vĐồng tin tức tài chính 365

Hai bác sĩ Việt được mời biên soạn sách về thụ tinh ống nghiệm uy tín hàng đầu thế giới

2023-12-15 13:42
PGS.TS Vương Thị Ngọc Lan tư vấn sinh sản cho các cặp vợ chồng hiếm muộn - Ảnh: M.C.

PGS.TS Vương Thị Ngọc Lan tư vấn sinh sản cho các cặp vợ chồng hiếm muộn - Ảnh: M.C.

ThS.BS Hồ Mạnh Tường - trưởng đơn vị hỗ trợ sinh sản Mỹ Đức (TP.HCM) và PGS.TS Vương Thị Ngọc Lan - trưởng khoa y (Trường đại học Y Dược TP.HCM) là hai đại diện của Việt Nam tham gia biên soạn một chương của cuốn sách giáo khoa về thụ tinh ống nghiệm: "Textbook of Assisted Reproductive Techniques".

Đây là cuốn sách giáo khoa uy tín hàng đầu của ngành hỗ trợ sinh sản thế giới, với lịch sử hơn 20 năm kể từ lần xuất bản đầu tiên năm 1999, đồng thời cũng được xem là tài liệu tham khảo toàn diện, kinh điển.

Phiên bản thứ 6 của cuốn sách giáo khoa chuyên ngành này gồm một bộ sách (hai cuốn), tổng cộng hơn 900 trang về hầu hết các vấn đề và kỹ thuật quan trọng trong hỗ trợ sinh sản.

ThS.BS Hồ Mạnh Tường và PGS.TS Vương Thị Ngọc Lan là hai đại diện của Việt Nam tham gia biên soạn một chương của sách giáo khoa với chủ đề: "Use of in vitro maturation of oocytes in a clinical setting - What is its Role in ART?".

Theo ThS.BS Hồ Mạnh Tường (một trong hai chuyên gia được mời biên soạn), nội dung chính của chương này là trình bày chi tiết lịch sử phát triển, cơ sở lý thuyết, phác đồ thực hiện và kết quả của kỹ thuật nuôi trưởng thành noãn trong ống nghiệm - IVM (In Vitro Maturation).

Tại Việt Nam, Trung tâm thụ tinh ống nghiệm Mỹ Đức (IVFMD) là nơi đi đầu thế giới trong ứng dụng và cải tiến phác đồ IVM mới trong điều trị hiếm muộn. Chương này cũng sẽ trình bày những ưu, nhược điểm của IVM; các rào cản đối với việc ứng dụng IVM và phương pháp khắc phục những trở ngại này.

ThS.BS Hồ Mạnh Tường - Ảnh: M.C.

ThS.BS Hồ Mạnh Tường - Ảnh: M.C.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bác sĩ Tường cho biết đây là cuốn sách tham khảo quan trọng nhất của ngành hỗ trợ sinh sản thế giới. Các tác giả được mời viết các chương trong quyển sách này đều là những chuyên gia hàng đầu về IVF.

Phác đồ IVM cải tiến của Việt Nam được trình bày trong cuốn sách này, theo ông là một trong những phát kiến quan trọng của ngành hỗ trợ sinh sản thế giới gần đây, và mở ra khả năng thay đổi thực hành trong những năm tới.

"Việt Nam đi sau thế giới 20 năm trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản, nhưng chúng ta đã không ngừng vươn lên làm chủ kỹ thuật và hiện đi đầu thế giới về một kỹ thuật hỗ trợ sinh sản quan trọng. Việc chúng tôi được mời tham gia viết một chương sách về kỹ thuật cũng chứng tỏ trình độ chuyên môn và uy tín học thuật của chuyên ngành hỗ trợ sinh sản Việt Nam trên thế giới" - bác sĩ Tường chia sẻ.

Phiên bản thứ 6 của cuốn sách này vừa chính thức ra mắt trên toàn thế giới, dự kiến sẽ xuất bản vào đầu năm 2024.

Tại sao IVM là một phát kiến mới?

IVM được đánh giá là một phát kiến mới, nổi bật và có vai trò quan trọng trong tương lai của ngành IVF. So với IVF, IVM có nhiều lợi thế hơn.

Thứ nhất: IVM không kích thích buồng trứng, nhờ đó nguy cơ quá kích buồng trứng (OHSS) ở bệnh nhân buồng trứng đa nang (PCO) hoặc PCOS được loại trừ.

Thứ hai: Việc không sử dụng thuốc hormone giúp giảm hơn 40% chi phí điều trị hỗ trợ sinh sản.

Thứ ba: IVM thuận tiện cho bệnh nhân vì không cần siêu âm và xét nghiệm máu thường xuyên; vừa giảm căng thẳng tâm lý, vừa tiết kiệm được chi phí điều trị và đi lại cho bệnh nhân.

Hành trình 20 năm của những đứa trẻ thụ tinh trong ống nghiệmHành trình 20 năm của những đứa trẻ thụ tinh trong ống nghiệm

TTO - Đúng ngày này 20 năm trước (30-4-1998), ba bé sơ sinh đầu tiên ở Việt Nam cất tiếng khóc chào đời bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Xem thêm: mth.56760501151213202-ioig-eht-uad-gnah-nit-yu-meihgn-gno-hnit-uht-ev-hcas-naos-neib-iom-coud-teiv-is-cab-iah/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Hai bác sĩ Việt được mời biên soạn sách về thụ tinh ống nghiệm uy tín hàng đầu thế giới”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools