vĐồng tin tức tài chính 365

TP.HCM dốc sức cuộc đua giải ngân đầu tư công

2023-12-05 14:53
Đường Dương Quảng Hàm là dự án "thúc" tỉ lệ giải ngân quận Gò Vấp tăng tốc - Ảnh: PHƯƠNG NHI

Đường Dương Quảng Hàm là dự án "thúc" tỉ lệ giải ngân quận Gò Vấp tăng tốc - Ảnh: PHƯƠNG NHI

Một số địa phương dù tỉ lệ giải ngân chỉ ở mức tương đối nhưng số vốn giải ngân lại rất cao.

Điều chuyển 'vốn khó', về đích sớm hơn dự tính

Trong các địa phương thì Gò Vấp là quận đạt tỉ lệ giải ngân đầu tư công cao nhất mức 99%. 

Chia sẻ việc đạt kết quả này, ông Nguyễn Trí Dũng - chủ tịch UBND quận Gò Vấp - cho biết năm 2023 quận đăng ký vốn đầu tư công hơn 1.640 tỉ đồng. Đến cuối tháng 10, tỉ lệ giải ngân của địa phương này đã đạt khoảng 81%. 

Khi đó quận Gò Vấp kiến nghị UBND TPHCM xem xét, chấp thuận điều chỉnh vốn không thể giải ngân sang dự án nạo vét, cải tạo môi trường, xây dựng hạ tầng rạch Xuyên Tâm

Lý giải về số vốn không thể giải ngân, lãnh lạo quận này cho hay do ban đầu đề xuất dự án án bồi thường giải phóng mặt bằng phục vụ dự án nâng cấp, mở rộng đường Dương Quảng Hàm, quận rà soát số hộ bị ảnh hưởng, diện tích, để lên dự toán vốn đầu tư công. 

Đến lúc TP chấp thuận chủ trương đầu tư thì quận mới bắt đầu quy trình kiểm đếm, đo đạc, lúc này phát sinh ra từng hộ diện tích đền bù đã giảm xuống so với thực tế. 

Do đó quận đề xuất giảm nguồn vốn đầu tư công được giao của năm 2023 với phần tiền bồi thường của đường Dương Quảng Hàm, chuyển nguồn tiền đó sang dự án Rạch Xuyên Tâm.

Nhờ giải pháp trên, quận tăng tỉ lệ giải ngân khoảng 95% kế hoạch. Đến 1-12, quận Gò Vấp giải ngân chính thức đạt con số 99,88% với nhóm dự án bồi thường giải phóng mặt bằng. 

Đề cập thêm về kết quả này, ông Dũng cho hay ngay từ đầu năm quận đã chỉ đạo từng cơ quan, đơn vị xây dựng kế hoạch giải ngân vốn đầu tư cụ thể từng dự án, xác định rõ mục tiêu, phân công phối hợp và đặt tiến độ cụ thể. Xem đó là chỉ tiêu xem xét đánh giá, xếp loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ. 

“Khi TP chấp thuận đề xuất và quận hoàn thành giải ngân vốn đầu tư công tại dự án này chính là yếu tố quan trọng để quận nâng tỉ lệ giải ngân đạt 99%”, ông Dũng nói.

Tuyến rạch Xuyên Tâm khu vực quận Bình Thạnh (TP.HCM) bị ô nhiễm rác thải, đang chờ giải tỏa - Ảnh: NGUYÊN KHANG

Tuyến rạch Xuyên Tâm khu vực quận Bình Thạnh (TP.HCM) bị ô nhiễm rác thải, đang chờ giải tỏa - Ảnh: NGUYÊN KHANG

Nỗ lực tối đa nhưng vẫn phải chờ 'thủ tục đúng hạn'

Khi so sánh việc giải ngân đầu tư công, tỉ lệ là một cuộc đua hết tốc lực mà các địa phương đặt ra, nhưng cũng có những quận, huyện, dù tỉ lệ chưa đạt nhưng tổng số vốn giải ngân ở mức rất cao.

Như huyện Hóc Môn, năm 2023 được giao 126 dự án với tổng số vốn hơn 3.000 tỉ đồng, gấp đôi so với quận Gò Vấp, hơn 20 lần so với Tân Phú. 

Con số giải ngân tính đến nay đã hơn 63% ( tương ứng số vốn giải ngân 1.950 tỉ đồng nhiều hơn số vốn đầu tư công được phân bổ cho quận Gò Vấp - PV) và huyện đang nỗ lực tối đa đạt tiến độ giải ngân trên 80% như đã cam kết với UND TP.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn Dương Hồng Thắng, cho rằng kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công được huyện phân theo lộ trình, không thể muốn là có thể giải ngân được.

“Mỗi địa phương đều có thuận lợi và khó khăn riêng, có những thủ tục chờ đến đúng hạn mới có thể giải ngân và khối lượng giải ngân của huyện có khi gấp 10 lần đơn vị khác. Nhưng chắc chắn huyện vẫn sẽ đảm bảo con số như đã cam kết”, ông Thắng chia sẻ.

Trước đó, tại hội nghị chuyên đề về giải ngân vốn đầu tư công của Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã yêu cầu các đơn vị, các địa phương, chủ đầu tư, chủ dự án, người đứng đầu có cam kết gửi Ban Cán sự Đảng UBND TP.HCM và Ban Thường vụ Thành ủy về giải ngân đầu tư công. 

Có 18/22 địa phương cam kết giải ngân từ 95% trở lên. 4 địa phương còn lại gồm Hóc Môn, Gò Vấp, Tân Bình, TP Thủ Đức cam kết giải ngân 80-95%.

Ban Giao thông dốc sức giải ngân trong tháng cao điểm

Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM là đơn vị được giao giải ngân gần 44% tổng vốn đầu tư công tại TP.HCM ( tương ứng hơn 30.000 tỉ đồng).

Trao đổi với Tuổi Trẻ online, ông Lương Minh Phúc - giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM (Ban Giao thông) - cho biết tới thời điểm hiện tại Ban Giao thông đã giải ngân được 14.200 tỉ đồng trong tổng số 31.247 tỉ đồng (tức đã đạt được khoảng 45% tổng số giải ngân được TP giao).

Theo ông Phúc, tuần tới hồ sơ của một số dự án sẽ được hoàn thiện thì vốn giải ngân được đẩy lên được khoảng 15.000 tỉ, tương đương gần 50% tổng vốn giải ngân được giao.

Số vốn còn lại hiện đang tồn đọng ở nhiều nhóm dự án, trong đó một phần sẽ được giải quyết dần thuộc 6 gói thầu lớn của dự án vành đai 3, 8 gói thầu lớn khác thuộc dự án xây dưng nút giao An Phú, quốc lộ 50,…

Chủ tịch Phan Văn Mãi khen 6 quận, 2 huyện giải ngân vốn đầu tư công, có nơi đạt 99%Chủ tịch Phan Văn Mãi khen 6 quận, 2 huyện giải ngân vốn đầu tư công, có nơi đạt 99%

Chủ tịch UBND TP.HCM vừa có thư khen, biểu dương 6 quận, 2 huyện giải ngân đầu tư công hơn 80%, có quận giải ngân đạt tới 99%.

Xem thêm: mth.72680716140213202-gnoc-ut-uad-nagn-iaig-aud-couc-cus-cod-mch-pt/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“TP.HCM dốc sức cuộc đua giải ngân đầu tư công”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools