vĐồng tin tức tài chính 365

Cựu trưởng ban quản lý chung cư Carina lãnh 8 năm tù

2023-12-22 10:57

Sau một ngày xét xử sơ thẩm, sáng 22.12, TAND TP.HCM đã tuyên án 2 bị cáo trong vụ cháy chung cư Carina vào rạng sáng 23.3.2018, khiến 13 người tử vong, 72 người bị thương và tài sản bị thiệt hại 104 tỉ đồng.

Theo đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quốc Tuấn (38 tuổi, cựu Trưởng ban quản lý chung cư Carina) 8 năm tù; bị cáo Nguyễn Văn Tùng (46 tuổi, cựu Giám đốc Công ty TNHH xây dựng - thương mại - dịch vụ - sản xuất Hùng Thanh, gọi tắt Công ty Hùng Thanh, chủ đầu tư chung cư Carina) 6 năm 6 tháng tù cùng về tội "vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy".

Cựu trưởng ban quản lý chung cư Carina lãnh 8 năm tù- Ảnh 1.

Cựu trưởng ban quản lý Nguyễn Quốc Tuấn (bên trái) và cựu Giám đốc Công ty Hùng Thanh 

NGUYỄN ANH

Theo HĐXX, bị cáo Tùng và Tuấn với chức năng nhiệm vụ được giao, các bị cáo phải có trách nhiệm bảo đảm an toàn tại chung cư Carina. Tuy nhiên, khi thấy hệ thống PCCC hư hỏng, bị cáo không sửa chữa, thay thế. Ngoài ra, còn cho đơn vị khác mượn máy bơm, dẫn đến khó khăn trong việc chữa cháy; đồng thời, bị cáo không kiểm tra hệ thống cầu thang thoát hiểm dẫn đến hỏa hoạn gây hậu quả nghiêm trọng, làm 13 người tử vong...

HĐXX cũng đánh giá trong vụ án này, bị cáo Tuấn phải chịu trách nhiệm chính trong vụ án. Đối với bị cáo Tùng là chủ đầu tư, song không đảm bảo quá trình PCCC nên phải chịu trách nhiệm tương đương.

HĐXX xác định, có đủ cơ sở xác định các bị cáo phạm tội như cáo trạng truy tố là đúng người, đúng tội, không oan sai. Quá trình xét hỏi tại tòa, các bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, bị hại có đơn xin giảm nhẹ hình phạt, tự nguyện bồi thường thiệt hại nên giảm một phần trách nhiệm hình sự.

Về trách nhiệm dân sự, đối với các yêu cầu dân sự chưa được giải quyết, HĐXX tuyên tách ra, giải quyết trong một án dân sự khác.

Theo cáo trạng, Giám đốc Công ty Hùng Thanh là bị cáo Nguyễn Văn Tùng biết rõ về tình trạng không hoạt động của các hệ thống PCCC tại chung cư Carina. Hơn nữa việc hư hỏng hệ thống PCCC chưa được thay thế, sửa chữa nhưng Nguyễn Văn Tùng không triển khai sửa chữa, thay thế dẫn đến hệ thống PCCC không hoạt động khi phát sinh vụ cháy.

Đối với cựu Trưởng ban quản lý chung cư Carina Nguyễn Quốc Tuấn, bị cáo này là người Công ty Sejco bổ nhiệm, thay mặt công ty quản lý vận hành chung cư, bao gồm công tác PCCC. Tuấn biết hệ thống PCCC tại chung cư bị tê liệt, chưa được sửa chữa, thay thế nhưng không báo cáo, kiến nghị Công ty Hùng Thanh khắc phục.

Xem thêm: mth.585223101222132581-ut-man-8-hnal-anirac-uc-gnuhc-yl-nauq-nab-gnourt-uuc/nv.neinhnaht

Comments:0 | Tags:No Tag

“Cựu trưởng ban quản lý chung cư Carina lãnh 8 năm tù”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools