoản tiền mà bà Reis nhận được từ TAP khi bà rời công ty và nhậm chức bộ trưởng tài chính hồi tháng 2. Vụ việc gây bức xúc trong lúc cuộc khủng hoảng chi phí sống bủa vây hàng triệu người dân Bồ Đào Nha. Bộ trưởng Hạ tầng Pedro Nunes Santos, lãnh đạo cơ quan phụ trách TAP, nói ông từ chức vì "trách nhiệm chính trị".

WHO nói lo ngại về dịch COVID-19 ở Trung Quốc "có thể hiểu được". Lãnh đạo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nói rằng những hạn chế mà một số quốc gia đưa ra để đối phó với sự gia tăng dịch COVID-19 ở Trung Quốc là "có thể hiểu được", do thiếu thông tin từ Bắc Kinh.

Ông Tedros kêu gọi Trung Quốc cởi mở hơn về tình hình đại dịch ở nước này. "Để đưa ra đánh giá rủi ro toàn diện về tình hình COVID-19 tại Trung Quốc, WHO cần thông tin chi tiết hơn", ông Tedros viết trên Twitter. Ông cũng nói rằng WHO tiếp tục khuyến khích Trung Quốc theo dõi dịch bệnh và tiêm vắc xin cho những người có nguy cơ cao nhất.

Robot chơi piano

Tin tức thế giới 30-12: hầu hết Ukraine mất điện, máy bay Trung Quốc áp sát máy bay Mỹ ở Biển Đông - Ảnh 4.

Một nhà hàng ở thành phố Hàng Châu, thủ phủ tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, đã dùng một robot dạng người chơi piano phục vụ thực khách. Robot đang dần đi vào cuộc sống thực của con người. (VCG/Getty)

Tin tức thế giới 29-12: Du khách Trung Quốc bị xét nghiệm COVID-19; Sirô Ấn lại gây chết ngườiTin tức thế giới 29-12: Du khách Trung Quốc bị xét nghiệm COVID-19; Sirô Ấn lại gây chết người

Ukraine đã trả tự do cho hơn 1.450 tù binh Nga; Ô nhiễm không khí nghiêm trọng ở Thái Lan; Bảo hiểm rút khỏi Nga, Ukraine và Belarus vì nguy cơ quá cao; 18 trẻ Uzbekistan chết vì sirô Ấn Độ... là một số tin tức thế giới đáng chú ý ngày 29-12.

Xem thêm: mth.79274945003212202-uum-ma-al-suraleb-gnoux-ior-aul-net-coun-ac-neid-tam-eniarku-21-03-ioig-eht-cut-nit/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Tin tức thế giới 30-12: Ukraine mất điện cả nước; Tên lửa rơi xuống Belarus là âm mưu?”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools