vĐồng tin tức tài chính 365

Chủ tịch Fed: Còn quá sớm để thảo luận về việc cắt giảm lãi suất

2023-12-02 14:40
Chủ tịch Fed: Còn quá sớm để thảo luận về việc cắt giảm lãi suất

Bất chấp một loạt các chỉ số tích cực gần đây liên quan đến lạm phát, ông Powell cho biết Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) có kế hoạch “giữ chính sách tiền tệ hạn chế” cho đến khi các nhà hoạch định chính sách tin rằng lạm phát đang quay trở lại mức 2%.

“Sẽ còn quá sớm để kết luận với sự tự tin rằng chúng tôi đã đạt được lập trường đủ hạn chế hoặc suy đoán khi nào chính sách có thể được nới lỏng… Chúng tôi sẵn sàng thắt chặt chính sách hơn nữa nếu điều đó trở nên thích hợp”, ông Powell cho biết.

Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng chính sách này “đi vào phạm vi hạn chế” và sự cân bằng rủi ro giữa việc áp dụng quá nhiều hoặc quá ít đối với lạm phát hiện gần như cân bằng.

Jeffrey Roach, nhà kinh tế trưởng tại LPL Financial cho biết: “Thị trường xem những bình luận này đang nhích dần về phía phe ôn hòa”.

Kỳ vọng rằng Fed đã hoàn tất việc tăng lãi suất và sẽ chuyển sang chính sách tiền tệ nới lỏng vào năm 2024 đã giúp củng cố đà phục hồi mạnh mẽ của Phố Wall, đưa chỉ số Dow Jones tăng hơn 8% trong tháng 11 lên mức cao mới năm 2023.

Nhận xét của ông Powell đã mang lại độ tin cậy cho ý kiến rằng Fed ít nhất đã thực hiện xong việc tăng lãi suất khi chuỗi tăng lãi suất kể từ tháng 3/2022.

“Đã tiến triển quá nhanh chóng, FOMC đang tiến về phía trước một cách thận trọng, vì rủi ro của việc thắt chặt quá mức đang trở nên cân bằng hơn… Khi các tác động liên quan đến cung và cầu của đại dịch tiếp tục giảm bớt, sự không chắc chắn về triển vọng của nền kinh tế sẽ tăng cao một cách bất thường”, ông Powell cho biết.

“Giống như hầu hết các nhà dự báo, tôi và các đồng nghiệp dự đoán rằng tốc độ tăng trưởng chi tiêu và sản lượng sẽ chậm lại trong năm tới do ảnh hưởng của đại dịch và việc mở cửa trở lại mờ dần cũng như chính sách tiền tệ hạn chế đè nặng lên tổng cầu”, ông cho biết thêm.

Dữ liệu được hôm thứ Năm (30/12) cho thấy giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) - thước đo lạm phát ưa thích của Fed - đã tăng 3% trong tháng 10 so với một năm trước và lạm phát cơ bản là 3,5%. Sự sụt giảm mạnh gần đây về năng lượng đã góp phần làm giảm lạm phát.

Ông Powell cho biết, lạm phát hiện tại vẫn cao hơn nhiều mục tiêu của ngân hàng trung ương. “Mặc dù mức lạm phát thấp hơn trong vài tháng qua là đáng hoan nghênh, nhưng tiến độ đó phải tiếp tục nếu chúng ta muốn đạt được mục tiêu 2%”, ông cho biết.

“Lạm phát vẫn đang cao hơn mục tiêu nhưng nó đang đi đúng hướng. Vì vậy, chúng tôi nghĩ điều đúng đắn cần làm bây giờ là di chuyển cẩn thận, suy nghĩ cẩn thận về mọi thứ đang diễn ra như thế nào và để dữ liệu cho chúng tôi biết câu chuyện là gì. Dữ liệu sẽ cho chúng ta biết liệu chúng ta đã làm đủ chưa hay chúng ta cần làm nhiều hơn nữa”, ông cho biết.

Sau khi lạm phát đạt mức cao nhất kể từ đầu những năm 1980, Fed đã ban hành một loạt 11 đợt tăng lãi suất, đưa lãi suất chính sách lên mức cao nhất trong 22 năm ở phạm vi mục tiêu từ 5,25% - 5,5%. Cuộc họp tiếp theo của Fed sẽ diễn ra vào ngày 12/12 và 13/12.

“Những hành động mạnh mẽ mà chúng tôi thực hiện đã đưa lãi suất chính sách của chúng tôi vào vùng hạn chế, có nghĩa là chính sách tiền tệ thắt chặt đang gây áp lực giảm xuống hoạt động kinh tế và lạm phát. Chính sách tiền tệ được cho là sẽ ảnh hưởng đến điều kiện kinh tế với độ trễ và tác động đầy đủ của việc thắt chặt của chúng tôi có thể vẫn chưa được cảm nhận rõ ràng”, ông Powell cho biết.

Theo CME Group, giá thị trường hiện đang định giá rằng Fed thực sự đã hoàn tất chu kỳ tăng lãi suất và có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất ngay sau tháng 3/2024. Hơn nữa, các hợp đồng tương lai đang chỉ ra mức cắt giảm tổng cộng 125 điểm cơ bản vào cuối năm tới, tương đương với 5 lần hạ lãi suất 25 điểm cơ bản.

Tuy nhiên, cả ông Powell và các quan chức khác của Fed đều không đưa ra bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy họ đang nghĩ đến việc cắt giảm lãi suất, và tất cả sẽ phụ thuộc vào dữ liệu để đưa ra các quyết định trong tương lai thay vì bất kỳ lộ trình định sẵn nào.

“Chúng tôi đang đưa ra quyết định từng cuộc họp, dựa trên tổng thể dữ liệu đến và ý nghĩa của chúng đối với triển vọng hoạt động kinh tế và lạm phát, cũng như sự cân bằng rủi ro”, ông Powell cho biết.

Xem thêm: lmth.480533tsop-taus-ial-maig-tac-ceiv-ev-naul-oaht-ed-mos-auq-noc-def-hcit-uhc/nv.naohkgnuhchnahnnit.www

Comments:0 | Tags:Tin nhanh chứng khoán

“Chủ tịch Fed: Còn quá sớm để thảo luận về việc cắt giảm lãi suất”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools